Đà Nẵng có mô hình mới quản lý an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 30.12, Ban Quản lý ATTP (ATTP) TP. Đà Nẵng đã chính thức được thành lập.

Ảnh: VGP/Lưu Hương
Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đây là địa phương thứ hai trong cả nước (sau TPHCM) thực hiện thí điểm đưa vấn đề quản lý ATTP về chung một mối thay vì có đến 3 đơn vị quản lý như trước đây.

Ngày 25.8, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1268/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng.

Đây là cơ quan thuộc UBND TP. Đà Nẵng, có chức năng giúp UBND Thành phố tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, có thẩm quyền thanh tra chuyên ngành về ATTP trên địa bàn. Thời gian thực hiện thí điểm mô hình là 3 năm.

Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng có 1 Trưởng ban và 2 Phó Trưởng ban. Cơ cấu tổ chức bên trong của Ban Quản lý gồm 3 phòng chuyên môn, nghiệp vụ và 5 đội nghiệp vụ và đơn vị sự nghiệp trực thuộc.

Ban này sẽ tiếp nhận nhiệm vụ và nhân sự thực hiện công tác quản lý ATTP trên địa bàn Thành phố tại Chi cục Vệ sinh ATTP trực thuộc Sở Y tế, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trực thuộc Sở NN&PTNT, bộ phận ATTP của Sở Công Thương để thực hiện nhiệm vụ.

Việc tập trung đầu mối công tác quản lý ATTP về Ban Quản lý giúp khắc phục những bất cập, tồn tại trong hoạt động phối hợp liên ngành. Đặc biệt, với việc được giao thực hiện chức năng, thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về ATTP, Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng có đủ cơ sở pháp lý để tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường cơ chế ngăn chặn tình trạng không bảo đảm ATTP, đáp ứng yêu cầu bức thiết của người dân Thành phố trong việc sử dụng thực phẩm sạch, an toàn. Đây chính là điểm mới giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan thực thi pháp luật về ATTP và là điểm nổi bật của mô hình thí điểm.

Ngày 1.1.2018, Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng sẽ tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân, người dân, doanh nghiệp liên quan đến vấn đề ATTP trên các lĩnh vực y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương.

Tại lễ thành lập, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UNBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh, Đà Nẵng là Thành phố trọng điểm du lịch miền Trung với lượng khách du lịch ngày càng tăng. Do đó, việc bảo đảm ATTP không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương mà còn thúc đẩy phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu Thành phố đáng sống, an toàn đối với du khách và các nhà đầu tư.

Ông Hồ Kỳ Minh đề nghị Ban Quản lý ATTP Thành phố tập trung ổn định bộ máy, nhân sự và các điều kiện cần thiết khác để hoạt động; triển khai chương trình, kế hoạch công tác và sớm ra quân thực hiện thanh tra, kiểm tra về ATTP. Đồng thời, phối hợp các sở, ban, ngành khẩn trương lên kế hoạch để tập trung kiểm soát thực phẩm, quyết liệt đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm minh tất cả các hành vi vi phạm ATTP, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo Lưu Hương (Chinhphu.vn)

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi làm việc.

Đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Chiều 25-7, tại xã Mang Yang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và lãnh đạo các xã để kiểm tra tình hình triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.

Đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công tại xã Ia Hrung

Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ngày 24-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Phong Vũ cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công tại 7 xã phía Tây của tỉnh.

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ngày 24-7, đồng chí Thái Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bá (100 tuổi, ở thôn Liên Hội) và thương binh Trần Thị Loan (ở thôn Phú Khương, xã Ân Tường).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

(GLO)- Chiều 24-7, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Quế - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn thăm, tặng quà dịp 27-7

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn thăm, tặng quà dịp 27-7

(GLO)- Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ngày 24-7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn đã đến thăm, tặng 25 phần quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại các địa phương trong tỉnh. 

null