Công bố bất ngờ về nguồn gốc mặt trăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Nhật, mặt trăng có nguồn gốc là 1 phần "thức ăn thừa đông lạnh" từ "đại dương mắc ma" của trái đất cổ đại.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Geoscience đã vẽ nên một kịch bản thú vị từ 4,5 tỉ năm trước, khi một hành tinh kích cỡ Sao Hỏa đã "đi lạc" vào khoảng không gian giữa Sao Kim và trái đất rồi đâm thẳng vào trái đất non trẻ.

Khi đó, trái đất còn bị bao phủ bởi một đại dương mắc ma – tức đá nóng chảy, một hình thức của dung nham khi còn nằm trong lòng đất - sâu đến 1.500 km.


 

Ảnh minh họa về khoảnh khắc hành tinh giả thuyết kích cỡ Sao Hỏa va chạm và bị trái đất cổ đại đầy mắc ma nuốt trọn - Ảnh: SHUTTERSTOCK
Ảnh minh họa về khoảnh khắc hành tinh giả thuyết kích cỡ Sao Hỏa va chạm và bị trái đất cổ đại đầy mắc ma nuốt trọn - Ảnh: SHUTTERSTOCKVụ va chạm đã khiến hành tinh đó bị trái đất nuốt gọn vào đại dương mắc ma nóng bỏng của mình. Vô số mắc ma và có thể cả một phần của hành tinh xấu số bắn tung vào vũ trụ. Nhiều mảnh vật chất rơi trở lại trái đất nhưng nhiều mảnh khác biến thành một "vòng nhẫn" vật chất xoay xung quanh hành tinh của chúng ta, gần giống vòng vật chất đang bao quanh Sao Thổ nhưng nhỏ hơn nhiều. Mắc ma vốn nóng bỏng khi còn trên trái đất nhưng nhanh chóng bị không gian vũ trụ làm nguội lạnh.

Theo thời gian, những vật chất đó được nhóm khoa học gia đến từ nhiều đơn vị nghiên cứu của Mỹ và Nhật ví như những mẩu thức ăn thừa từ vụ trái đất nuốt hành tinh, đã tụ lại thành thiên thể mà ngày nay chúng ta gọi là mặt trăng.

Nhà địa vật lý Shun-ichiro Karato, đến từ Đại học Yale (Mỹ), một trong các tác giả cho biết họ tin rằng có tới 80% mặt trăng được làm từ vật liệu nguyên sinh của trái đất, tức những gì trái đất bắn lên không gian do vụ va chạm.

Điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đó cho thấy thành phần hóa học của trái đất và mặt trăng tương đồng với nhau.

Hành tinh giả thuyết có kích cỡ Sao Hỏa mà nhóm nghiên cứu vừa đề cập từng được nhiều nhà khoa học khác nhắc đến, với tên gọi phổ biến là "Theia". Trong thần thoại Hy Lạp, Theia là vị Titan đã sinh ra nữ thần mặt trăng Selene. Trong nghiên cứu công bố năm 2018 của Đại học Bristol (Anh), chính Theia huyền thoại đã khởi động các chuỗi phản ứng tạo ra sự sống trên trái đất, còn nghiên cứu công bố tháng 1-2019 của Đại học Texas (Mỹ) thậm chí cho rằng chính Theia đã đem các "khối xây dựng sự sống" đến hành tinh chúng ta.

A. Thư (Theo Live Science, Science Daily, nld)
 

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Nghiên cứu mới cho thấy những cây hóa thạch được phát hiện tình cờ ở phía tây nam nước Anh thuộc khu rừng được biết đến sớm nhất trên Trái đất. Hóa thạch 390 triệu năm tuổi đã soán ngôi khu rừng lâu đời nhất thế giới của khu rừng hóa thạch Gilboa ở bang New York, có niên đại 386 triệu năm.