Chuyên gia nói về nguyên nhân gây bệnh hoại tử xương hậu Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước nhiều ca bệnh phải nhập viện điều trị vì bị hoại tử xương hàm trên, xương sọ mặt, các chuyên gia y tế đã tìm hiểu và lý giải nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chính có thể là do sự hình thành các cục máu đông khi virus SARS-CoV-2 tấn công các tế bào thành mạch máu qua thụ thể ACE2.

Chia sẻ với Báo Giáo dục và Thời đại, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ-Viện City of Hope (Mỹ)-cho hay: “Dựa trên các tài liệu khoa học nghiên cứu về Covid-19, đây là một trong các hội chứng hậu Covid-19 hiếm gặp. Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở xương trên mặt, mà còn được ghi nhận ở những loại xương lớn khác trên cơ thể như xương hông, đầu gối, vai, xương cùng và cột sống”.

Một bệnh nhân mắc cốt tủy viêm xương. Ảnh bệnh viện cung cấp
Một bệnh nhân mắc cốt tủy viêm xương. Ảnh bệnh viện cung cấp

Tiến sĩ giải thích, tương tự các mô khác trên cơ thể, mô xương cũng cần được “nuôi bằng máu”. Trong khối xương cứng chứa rất nhiều mạch máu li ti để đưa máu đến cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào xương. Hoại tử xương thường do nguyên nhân là “tắc nghẽn” các mạch máu. Từ đó, dẫn đến các tế bào xương chết đi, khiến mô bị hoại tử.

Các kết quả nghiên cứu về hiện tượng hoại tử xương do biến chứng hậu Covid-19 cho rằng, nguyên nhân chính có thể là do sự hình thành các cục máu đông khi virus SARS-CoV-2 tấn công tế bào thành mạch máu (endothelial cell) qua thụ thể ACE2. 

TS Vũ giải thích, việc hư hại của các tế bào thành mạch máu (thường ở những người bệnh nặng) có thể là nguyên nhân dẫn đến sự tập trung các tế bào miễn dịch như neutrophil, tiểu cầu, Von Willebrand Factor-một trong những nhân tố gây đông máu. Từ đó, gây hiện tượng hình thành các cục máu đông. 

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng làm tăng tỷ lệ xảy ra tình trạng đông máu hậu Covid-19 là: Sử dụng các thuốc điều trị dạng corticoids quá dài, tình trạng nhiễm nấm (Mucormycosis), tiểu đường...

Chuyên gia cho biết, đây là một trong những biến chứng hậu Covid-19 nguy hiểm. Tuy nhiên, mọi người không nên quá hoang mang bởi tỷ lệ xảy ra là rất thấp. 

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

 

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ em

Kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ em

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 3159/KH-UBND triển khai kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN), tiểu học trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu hướng đến là tăng tỷ lệ bao phủ các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng ở nhóm trẻ nhập học tại các cơ sở GDMN, tiểu học để chủ động phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.