Chuyên gia: Những món ăn sáng giúp giảm cholesterol

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cholesterol cao có thể gây đau tim và đột quỵ. Bởi quá nhiều cholesterol có thể dẫn đến tắc nghẽn, ngăn máu lưu thông đến các cơ quan quan trọng.

Chế độ ăn uống kém là một trong những nguyên nhân gây ra cholesterol cao, nhưng cũng chính chế độ ăn uống lại có thể giúp giảm mức cholesterol, theo tờ Express (Anh).

Sau đây, chuyên gia Cheryl Lythgoe, Giám đốc Trung tâm y tế Benenden Health (Anh), chia sẻ 3 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol, bạn nên đưa vào thực đơn bữa sáng.

1. Cháo yến mạch chứa đầy chất xơ hòa tan

Cháo yến mạch là cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, vì nhiều lý do.

Ăn một bát cháo 70 gram mỗi ngày nghĩa là tiêu thụ 3 gram beta glucan - một loại chất xơ hòa tan, là "vũ khí" mạnh mẽ để giảm cholesterol.

Cholesterol cao có thể gây đau tim và đột quỵ. Ảnh: Shutterstock

Cholesterol cao có thể gây đau tim và đột quỵ. Ảnh: Shutterstock

Các nguồn giàu chất xơ hòa tan khác là lúa mạch, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, gạo lứt và mì ống làm từ lúa mì nguyên cám; trái cây, rau quả; các loại đậu cũng là nguồn tuyệt vời của chất xơ hòa tan.

2. Đậu phụ hay sữa đậu nành

Chuyên gia Lythgoe cho hay: Đậu nành là một nguồn protein thực vật tuyệt vời, ít chất béo bão hòa và nhiều chất xơ.

Đậu nành cũng chứa các protein đặc biệt có thể ảnh hưởng đến việc điều chỉnh cholesterol của cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy ăn 15 gram protein đậu nành mỗi ngày có thể giảm lượng cholesterol khoảng 3 - 4%.

Cháo yến mạch là cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Ảnh: Shutterstock

Cháo yến mạch là cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Ảnh: Shutterstock

3. Các loại hạt

Chuyên gia Lythgoe nói thêm: Chỉ cần 30 gram hạt mỗi ngày - loại không tẩm muối, đường - là cách bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống.

Các loại hạt chứa chất béo không bão hòa lành mạnh và chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol tới 7,5%, theo Express.

Hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng và hạt dẻ cười đều là những lựa chọn tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

null