Chùa Vạn Phật chưa có bất kỳ lời kêu gọi đóng góp nào qua mạng xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đó là khẳng định của Đại đức Thích Đồng Giải (thế danh Phan Đức Thắng)-Trụ trì Chùa Vạn Phật, Chánh Thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai sau vụ cháy lớn ở Chùa Vạn Phật (tổ 1, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) xảy ra vào chiều ngày 22-9.
Các phật tử, người dân đã cùng chung tay dọn dẹp để tiến hành sửa chữa chùa từ ngày 29-9. Ảnh: V.T
Các phật tử, người dân đã cùng chung tay dọn dẹp để tiến hành sửa chữa chùa từ ngày 29-9.
Ảnh: V.T

Vụ cháy lớn ở Chùa Vạn Phật (tổ 1, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) xảy ra vào chiều ngày 22-9 vừa qua đã gây thiệt hại trên diện tích khoảng 2.000 m2, toàn bộ đồ nội thất, vật dụng, máy móc, đồ trang trí... ở khu vực Chánh điện và nhiều phòng bị thiêu rụi. Các pho tượng bị la phông trên trần cháy rơi xuống làm hư hỏng nặng, gạch sàn nhà và tường nhiều chỗ vỡ nứt. Sau khi lực lượng chức năng hoàn tất công tác điều tra, từ nhiều ngày nay, phật tử ở khắp nơi về chùa cùng chung tay, góp sức dọn dẹp để tiến hành khắc phục, sửa chữa lại các khu vực bị hư hỏng nặng.

Khu vực nhà kho và những phòng ở sẽ được tháo gỡ phần vách ngăn bị hư hỏng nặng. Ảnh: V.T
Khu vực nhà kho và những phòng ở sẽ được tháo gỡ phần vách ngăn bị hư hỏng nặng. Ảnh: V.T

Đại đức Thích Đồng Giải (thế danh Phan Đức Thắng)-Trụ trì Chùa Vạn Phật, Chánh Thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai-cho biết: Sau vụ cháy, chính quyền địa phương các cấp, Ban Tôn giáo, các tổ chức đoàn thể thường xuyên xuống chùa để chia sẻ, động viên, đưa ra hướng khắc phục. Qua lấy ý kiến của đông đảo phật tử, ai cũng mong muốn chùa sớm khắc phục để phật tử có chỗ sinh hoạt tôn giáo. Sau khi xác định lại những thiệt hại, chúng tôi đã thống nhất bắt đầu từ hôm nay sẽ tháo gỡ những vách ngăn các phòng bị cháy, cột xà gồ bị xiêu vẹo, tập trung sửa chữa khu vực Chánh điện và khu vực sinh hoạt chung. Đối với những vật dụng còn dùng được sẽ tận dụng, còn những pho tượng sẽ chà và sơn mới lại. Dự kiến thời gian sửa chữa mất khoảng 1 tháng.

Các pho tượng sẽ được sơn sửa lại. Ảnh: V.T
Các pho tượng sẽ được sơn sửa lại. Ảnh: V.T

Bên cạnh việc khắc phục cơ sở vật chất, để thực hiện tâm niệm của những gia đình phật tử gửi di ảnh, tro cốt người thân tại đây, chùa cũng đưa ra phương án để họ yên tâm. Trong vụ cháy, chỉ còn 20 hũ tro cốt là còn nguyên, tuy nhiên trong số này có hũ cũng bị cháy phần in ảnh, ghi tên; còn đối với khoảng 40 hũ tro cốt bị vỡ, trụ trì chùa cũng đã thống nhất với người nhà gom chung lại và chờ chùa sửa chữa xong sẽ tổ chức lễ cầu siêu và đem tro cốt rải ra biển.

Hiện tại, chùa cũng lập lại bàn thờ để những gia đình có gửi hương linh yên tâm tới lui thắp hương. Bà Lê Thị Gái (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) tâm sự: “Mấy ngày nay, người dân và phật tử chúng tôi tham gia mỗi người một tay dọn dẹp. Giờ chờ mọi thứ ổn định, tôi làm lại di ảnh của con đã bị cháy để gửi lại chùa. Buồn hơn là những gia đình gửi tro cốt giờ không còn nhận ra đâu là của người thân mình”. Còn bà Đỗ Thị Kim Oanh (tổ 2, phường Yên Thế, TP. Pleiku) chia sẻ: “Tôi sinh hoạt ở chùa từ năm 2018. Chùa cháy là một tổn thất lớn về vật chất cũng như tinh thần, chỉ mong chùa sớm được tái thiết, hồi sinh trở lại”.

Chùa Vạn Phật thông báo về cảnh giác lừa đảo kêu gọi cúng dường. Ảnh: V.T
Chùa Vạn Phật thông báo về cảnh giác lừa đảo kêu gọi cúng dường. Ảnh: V.T
Bày tỏ ý nguyện về việc trùng tu, xây dựng lại chùa, Đại đức Thích Đồng Giải nói: Chùa Vạn Phật có quyết định thành lập năm 2018, là cơ sở thờ tự thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, do Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai quản lý. Trước mắt là sửa chữa tạm, nhưng về lâu dài, tôi rất mong chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành của tỉnh sớm giải quyết một số vướng mắc để hoàn tất các thủ tục về đất đai, từ đó Chùa Vạn Phật có đầy đủ cơ sở pháp lý và kế hoạch xây dựng lại chùa, để nơi này trở thành nơi quý phật tử gần xa về đây tu tập, tổ chức các chương trình từ thiện”.

Bên cạnh sự đóng góp công sức, khi xảy ra sự việc, đại diện phật tử của chùa đã tự nguyện đứng ra kêu gọi sự phát tâm của mọi người ủng hộ chùa để khắc phục thiệt hại. Mọi giao dịch chuyển tiền đều được công khai, minh bạch. Tuy nhiên, mấy ngày qua xuất hiện một số trang Facebook mạo danh nick “Chùa Vạn Phật” để kêu gọi phật tử, mạnh thường quân cúng dường để xây chùa.

Đại đức Thích Đồng Giải-Trụ trì Chùa Vạn Phật cho hay, Chùa Vạn Phật đang trong giai đoạn làm các thủ tục, khi nào xong sẽ dự trù kinh phí rồi mới tính đến việc kêu gọi đóng góp xây dựng lại chùa trong tương lai. Hiện nay, về phía Chùa Vạn Phật chưa có bất kỳ lời kêu gọi đóng góp nào qua mạng xã hội. Những người này đang lợi dụng sự mất mát, thiệt hại trong vụ hỏa hoạn để thực hiện hành vi lừa đảo, kêu gọi quyên góp trái phép. Cũng đã có nhiều người chuyển tiền vào những tài khoản mang tên Phạm Việt Hưng, Bùi Văn Sông... Vì vậy, nắm được thông tin sự việc, chúng tôi đã có cảnh báo để mọi người cùng biết, tránh bị lợi dụng.

Có thể bạn quan tâm

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

(GLO)- Công chức, viên chức và sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định sẽ được hỗ trợ hằng tháng bằng 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

null