Chư Pưh triển khai "Chiến dịch mở rộng hoạt động sàng lọc cộng đồng bằng chiến lược 2X (X-quang, Xpert)"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 17-8, tại Hội trường 10-12, UBND huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị triển khai "Chiến dịch mở rộng hoạt động sàng lọc cộng đồng bằng chiến lược 2X (X-quang, Xpert)" trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Trung tâm Y tế huyện báo cáo kết quả hoạt động phòng-chống bệnh lao giai đoạn 2017-2021 trên địa bàn. Theo đó, trong 5 năm qua, huyện có 129 ca mắc bệnh lao các thể, trong đó lao phổi AFB 79 ca; trung bình mỗi năm có 26 ca mắc bệnh lao.

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Chi
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hà Chi


Vì vậy, triển khai “Chiến dịch mở rộng hoạt động sàng lọc cộng đồng bằng chiến lược 2X (X-quang, Xpert)” là hết sức cần thiết. Chiến lược 2X là chiến lược mới nhằm chuẩn đoán bệnh lao bằng phương pháp chụp X-Quang ngực và xét nghiệm GeneXpert-phương pháp phát hiện vi khuẩn lao. Quy trình triển khai 2X quốc gia được xây dựng dựa trên kinh nghiệm triển khai và hỗ trợ kỹ thuật của dự án USAID SHIFT.

Những đối tượng nghi ngờ mắc bệnh lao sẽ được chụp X-quang phổi miễn phí, gồm: người ho khạc kéo dài trên 2 tuần, gầy sút cân, sốt về chiều, đôi khi ho ra máu; người tiếp xúc gần với nguồn lây bệnh lao, người bệnh lao cũ (bệnh nhân mắc lao trong năm 2020-2021) và những người có triệu chứng nghi lao, người có nguy cơ mắc lao cao (người nhiễm HIV, người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân lao kháng thuốc, bệnh nhân tiểu đường, người có dấu hiệu ho khạc đàm kéo dài...) đều được ưu tiên khám sàng lọc. Được biết, thời gian khám sàng lọc bắt đầu từ ngày 22-8 đến ngày 29-8 tại trạm y tế các xã, thị trấn.

Thông qua “Chiến dịch mở rộng hoạt động sàng lọc cộng đồng bằng chiến lược 2X (X-quang, Xpert)” sẽ phát huy được tính chủ động trong công tác phát hiện bệnh lao sớm, tiến tới điều trị sớm, hiệu quả, giảm thời gian lây nhiễm trong cộng đồng, giảm nhanh số người mắc lao trên địa bàn huyện.

 

HÀ CHI

 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

(GLO)- Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026 sẽ diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 20-4 đến ngày 20-5-2026 với chủ đề: “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố”.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Lợi ích bất ngờ của quả dâu tằm với sức khỏe

Lợi ích bất ngờ của quả dâu tằm với sức khỏe

(GLO)- Không chỉ là loại quả dân dã, dâu tằm còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Từ hỗ trợ tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa đến làm đẹp da, loại quả này đang được nhiều người ưa chuộng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Làm đẹp sai chỗ, rủi ro khó lường

Làm đẹp sai địa chỉ, rủi ro khó lường

(GLO)- Trong 3 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã xử phạt 8 cơ sở thẩm mỹ, nha khoa vi phạm với tổng số tiền 427 triệu đồng. Các lỗi phổ biến là hoạt động không phép, sử dụng nhân sự không có chứng chỉ chuyên môn…

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

null