Chiêu 'thổi giá' kit test Việt Á gây thiệt hại 10 tỷ đồng ở Bệnh viện Thủ Đức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ban Giám đốc BV Thủ Đức (TP.HCM) đã chia nhỏ các gói thầu, làm hồ sơ hợp thức hóa và nâng giá nhập kit test Việt Á lên gấp 3,5 lần, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa - nhận hối lộ xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, Công ty Việt Á và Công ty TNHH Thiết kế xây dựng TM & DV Nam Phong.

Trước đây, vụ án đã bị Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung, yêu cầu xác định cụ thể giá kit test xét nghiệm, xác định cụ thể tổng thiệt hại trong vụ án và làm rõ trách nhiệm, xử lý một số cá nhân liên quan.

Bị can Nguyễn Minh Quân, nguyên Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức. Ảnh: Bộ Công an

Bị can Nguyễn Minh Quân, nguyên Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức. Ảnh: Bộ Công an

Kết luận điều tra bổ sung đã đề nghị truy tố bị can Nguyễn Minh Quân - cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, Phạm Vũ Phong - nguyên Giám đốc Công ty Nam Phong và Trương Thị Bảo Trân (nguyên nhân viên Phòng Vật tư trang thiết bị y tế Bệnh viện TP Thủ Đức) về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT còn đề nghị truy tố bị can Mai Lệ Quyên (nguyên trưởng khoa vi sinh, Bệnh viện TP. Thủ Đức) về tội “Nhận hối lộ”.

Kết luận bổ sung cũng xác định rõ, kit test do Công ty Việt Á sản xuất có liên quan trong vụ án này là 143.461 đồng/kit test. Đây cũng là định giá chung về kit test Việt Á mà Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành xác định, áp dụng trong khi điều tra, xử lý các vụ án.

Do đó, Công an TP.HCM xác định, Bệnh viện TP Thủ Đức đã thiệt hại 461 triệu đồng, khi mua kit test trực tiếp từ Việt Á và thiệt hại 9,7 tỷ đồng khi mua kit test từ Công ty Nam Phong, là công ty được Việt Á ủy quyền bán kit test.

Hồ sơ điều tra cho biết, tháng 8/2020, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Nguyễn Minh Quân, Bệnh viện TP Thủ Đức triển khai xét nghiệm chuẩn đoán COVID-19 phục vụ cho công tác phòng chống dịch và các khu cách ly trên địa bàn TP.HCM. Trương Thị Bảo Trân (nhân viên phòng vật tư trang thiết bị y tế) và Mai Lệ Quyên (nguyên trưởng khoa vi sinh) được giao nhiệm vụ cùng nhân viên các phòng ban triển khai phòng xét nghiệm sinh học phân tử và mua kit test để thực hiện.

Trong vụ án này, Trương Thị Bảo Trân liên hệ với Phạm Vũ Phong là Giám đốc hoặc nhân viên Công ty Nam Phong để đặt hàng. Phong sẽ lấy kit test từ Công ty Việt Á và giao đến tận bệnh viện.

Công ty Việt Á sẽ chi hoa hồng cho Công ty Nam Phong 30 - 40% nhưng được quy ra hàng khuyến mãi. Số hàng này, Công ty Nam Phong bán cho Bệnh viện TP Thủ Đức.

Công ty Nam Phong lấy hàng từ Việt Á thông qua việc Phong thống nhất cùng Vũ Đình Hiệp - là Phó Tổng giám đốc và nhân viên của Việt Á làm việc trực tiếp với Công ty Nam Phong, là Lê Trung Nguyên. Thực tế là Công ty Nam Phong không có chức năng kinh doanh mặt hàng này

Giá kit test mà Công ty Nam Phong bán ra cho bệnh viện TP Thủ Đức ra là 510.000 đồng.

Sau các gói thầu mua kit test Việt Á thành công, Trương Thị Bảo Trân được Phạm Vũ Phong và Lê Trung Nguyên chuyển "hoa hồng" gần 1 tỷ đồng.

Trong vụ án, Mai Lệ Quyên (nguyên trưởng khoa vi sinh) cũng liên hệ mua kit test Việt Á từ Lê Trung Nguyên. Và Quyên đã nhận 100 triệu đồng “bồi dưỡng” của Nguyên chuyển qua tài khoản chồng của Quyên.

Quyên khai, có lấy 60 triệu đồng bồi dưỡng cho nhân viên trong khoa; còn 40 triệu đồng dùng mua sinh phẩm phục vụ cho công việc.

Quyên bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố vào cuối tháng 7 vừa qua và bị can này đã nộp 100 triệu đồng khắc phục hậu quả.

Cơ quan CSĐT xác định, Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân đã chỉ định Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong là nhà thầu cung cấp kit test cho bệnh viện mà không qua các bước đấu thầu, thẩm định, xem xét năng lực… Quân cùng các bị can đã chia nhỏ thành 41 gói thầu, làm hồ sơ hợp thức hóa nhằm đối phó với quy định pháp luật.

Riêng Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng giám đốc và Lê Trung Nguyên, nhân viên Công ty Việt Á đã bị Bộ Công an khởi tố để xử lý trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Xử lý hình sự 2 đối tượng ở Phù Mỹ Đông lợi dụng các quyền tự do dân chủ vi phạm pháp luật.

Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước

(GLO)- Sáng 12-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã công bố quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 2 tháng đối với Nguyễn Thị Biểu (SN 1961); khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Thị Diễm (SN 1983, cùng trú tại xã Phù Mỹ Đông).

Bộ đội giúp dân lợp lại mái nhà.

Bão đi qua, tình quân dân càng thêm bền chặt

(GLO)- Sự tận tụy, kịp thời và chuyên nghiệp của bộ đội không chỉ giúp giảm thiểu hậu quả của bão số 13 mà còn mang đến hơi ấm, niềm tin vững chắc cho nhân dân trong những lúc khó khăn nhất. Từ đó, tình quân dân càng thêm bền chặt.

Viện KSND tỉnh Gia Lai tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát và thực hành quyền công tố.

Viện KSND tỉnh Gia Lai tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát và thực hành quyền công tố

(GLO)-Chiều 11-11, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2026. Dự hội nghị có đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai; cùng đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan tư pháp của tỉnh.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục

(GLO)- Sáng 11-11, đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ tỉnh.

Hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại

Hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại

(GLO)- Sau khi bão số 13 đổ bộ, hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại nghiêm trọng do đứt cáp quang và mất điện trên diện rộng. Các đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ khắc phục và hiện có hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại.

Cồn Chim xưa phủ một sắc xanh, giờ chỉ còn màu vàng úa và xám bạc...

Khu sinh thái Cồn Chim xơ xác sau bão

(GLO)-Cơn bão số 13 quét qua Cồn Chim (thuộc địa bàn phường Quy Nhơn Đông và các xã Tuy Phước, Tuy Phước Đông, Đề Gi, An Lương) để lại cảnh xơ xác và héo úa. Màu xanh không còn. Nhiều sinh vật mất đi nơi trú ngụ. Khôi phục hệ sinh thái nơi đây là việc cấp bách hiện nay.

null