Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer ảnh 1
 
Một chế độ ăn có nhiều chất dầu ôliu, quả hạch, cá, gia cầm và nhiều rau quả có thể có hiệu ứng mạnh trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer.


Đây là kết quả nghiên cứu mới do các nhà khoa học Mỹ tiến hành và được công bố trên tạp chí Archives of Neurology.

Trong thí nghiệm của mình, tiến sỹ Yian Gu - một chuyên gia về bệnh alzheimer của Đại học Colombia ở New York, cùng với các đồng nghiệp của mình đã phát hiện ra rằng những người mà ăn các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bộ não có nguy cơ mắc bệnh alzheimer thấp hơn 40% so với những người khác.

Đội ngũ nghiên cứu của tiến sỹ Gu đã thu thập thông tin về chế độ ăn hàng ngày của 2.148 người khỏe mạnh ở độ tuổi từ 65 trở nên trong khoảng thời gian trung bình bốn năm. Cứ 18 tháng một lần, những người này được kiểm tra về nguy cơ mắc bệnh alzheimer. Kết quả là có 253 người đã mắc căn bệnh này.

Những người ít có nguy cơ mắc bệnh là những người ăn nhiều loại rau trộn bằng dầu ôliu, quả hạch, cá, cà chua, gia cầm, xúp lơ xanh, hoa quả, các loại rau lá màu xanh hoặc đen, và ăn ít các loại thịt đỏ, thịt nội tạng và các sản phẩm sữa có nhiều chất béo.

Tiến sỹ Gu phát biểu rằng: "chế độ ăn hàng ngày có thể là cách dễ dàng nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh." Do hiện nay vẫn chưa có phương thuốc chữa trị đối với căn bệnh này nên phòng bệnh vẫn là cách hữu hiệu nhất. Nếu như mọi người thực hiện chế độ ăn như trên thì nguy cơ mắc bệnh alzheimer sẽ giảm.

Alzheimer là bệnh thoái hóa não bộ không hồi phục, gây nên chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Sự tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh sẽ làm sa sút trí nhớ, giảm phối hợp vận động, giảm cảm giác, nhận cảm sai..., cuối cùng là mất trí nhớ và chức năng tâm thần.

Hiện nay, căn nguyên của bệnh chưa được biết rõ. Có nhiều khả năng bệnh không xuất phát từ một nguyên nhân đơn độc mà do nhiều yếu tố kết hợp như tuổi, tiền sử gia đình, chế độ dinh dưỡng, môi trường, sự bất thường của hệ miễn dịch.
Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.