.
.

(GLO)- Trong 3 ngày (16 đến 18-9), đoàn công tác do đồng chí Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku làm trưởng đoàn đã tổ chức chuyến đi về nguồn tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

 

 

Cùng đi có tập thể Thường trực Thành ủy, lãnh đạo HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Cựu tù chính trị yêu nước TP. Pleiku và đại diện gia đình hai liệt sĩ Lương Thạnh, Bùi Dự.

 

Đoàn công tác đến dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Nghĩa trang Hàng Dương. Ảnh: Bá Bính
Đoàn công tác đến dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Nghĩa trang Hàng Dương. Ảnh: Bá Bính

 

Trong hành trình về nguồn tại Côn Đảo, đến thăm Nghĩa trang Hàng Keo và Nghĩa trang Hàng Dương, đoàn công tác đã thành kính dâng hương, dâng hoa lên anh linh các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; thắp hương tri ân cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh và viếng mộ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu.

 

Tại đây, đoàn đã tri ân, thăm viếng mộ liệt sĩ Lương Thạnh-nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng nội thị Pleiku, trực thuộc Ban cán sự Đảng Khu 9 (giai đoạn 1956-1957) và liệt sĩ Bùi Dự-nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng Khu 9 (thị xã Pleiku, giai đoạn 1954-1958).

Huyện Côn Đảo là nơi lưu dấu những gì còn lại của tinh thần hiên ngang bất khuất, kiên trung vì lý tưởng cách mạng hào hùng, đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của các chiến sĩ cộng sản. Đoàn công tác đã đến tham quan Bảo tàng, các Di tích: Trại Phú Hải, Chuồng Cọp, Biệt lập Chuồng bò, Cầu Ma Thiên Lãnh. Đây là những nơi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giam cầm, tra tấn và hành hình các chiến sĩ cộng sản cả về thể xác lẫn tinh thần một cách hiểm ác và thâm độc chưa từng có trong lịch sử.

 

 Tham quan di tích Trại Phú Tường (Chuồng cọp Pháp). Ảnh: Bá Bính
Đoàn công tác tham quan di tích Trại Phú Tường (Chuồng cọp Pháp). Ảnh: Bá Bính


Thông qua chuyến về nguồn, các thành viên trong đoàn đã được tìm hiểu một thời quá khứ của dân tộc trong 2 cuộc kỳ kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ tại địa ngục trần gian Côn Đảo bằng những trải nghiệm chân thực, từ đó có cảm nhận sâu sắc nhất về những mất mát đau thương cũng như thấy được giá trị vô giá của nền độc lập, hòa bình của ngày nay.
 

BÁ BÍNH

 

 

 

.