.
.

Trung ương Hội Người Cao tuổi Việt Nam làm việc với Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh

Thứ Năm, 04/08/2022, 16:01 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 4-8, đoàn công tác do ông Trương Xuân Cừ-Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Gia Lai nhằm đánh giá kết quả đã đạt được và những khó khăn, tồn tại trong quá trình xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát triển vai trò NCT ở cơ sở.


 

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cùng đại diện một số Ban đại diện Hội NCT huyện, thành phố.

 

  Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Anh Huy
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Anh Huy


Gia Lai hiện có 1 Ban đại diện Hội NCT tỉnh và 17 Ban đại diện Hội NCT cấp huyện; 220/220 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội cơ sở; 1.576 thôn, làng, tổ dân phố có chi hội. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ các cấp đã có sự quan tâm nhất định đến công tác NCT nói chung, công tác NCT ở cơ sở nói riêng. Theo đó, đã kiện toàn Ban Công tác NCT các cấp, phân công các cơ quan, tổ chức theo dõi, giúp đỡ về tổ chức và hoạt động của Hội NCT, thực hiện chính sách đối với NCT theo quy định. Toàn tỉnh hiện có 20.100 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, các Hội và các tổ hòa giải cơ sở... Cán bộ, hội viên NCT đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, phòng-chống dịch Covid-19 và công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở khu dân cư.

Về Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở, đến nay, toàn tỉnh có 143/220 Hội NCT xã, phường, thị trấn xây dựng quỹ với mức vận động bình quân 17,25 triệu đồng/năm. Việc thu, chi quỹ được thực hiện đúng quy định, mục đích. Nguồn quỹ đã kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCT; đồng thời động viên, khích lệ những NCT gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại cơ sở.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu lên một số khó khăn trong quá trình xây dựng, quản lý và sử dụng quỹ, như: quy trình, thủ tục rườm rà; khả năng đóng góp quỹ tại một số nơi thấp nhưng đối tượng thụ hưởng nhiều dẫn đến không cân đối thu-chi; một số nơi việc vận động quỹ còn được thực hiện theo thời vụ...

 

Ông Trương Xuân Cừ (hàng dưới, thứ 4 từ trái qua) tặng quà cho NCT khó khăn của phường Yên Thế.  Ảnh: Anh Huy
Ông Trương Xuân Cừ (hàng dưới, thứ 4 từ trái qua) tặng quà cho NCT khó khăn của phường Yên Thế. Ảnh: Anh Huy


Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ nhấn mạnh: Tất cả những kiến nghị, đề xuất tại buổi làm việc, đoàn công tác sẽ tiếp thu, hoàn thiện và kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền nghiên cứu nhằm sớm có văn bản hướng dẫn phù hợp.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam đề nghị Ban đại diện Hội NCT các cấp tiếp tục tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai các hoạt động nhằm phát huy tốt vai trò của NCT; mỗi cơ sở Hội cần linh hoạt, đổi mới phương thức hoạt động, bám sát thực tế, triển khai và định hướng các hoạt động phong trào thiết thực, hiệu quả.

Dịp này, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam đã trao tặng 20 suất quà (500 ngàn đồng/suất) của Trung ương Hội NCT Việt Nam cho 20 NCT có hoàn cảnh khó khăn ở xã Hà Tây (huyện Chư Păh) và phường Yên Thế (TP. Pleiku).     

 

ANH HUY

 

 

.