.
.

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai triển khai nhiệm vụ công tác tháng 12-2021

Thứ Sáu, 03/12/2021, 19:04 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 3-12, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tháng 11 và triển khai nhiệm vụ tháng 12-2021. Đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đỗ Tiến Đông; Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên; Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong tháng 11 và tính chung 11 tháng năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 song dưới sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của UBND tỉnh, Gia Lai đã cơ bản thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng-chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Trong hoàn cảnh khó khăn nhưng hầu hết chỉ tiêu đều đạt kế hoạch đề ra và tăng so với cùng kỳ năm 2020.

 

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hồng Thi.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hồng Thi


Tính đến cuối tháng 11, toàn tỉnh gieo trồng hơn 218,1 ngàn ha vụ mùa (đạt 100,43% kế hoạch) và đã thu hoạch đạt 90,4% so với diện tích gieo trồng; công tác trồng rừng được đẩy mạnh triển khai với trên 8 ngàn ha (đạt 100,06% kế hoạch). Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 21.700 tỷ đồng (tăng 8,77% so với cùng kỳ năm 2020). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 68.707 tỷ đồng (tăng 5,97%). Kim ngạch xuất khẩu đạt 552 triệu USD (tăng 7,18%). Thu cân đối ngân sách trên địa bàn 11 tháng là 7.275,9 tỷ đồng (đạt 159,8% dự toán Trung ương giao, 144,2% dự toán HĐND tỉnh giao; tăng 80,6% so với cùng kỳ năm 2020. Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 đã phân bổ (kể cả vốn kéo dài) là 3.573,4 tỷ đồng; tính đến ngày 25-11, đã giải ngân 1.939,6 tỷ đồng (đạt 54,2% kế hoạch).

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 805 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 7.695 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh lên 7.813 doanh nghiệp; có 26 hợp tác xã thành lập mới, nâng tổng số hợp tác xã lên 336. Tỉnh cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 54 dự án với tổng vốn đăng ký là 21.645 tỷ đồng.

Song song với đó, nhiều nhiệm vụ trọng tâm trên lĩnh vực văn hóa-xã hội cũng được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo hiệu quả như: triển khai các phương án tổ chức dạy học ứng phó với tình hình dịch Covid-19, chương trình “Sóng và máy tính cho em”; hỗ trợ cho người dân, người lao động, người sử dụng lao động kịp thời, đúng đối tượng; thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách cho các đối tượng thụ hưởng; giảm nghèo bền vững đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động chống phá, truy quét các loại tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự an toàn giao thông…

Từ ngày 28-5 đến ngày 30-11, toàn tỉnh phát hiện 3.561 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, có 2.219 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 8 trường hợp tử vong; hiện còn 1.334 trường hợp đang cách ly, điều trị tại các bệnh viện (kể cả 418 trường hợp tái dương tính). Tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, lực lượng quyết liệt triển khai kịp thời các biện pháp phòng-chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao; bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh. Công tác tiếp nhận và tiêm vắc xin, hỗ trợ cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng được đặc biệt chú trọng.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị cơ bản thống nhất với dự thảo báo cáo của UBND tỉnh; đồng thời tập trung thảo luận, phân tích những tồn tại, hạn chế và đề ra nhiều giải pháp khắc phục nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021. Các đại biểu cũng đã cho ý kiến bằng phiếu đối với việc xin rút 3 tờ trình do UBND tỉnh trình tại Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) sắp tới, gồm: Tờ trình số 1850/TTr-UBND ngày 17-11-2021 đề nghị ban hành Nghị quyết phê duyệt tổng số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập, hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP (Nghị định số 161/2018/NĐ-CP) trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh Gia Lai năm 2022; Tờ trình số 1852/TTr-UBND ngày 17-11-2021 đề nghị ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ kinh phí phục vụ nấu ăn cho học sinh ở trường phổ thông có tổ chức nấu ăn tập trung cho từ 10 đến 29 học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Tờ trình số 1859/TTr-UBND ngày 17-11-2021 đề nghị ban hành Nghị quyết phân cấp thẩm quyền quyết định việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ của các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Gia Lai.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Hồng Thi
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Hồng Thi


Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của mình, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa đạt của năm 2021 trong tháng còn lại bằng các chương trình, giải pháp phù hợp và cụ thể. Đối với ngành Y tế, cần khẩn trương mua sắm cơ sở vật chất, trang-thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19, lưu ý công tác đấu thầu hết sức chặt chẽ, đúng quy định; đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin phòng dịch Covid-19, nhất là với đối tượng trên 50 tuổi và học sinh; xây dựng ngay kế hoạch tiêm nhắc vắc xin mũi 3; củng cố hệ thống y tế ở cơ sở và khẩn trương triển khai việc cách ly, điều trị F0, F1 tại nhà có sự quản lý y tế tập trung; đồng thời chủ động đề xuất chế tài xử lý đối với những trường hợp cố tình không tiêm vắc xin…

Sở Tài chính phối hợp Sở Y tế đánh giá một cách đầy đủ, khách quan liên quan đến vấn đề chi tiêu của ngành Y tế trong bối cảnh dịch bệnh; phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh tham mưu cho tỉnh về việc hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng bị tác động bởi Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với sở, ngành bám sát nguồn lực cho các gói kích cầu để phục hồi phát triển kinh tế-xã hội mà Chính phủ sẽ thông qua trong tháng 12 trên tất cả các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành còn yêu cầu các ngành, địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong việc theo dõi, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn; chuẩn bị tốt các nội dung để phục vụ cho kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh sắp tới. Triển khai hiệu quả, an toàn việc dạy học trong bối cảnh dịch bệnh. Tập trung giải quyết việc làm, nhất là đối với những lao động trở về từ các tỉnh, thành phía Nam; quan tâm hỗ trợ mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn. Tăng tốc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chuyển đổi số (kinh tế số, chính quyền số và xã hội số). Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng; hỗ trợ khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra gắn với phòng-chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Chuẩn bị các điều kiện và hàng hóa đảm bảo phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới; không để người dân bị đói, thiếu ăn trong dịp Tết. Làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho các đối tượng. Tập trung đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, nhất là an ninh biên giới; quyết liệt kéo giảm tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí. Khẩn trương hoàn thiện các nội dung của Quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của tỉnh.

 

HỒNG THI

 

.