.
.

Krông Pa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước

Thứ Ba, 25/08/2020, 07:54 [GMT+7]
.
(GLO)- Những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước ở huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và có sức lan tỏa rộng khắp.
 
 
Nổi bật là phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Phát huy lợi thế về tiềm năng đất đai, đồng cỏ rộng lớn lại được tưới mát bởi các công trình thủy lợi, cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.
 
Thông qua phong trào thi đua, hàng năm, toàn huyện có hơn 2.500 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi. Nhiều hộ có thu nhập ổn định 200-300 triệu đồng/năm.
 
Gia đình ông Nguyễn Duy Thắng (thôn Huy Hoàng, xã Ia Rsươm) là một trong những hộ sản xuất giỏi. Ông Thắng cho biết: “Gia đình tôi luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Hiện tại, gia đình tôi có 8 ha mì và điều đem lại nguồn thu khoảng 300 triệu đồng/năm”.
 
Năm 2011, gia đình anh Kpă Tiên (buôn Chư Jú, xã Ia Rsai) còn là hộ nghèo. Đến năm 2014, nhờ chịu khó làm ăn và học hỏi kinh nghiệm sản xuất nên gia đình anh Tiên đã vươn lên thoát nghèo. Anh còn là hội viên nông dân sản xuất giỏi của xã Ia Rsai.
 
Người dân huyện Krông Pa thu hoạch lúa. Ảnh: Gia Hưng
Nông dân huyện Krông Pa thu hoạch lúa. Ảnh: Gia Hưng
 
 
“Hiện tại, gia đình tôi có 6 ha đất trồng cây mì xen trong vườn điều và trồng cỏ để nuôi 11 con bò. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình cũng thu nhập được 200-250 triệu đồng/năm”-anh Tiên chia sẻ.
 
Ông Đinh Xuân Duyên-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ. Huyện tập trung đẩy mạnh công tác khuyến nông, mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tổng diện tích gieo trồng năm 2019 đạt 47.082 ha (tăng 6.000 ha so với năm 2015). Tổng đàn gia súc hơn 96.000 con (tăng 6% so với năm 2015) và được người dân đầu tư phát triển với quy mô đàn, gia trại, trang trại có áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.
 
Bên cạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, huyện còn đẩy mạnh các phong trào: “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Thi đua dạy tốt-học tốt”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Thanh niên tình nguyện”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Chung tay vì người nghèo”, “Thi đua quyết thắng”, “Vì an ninh Tổ quốc”... Đến nay, toàn huyện đạt 164/247 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bình quân mỗi xã đạt 12,46 tiêu chí.
 
Khu trung tâm huyện Krông Pa. Ảnh: Lê Nam
Khu trung tâm huyện Krông Pa. Ảnh: Lê Nam
 
Buôn Rnho (xã Đất Bằng) là một điển hình trong phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới. Ông Nay Thiay-Bí thư Chi bộ buôn Rnho-cho hay: “Thời gian qua, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, chúng tôi vận động người dân tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Nhờ đó, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện”.
 
Trao đổi với P.V, ông Tô Văn Chánh-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện-cho biết: Giai đoạn 2015-2020, các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc.
 
“Để huyện Krông Pa trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực Đông Nam tỉnh, các ngành, địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước. Tập trung đẩy mạnh các hoạt động giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của huyện và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để thu hút đầu tư. Đặc biệt, huyện sẽ đẩy mạnh phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” để phấn đấu đến năm 2025 có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới”-ông Tô Văn Chánh nhấn mạnh.
 
LÊ NAM
.