.
.

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo truy tìm đối tượng khai thác rừng trái phép ở xã Hà Đông

Thứ Sáu, 01/05/2020, 13:18 [GMT+7]
.
(GLO)- Hàng chục cây gỗ có đường kính lớn tại 2 tiểu khu 406 và 408 thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa (địa phận xã Hà Đông, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) bị đốn hạ không thương tiếc. Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai có văn bản chỉ đạo ngành chức năng điều tra, truy tìm các đối tượng khai thác rừng trái phép và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn huyện này.
 
 
Cây rừng bị đốn ngổn ngang
 
Tiếp nhận thông tin lực lượng chức năng huyện Đak Đoa phát hiện vụ phá rừng tại tiểu khu 406 và 408 thuộc địa phận xã Hà Đông, P.V Báo Gia Lai đã tiếp cận hiện trường để có thêm thông tin cung cấp cho độc giả. Vì không có người dẫn đường nên chúng tôi tự hỏi đường đi và đánh liều điều khiển xe máy trên con đường đất hiểm trở giữa những quả đồi cao, vực sâu để tiếp cận hiện trường khu vực rừng bị khai thác trái phép. Hơn 30 phút chạy xe máy, chúng tôi gửi xe ở gần nhà đầm của một hộ dân xã Hà Đông rồi tiếp tục đi bộ theo đường mòn lên đỉnh núi cao. Hơn 20 phút leo núi, chúng tôi thấy một chồng ván gỗ xẻ được xếp lớp cao khoảng 1m, dài khoảng 3m, xung quanh có nhiều gốc cây, cành nhánh, mùn cưa.
 
Cây rừng bị cưa hạ không thương tiếc. Ảnh: Nguyễn Tú
Cây rừng bị cưa hạ không thương tiếc. Ảnh: Nguyễn Tú
 
Tiếp tục đi sâu vào những cánh rừng thuộc tiểu khu 406 và 408, cây gỗ bị đốn hạ xuất hiện dày hơn. Đa phần thân của các cây gỗ này bị xẻ đưa đi nơi khác chỉ còn trơ gốc với đường kính từ 40 đến 90cm, cành nhánh, ván bìa vương vãi trên mặt đất. Dấu vết kéo gỗ còn in hằn trên mặt đất. Có nhiều gốc cây được đánh dấu số thứ tự bằng phấn trắng nhưng cũng có cây chưa được đánh dấu. Đi theo những con đường mòn trong rừng và tận thấy cây rừng bị hạ sát nhiều hơn, trong đó có nhiều cây mới bị đốn hạ. Một cây dẻ còn nguyên thân, cành lá có đường kính khoảng 40cm bị đốn nằm chắn ngang con đường dẫn vào rừng. Nhiều cây gỗ thông bị cưa đổ, trên mặt đất ngổn ngang ván bìa, cành nhánh, quả khô. Trong số này có nhiều gốc cây thông có đường kính lớn phải 2 người ôm mới xuể. 
 
Gốc cây này có đường kính rất lớn. Ảnh: Nguyễn Tú
Gốc cây này có đường kính rất lớn. Ảnh: Nguyễn Tú
 
Dùng thiết bị flycam bay lên cao, chúng tôi ghi được hình ảnh những khoảnh rừng bị rỗng ruột. Hàng chục cây gỗ bị xẻ thịt nằm ngổn ngang trên mặt đất. Cây rừng bị cưa hạ theo kiểu “đánh tỉa”. Một số cây gỗ bị xẻ phần thân dài hơn 3m rồi đưa đi nơi khác. Một số cây gỗ khác đã xẻ hộp, ván gỗ rộng khoảng 90cm còn để tại hiện trường.
 
Khi chúng tôi đang ghi nhận hình ảnh cây rừng bị tàn phá, bất ngờ xuất hiện 2 người đàn ông. Họ ghi lại hoạt động của chúng tôi ở nơi này.
 
Từ trên cao nhìn xuống, rừng bị rỗng ruột. Ảnh: Nguyễn Tú
Từ trên cao nhìn xuống, rừng bị rỗng ruột. Ảnh: Nguyễn Tú
 
Điều tra, làm rõ vụ khai thác rừng trái phép
 
Sau khi ghi nhận hình ảnh cây rừng bị đốn hạ tại 2 tiểu khu 406 và 408, chúng tôi có cuộc trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Đak Đoa, Hạt Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa để nắm thông tin cụ thể hơn.
 
Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đak Đoa-ông Nguyễn Văn Sơn thông tin: Ngày 26-3, chúng tôi nghe thông tin tại xã Hà Đông xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép đã tổ chức kiểm tra nhưng vì đi khác hướng nên chỉ phát hiện 3 gốc cây bị cưa hạ. Sau đó, chúng tôi tiếp tục kiểm tra và phát hiện tại tiểu khu 406 và 408 thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa có 41 cây gỗ gồm: 37 cây thông 5 lá, 3 cây chò xót và 1 cây dẻ trắng bị khai thác trái phép. “Chúng tôi đã báo cáo vụ việc với UBND huyện Đak Đoa. Huyện ủy, UBND huyện Đak Đoa cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm đếm, khám nghiệm hiện trường. Hiện các đơn vị liên quan đang thống kê số lượng gỗ khai thác trái phép, truy tìm đối tượng liên quan vụ việc. Qua xác minh ban đầu, các đối tượng khai thác trái phép cây gỗ trú ở thị trấn Đak Đoa và 3 xã: Hải Yang, Hà Đông, Đak Sơmei. Chúng tôi cũng có những nghi ngờ có lực lượng tiếp tay nhưng để xác định có hay không thì chờ kết luận của cơ quan điều tra. Đối với gỗ thông 5 lá mọc nhiều ở Đak Đoa, chúng tôi sẽ gửi đi giám định xem thuộc nhóm gì. Nếu xác định được đây là cây thông 5 lá Đà Lạt thì đó là nhóm 2A-nhóm gỗ quý hiếm”-ông Sơn nói.
 
Một phần cây gỗ sót lại hiện trường. Ảnh: Nguyễn Tú
Một phần cây gỗ sót lại hiện trường. Ảnh: Nguyễn Tú
 
Ông Nguyễn Hồng Quân-Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa cho hay: “Vừa qua, một số người dân dân tộc thiểu số tại địa phương lợi dụng địa hình khó khăn, lực lượng mỏng đã cắt trộm 41 cây gỗ thông 5 lá và gỗ tạp tại lâm phần 406 và 408. Hiện tại, phần lớn số gỗ bị cắt hạ trái phép vẫn còn ở hiện trường và thời điểm cắt cũng đã lâu rồi. Trong thời gian qua, anh em trong ban thường xuyên tuần tra nhưng cũng có sơ sót nên đã xảy ra vụ việc vừa rồi”.
 
Bà Giang H’Đan-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa cho biết: “Đối với vụ phá rừng ở xã Hà Đông, thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa, huyện đã có báo cáo UBND tỉnh. Huyện Đak Đoa đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và PTNN yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban Quản lý rừng Đak Đoa. Huyện Đak Đoa cũng chỉ đạo Công an huyện, Hạt Kiểm lâm phối hợp với đơn vị chủ rừng tổ chức khám nghiệm hiện trường, nếu đủ dấu hiệu thì khởi tố vụ án để điều tra, xử lý đối tượng theo đúng quy định của Pháp luật. Quan điểm của huyện là kiên quyết xử lý nghiêm vụ này”.
 
Rừng Hà Đông vẫn chảy máu. Ảnh: Nguyễn Tú
Rừng Hà Đông vẫn chảy máu. Ảnh: Nguyễn Tú
 
Vụ việc khai thác gỗ trái phép ở xã Hà Đông đã gióng thêm một hồi chuông cảnh báo tình trạng khai thác rừng trái phép trên địa bàn tỉnh. Đối với vụ khai thác rừng trái phép vừa xảy ra tại xã Hà Đông, ngay sau khi nhận báo cáo của UBND huyện Đak Đoa, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, đơn vị chủ rừng khẩn trương điều tra, truy tìm đối tượng khai thác rừng trái phép; đồng thời kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị liên quan đã để xảy ra vụ khai thác rừng trái phép trên địa bàn được giao quản lý và tăng cường tuần tra kiểm soát, ngăn chặn, phát hiện các hành vi xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn huyện Đak Đoa.
 
Nguyễn Tú
 
.