.
.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh:

Tập trung xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Thứ Ba, 10/09/2019, 06:28 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 9-9, đồng chí Chu Ngọc Anh-Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai về tình hình hoạt động khoa học và công nghệ (KH-CN) trên địa bàn tỉnh. Tham dự có đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; đại diện các Hiệp hội tỉnh và một số doanh nghiệp.
 
 
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Diệp
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Diệp
 
Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, hoạt động KH-CN đã được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực và đạt nhiều kết quả khả quan, trong đó ngành KH-CN tỉnh cũng tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như: tiêu chuẩn đo lường chất lượng; hoạt động quản lý công nghệ và thị trường công nghệ; an toàn bức xạ và hạt nhân; chương trình phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho sản phẩm trên địa bàn tỉnh; hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp quốc gia, cấp bộ và cấp tỉnh… Dù vậy, hoạt động KH-CN trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít khó khăn, như: thủ tục thanh quyết toán tài chính đối với các nhiệm vụ KH-CN còn nhiều bất cập; chưa có quy định gắn kết giữa các chương trình kinh tế-xã hội với các nhiệm vụ KH-CN; hoạt động KH-CN ở cơ sở mới chú trọng đến triển khai dự án ứng dụng KH-CN cấp huyện, các hoạt động khác chưa được quan tâm; các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp KH-CN về đất đai, thuế đã có quy định nhưng vận dụng vào thực tế còn hạn chế và rất khó khăn…
 
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Diệp
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Diệp
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Gia Lai có nhiều tiềm năng và thế mạnh trong phát triển kinh tế, vì vậy mong muốn Bộ KH-CN hỗ trợ chuyển giao những nghiên cứu ứng dụng KH-CN vào sản xuất phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Hỗ trợ tỉnh xây dựng từ 3-5 sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Tạo giống đầu dòng để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nghiên cứu xây dựng các sản phẩm gắn với doanh nghiệp. Tập trung đưa những tiến bộ KH-CN cho người dân áp dụng vào sản xuất tạo nguồn thu nhập ổn định nâng cao đời sống...
 
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Diệp
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Diệp
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh trong hoạt động KH-CN phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó, tập trung vào những thế mạnh của tỉnh như xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, tỉnh cần đưa KH-CN thành nghị quyết trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đặc biệt, tập trung xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Bộ KH-CN cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất rất thiết thực của tỉnh, như lai tạo giống bò mới; bảo tồn lưu giữ giống cây dược liệu; chế biến rau, quả; xây dựng mô hình làng hoa An Phú; hỗ trợ đổi mới công nghệ chế biến cà phê, hồ tiêu theo hướng organic của Công ty TNHH Vĩnh Hiệp; đổi mới công nghệ sản xuất, chế biến dược liệu của Công ty TNHH Phát triển Khoa học quốc tế Trường Sinh… để hỗ trợ trong những năm tới.
 
Trước đó, sáng cùng ngày, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã đến dâng hoa, dâng hương tại tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Tây Nguyên tại Quảng trường Đai Đoàn Kết (TP.Pleiku).
 
Nguyễn Diệp
 
.