.

Ứng dụng đề tài khoa học-công nghệ vào thực tiễn ở Gia Lai

Thứ Năm, 05/04/2018, 16:37 [GMT+7]
.

(GLO)- Với nhiệm vụ trọng tâm là quản lý các đề tài nghiên cứu khoa học, hỗ trợ, đổi mới chuyển giao công nghệ, những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp sát với nhu cầu thực tế của các cấp, ngành và địa phương. Trong đó, không ít đề tài KH-CN sau khi nghiệm thu đã từng bước được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Các đề tài nghiên cứu KH-CN hầu hết đều thực hiện theo cơ chế đặt hàng và cam kết ứng dụng, nhân rộng kết quả nghiên cứu của các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Sau khi nghiệm thu, các đề tài này đã được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp hoạch định chính sách sát với nhu cầu thực tế của địa phương. Có thể kể đến ở đây như: mô hình tưới nước tiết kiệm kết hợp với bón phân qua nước cho cây cà phê và hồ tiêu; mô hình nông-lâm kết hợp; mô hình ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp. Đây là những mô hình được ưu tiên hàng đầu nhằm hướng đến xây dựng nền nông nghiệp sạch và bền vững.

 

Sau khi được nghiệm thu, dự án nuôi thương phẩm cá lăng nha đuôi đỏ đang phát huy hiệu quả. Ảnh: N.D
Sau khi được nghiệm thu, dự án nuôi thương phẩm cá lăng nha đuôi đỏ đang phát huy hiệu quả. Ảnh: N.D

Một số dự án khác cũng được đánh giá cao như: “Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá lăng nha đuôi đỏ tại Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai”; “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình nuôi cá tầm trong lồng trên hồ chứa Vĩnh Sơn C-huyện Kbang”... Các đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục cũng mang lại kết quả khả quan, điển hình như đề tài “Hiệu quả điều trị các trường hợp gãy kín xương dài bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp xương dưới màn tăng sáng” mang lại phương pháp chữa bệnh hiệu quả cho người dân.

Ông Phạm Hữu Phước-Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai, cho biết: Từ khi dự án được nghiệm thu đến nay, đàn cá lăng nha đuôi đỏ sinh trưởng, phát triển tốt. Một số hộ nuôi trồng thủy sản đã đến Trung tâm tìm hiểu và học tập kỹ thuật tiến bộ này. Hiện Trung tâm đang tổ chức nhân giống để phục vụ nhu cầu của người dân về nuôi cá lồng bè tại lòng hồ Thủy điện Sê San 3 (huyện Chư Pah) cũng như các vùng nuôi trồng thủy sản khác trong tỉnh… Điều này đã cho thấy tính hiệu quả của dự án.

Dù vậy, hoạt động nghiên cứu KH-CN hiện vẫn còn gặp không ít những khó khăn. Bà Nguyễn Thị Phương Mai-Trưởng phòng Quản lý Khoa học (Sở KH-CN) cho biết: Nguồn kinh phí đầu tư cho KH-CN mới dừng ở việc hỗ trợ cho công tác nghiên cứu các giải pháp công nghệ mới hoặc mô hình trình diễn chứ chưa có cơ chế tài chính để hỗ trợ và nhân rộng các kết quả này. Việc đầu tư cơ sở vật chất, tiềm lực KH-CN cho các đơn vị nghiên cứu trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đặt ra, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động nghiên cứu KH-CN trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, sự chủ động phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành trong việc đặt hàng, phát huy, nhân rộng hiệu quả của đề tài, dự án… vẫn còn hạn chế.

Thiết nghĩ, thời gian tới, tỉnh cần sớm thành lập Quỹ phát triển KH-CN và Quỹ đổi mới công nghệ, quy hoạch các đơn vị có chức năng chuyển giao kết quả nghiên cứu để duy trì, tiếp nhận, phát triển các sản phẩm từ các đề tài, dự án. Bên cạnh đó, phổ biến rộng rãi các kết quả nghiên cứu của đề tài, dự án để người dân tiếp cận, đưa vào ứng dụng trong thực tiễn sản xuất. Đặc biệt, cần bố trí kinh phí nhằm nhân rộng kết quả nghiên cứu của các đề tài đã được nghiệm thu.

Nguyễn Diệp

.