.
.

Gia Lai: Đốc thúc nộp lại hàng tỷ đồng tiền sai phạm

Chủ Nhật, 28/04/2019, 06:40 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày 26-4, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và PTNT để thông báo ý kiến của UBND tỉnh về khắc phục sai phạm tại Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Đak Đoa. 
 
 
Theo đó, sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng-chống tham nhũng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Đak Đoa, UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo xử lý từ ngày 18-10-2018. 
 
  Một trong những diện tích rừng thuộc lâm phần của BQLRPH Đak Đoa bị xâm hại.  Ảnh: V.N
Một trong những diện tích rừng thuộc lâm phần của BQLRPH Đak Đoa bị xâm hại. Ảnh: V.N
 
Tuy nhiên trong thời gian qua, các đơn vị có liên quan chưa thực hiện đầy đủ các kiến nghị của Chánh Thanh tra tỉnh đã nêu trong kết luận. Do đó, qua theo dõi tình hình thực hiện, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức thực hiện nghiêm các kiến nghị nêu tại kết luận thanh tra. Đồng thời chỉ đạo đôn đốc BQLRPH Đak Đoa khẩn trương nộp số tiền sai phạm còn lại vào Ngân sách nhà nước theo đúng quy định. Cũng theo tin từ Thanh tra tỉnh, hiện BQLRPH Đak Đoa mới chỉ nộp lại số tiền 1,1 tỷ đồng trong tổng số hơn 5,3 tỷ đồng tiền sai phạm phải nộp. 
 
Trước đó, như Báo Gia Lai Điện tử đã thông tin, từ năm 2013 đến 2017, BQLRPH Đak Đoa không nộp vào ngân sách các khoản tiền cho thuê đất, thanh lý xe ô tô; sử dụng nguồn kinh phí phục vụ phòng cháy, chữa cháy không hết nhưng không hoàn trả vào ngân sách với số tiền hơn 150 triệu đồng. Đồng thời đơn vị này đã chi ngân sách không đúng quy định nhiều nội dung như: chi tiền nhiên liệu, chi tiếp khách, chi công tác phí, chi mua vật tư hàng hóa… và thực hiện không đúng quy định các nội dung chi có tính chất thường xuyên như: chi công tác tuyên truyền, chi trực phòng-chống cháy rừng, chi mua quà, chi trả tiền thuê nhân viên… với tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số, BQLRPH Đak Đoa đã lập chứng từ kế toán không trung thực nhằm hợp thức hóa hồ sơ, chứng từ sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng không đúng với nội dung, mục đích đã thanh toán với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện đào hào chống xâm lấn vào các năm 2013 và 2014, đơn vị cũng đã tổ chức nghiệm thu, thanh toán vượt khối lượng cho đơn vị thi công hơn 190 triệu đồng. 
VĂN NGỌC 
.