.

Bộ Công Thương thành lập tổ rà soát quy trình kiểm tra Con Cưng

Chủ Nhật, 19/08/2018, 19:36 [GMT+7]
.
Bộ Công Thương cho biết, đã có Quyết định thành lập tổ rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty Cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường. Như vậy, quyết định này đã được đưa ra chỉ ngay sau 2 ngày công bố chính thức kết luận kiểm tra vụ Con Cưng.
 
 

 

Bộ Công Thương thành lập tổ rà soát quy trình kiểm tra Con Cưng (Ảnh: IT)
Bộ Công Thương thành lập tổ rà soát quy trình kiểm tra Con Cưng (Ảnh: IT)
 
Cụ thể, Quyết định nêu rõ, thành lập Tổ rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty Cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường và đánh giá hoạt động của Tổ công tác triển khai Quyết định số 334/QĐ-BCT ngày 28 tháng 1 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương gồm các thành viên gồm: Ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Tổ trưởng; Đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế - Thành viên; Đại diện lãnh đạo Thanh tra Bộ - Thành viên; Đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ - Thành viên; Đại diện lãnh đạo Cục Quản lý thị trường -Thành viên.
 
Nhiệm vụ của Tổ là tổ chức rà soát, đánh giá lại việc chấp hành pháp luật về hoạt động công vụ của cá nhân, tập thể lãnh đạo Cục Quản lý thị trường và các cá nhân liên quan trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện kiểm traviệc chấp hành pháp luật đối với Công ty Cổ phần Con cưng; đánh giá hoạt động của Tổ công tác triển khai Quyết định số 334/QĐ-BCT ngày 28 tháng 1 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt Kế hoạch đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ tại các địa bàn trọng điểm đến hết năm 2020; kiến nghị Bộ trưởng các biện pháp xử lý các cá nhân, tập thể vi phạm hoạt động công vụ nếu có. Tổ công tác báo cáo Bộ trưởng kết quả kiểm tra trước ngày 30 tháng 8 năm 2018.
 
Trước đó, trong kết luận vụ việc của Công ty Cổ phần Con Cưng, Bộ Công Thương đã chính thức công bố doanh nghiệp này vi phạm 3 lỗi thay vì 7 lỗi như ông Nguyễn Trọng Tín – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường công bố. Trao đổi với Dân Việt ngày 17.8, ông Nguyễn Trọng Tín cho rằng, 3 lỗi là gộp các lỗi lại trước đó và đó là kết quả cuối cùng sau khi đã kiểm tra, rà soát lại. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tổ chức kiểm tra rất hoành tráng nhưng sau đó doanh nghiệp hầu như chỉ bị kết luận có lỗi nhỏ trong khi  trước đó được đưa ra có nhiều lỗi nghiêm trọng thì liệu ngành quản lý thị trường có bị kiểm điểm hay xử lý gì hay  không, ông Tín cho biết: “Cái đó sau này thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng”.
 
Được biết, ông Nguyễn Trọng Tín đã có quyết định nghỉ hưu. Ngài ra, trong Quyết định này cũng nhắc tới việc đánh giá hoạt động của Tổ công tác triển khai Quyết định số 334/QĐ-BCT ngày 28 tháng 1 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt Kế hoạch đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ tại các địa bàn trọng điểm đến hết năm 2020. Tổ công tác 334 do ông Trần Hùng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường làm tổ trưởng.
 
Ngoài ra, trong Kết luận trước đó liên quan tới vụ Con Cưng, Bộ Công Thương cũng cho biết: “Việc kiểm tra chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng là công việc quan trọng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đang chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các đơn vị trong Bộ tiếp tục rà soát tổng thể các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ/thực thi công vụ của cán bộ, công chức lực lượng QLTT và Bộ Công Thương để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng QLTT trong khi thi hành công vụ nếu có”.
 
Thanh Xuân (Dân Việt)
.