.

(GLO)- Ấy là mỗi khi vui vui anh em trong cơ quan cũng như bạn bè thân thiết bên ngoài hay nói về tôi như thế. Thì sao cũng được, tôi nghĩ lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao là thước đo cho khả năng của mình ở một môi trường vừa mới, vừa lạ là chính. Ngày 16-2-2001, khi nhận bàn giao công việc từ Tổng Biên tập Nguyễn Phi Yến diễn ra đâu chừng vài ba chục phút, tôi phát biểu vài câu nhận nhiệm vụ, đại thể là... “Lâu nay anh Yến làm sao thì trước mắt chúng ta cứ làm như vậy. Công việc lãnh đạo, điều hành một cơ quan báo chí với tôi là mới mẻ, chuyện gì tôi chưa biết mong mọi người chỉ bảo”.

  Nhà báo Đoàn Minh Phụng tặng hoa cho các vận động viên tham gia Giải Việt dã Báo Gia Lai. Ảnh: Đ.T
Nhà báo Đoàn Minh Phụng tặng hoa cho các vận động viên tham gia Giải Việt dã Báo Gia Lai. Ảnh: Đ.T

Và đúng như thế, không phải là Tỉnh ủy viên thì việc gì cũng làm được, vị trí nào cũng hanh thông, cho nên “phương châm” của tôi là vừa học vừa làm và ngược lại. Dần rồi cũng mò mẫm cộng với sự hợp tác tận tình, hết mình của các đồng nghiệp nên công việc từng bước đi vào ổn định, nền nếp.

Thoắt cái mà đã 15 năm, có thể nói thuận lợi, khó khăn tôi và các đồng nghiệp ở Báo Gia Lai đều nếm trải. Những ngày đầu, từ chỗ có chút ít kinh nghiệm từ thực tiễn đã qua các cương vị công tác trước đó, tôi luôn dựa vào đội ngũ mà mình đang có, gặp việc gì khó thì cùng nhau bàn bạc, thảo luận thấu đáo, dân chủ, công khai trước khi kết luận. Đồng thời tạo không khí lành mạnh, môi trường làm việc cần thiết để mọi người có điều kiện hoàn thành công việc được giao. Hơn thế, còn có sự nhắc nhở, động viên của Bí thư Tỉnh ủy Ksor Phước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Tiến Hoàng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Vĩ Hà lúc bấy giờ và lãnh đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin-Văn hóa... cũng là điều thuận lợi. Và về sau này, các thế hệ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh cũng là những người luôn quan tâm đến báo chí, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, động viên và hỗ trợ trên nhiều phương diện.

Tôi nghĩ làm báo với viết báo là hai việc có thể nói không giống nhau, bập bẹ viết báo thì tôi đã từng, nhưng lãnh đạo, quản lý, điều hành cả một bộ máy làm báo thì lại là chuyện khác. Không học, không hỏi thì khó mà hoàn thành nhiệm vụ, nhưng ngược lại, chuyện gì cũng “học hỏi”, bàn bạc, dựa dẫm vào tập thể, trông chờ ỷ lại vào “ý” của cấp trên, tự mình không dám quyết định, không dám chịu trách nhiệm trước pháp luật thì e cũng khó mà hoàn thành công việc được giao. Nhìn lại, sau ngần ấy năm với vai trò là Tổng Biên tập cho đến khi bàn giao công việc để về nghỉ hưu, tôi nhận thấy Báo Gia Lai tuy còn có những mặt chưa xứng tầm với mặt bằng chung của báo chí địa phương của cả nước, chưa đáp ứng với sự mong chờ của bạn đọc, nhưng dẫu sao cũng đã có những bước phát triển nhất định như chúng ta đã biết và đã được Đảng, Nhà nước, cấp ủy và chính quyền địa phương ghi nhận. Đáng mừng!

Đứng trước những khó khăn khách quan chung của báo chí cả nước, nhất là báo chí địa phương, là một trong những người tâm huyết với sự nghiệp báo chí cách mạng của tỉnh, tôi nghĩ rằng người viết báo, làm báo ngày nay cần học tập rèn luyện nhiều hơn nữa cho mình để vừa có cái tâm với nghề, vừa đủ cái tầm với nghiệp. Viết cái gì, đăng cái gì có lợi cho Đảng, cho Nhà nước, cho nhân dân thì làm. Được coi là một kênh phản biện xã hội, là nơi tham gia định hướng thông tin dư luận quần chúng, là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân, cho nên vai trò báo chí rất quan trọng, nhất là trong việc phổ biến, truyền bá đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với người dân. Và ngược lại là phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến với Đảng và Nhà nước, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến quốc kế dân sinh. Cùng với đó là việc tham gia tích cực trên mặt trận đấu tranh chống lại các âm mưu, luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, chống phá cách mạng, chống lại nhân dân của các thế lực phản động; chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa, phòng-chống tiêu cực tham nhũng... Phát huy mặt tích cực của đời sống xã hội; phát hiện, động viên, nhân rộng điển hình tiên tiến, nhất là việc nêu gương người tốt việc tốt-đấy cũng là việc làm có tính xây dựng hiệu quả nhất trong tình hình hiện nay.

Muốn làm được và chắc chắn làm được những điều như trên, tôi thiết nghĩ những người trong cuộc, với đội ngũ đang có, gồm những cây bút đã có chỗ đứng trong lòng bạn đọc, đã có uy tín trong làng báo chí cả nước nói chung và Gia Lai nói riêng, cùng với nhiều cây bút trẻ đang sung sức, đầy nhiệt huyết và đã được đào tạo bài bản, với đội ngũ làm “hậu kỳ” có tay nghề vững cần tiếp tục xây dựng một khối đoàn kết, thống nhất, trong sạch về chính trị, vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, tin cậy giúp đỡ nhau, cùng nhau phấn đấu, cống hiến hết tâm lực, thì nhất định tờ báo của Đảng bộ Gia Lai sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Cũng chỉ là đôi điều nho nhỏ của một cộng tác viên trở thành... Tổng Biên tập muốn gởi gắm đến những người làm báo ở Báo Gia Lai, nơi mà tôi đã từng làm việc, đã từng cùng với các đồng nghiệp gắn bó ngần ấy năm trong dịp mọi người đang hân hoan chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của mình!

 Đoàn Minh Phụng

Nguyên Tổng Biên tập

.