.
.

Cụm công nghiệp Diên Phú: Điểm đến của nhà đầu tư

Thứ Bảy, 22/08/2020, 06:53 [GMT+7]
.

(GLO)- Cụm công nghiệp Diên Phú (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) được thành lập năm 2007 nhằm mục đích thu hút các hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ có hoạt động sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường. Hiện Cụm công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy hơn 90% diện tích, là địa chỉ ngày càng hấp dẫn doanh nghiệp.

 

Cụm công nghiệp Diên Phú có tổng diện tích trên 40 ha, được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khá hoàn thiện với hệ thống giao thông nội bộ, nước sạch, trạm thu xử lý nước thải, điện, cây xanh, hệ thống phòng cháy chữa cháy... Kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng của Cụm Công nghiệp hơn 80 tỷ đồng, được kết nối với quốc lộ 14 và 19. Đây chính là những yếu tố thuận lợi để nhiều doanh nghiệp chọn Cụm Công nghiệp Diên Phú làm địa điểm đầu tư.

 

 Doanh nghiệp hài lòng khi chọn Cụm công nghiệp Diên Phú (TP. Pleiku) làm nơi đầu tư. Ảnh: H.D
Doanh nghiệp hài lòng khi chọn Cụm công nghiệp Diên Phú (TP. Pleiku) làm nơi đầu tư. Ảnh: Hà Duy


Ông Trần Hoàng Gia-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vật liệu nhẹ Gia Nghĩa (05 Tôn Thất Thuyết, TP. Pleiku) cho hay: “Ban đầu, Công ty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng siêu nhẹ là bê tông bọt. Hiện nay, chúng tôi muốn sản xuất thêm gạch lát vỉa hè và gạch thông gió nên phải mở rộng quy mô. Việc chọn Cụm Công nghiệp Diên Phú để xây dựng nhà máy là rất thuận tiện vì gần trung tâm thành phố, cơ sở hạ tầng cũng đã hoàn thiện, thuận tiện giao thông. Hiện chúng tôi đặt nhà máy tại lô C30 với diện tích gần 6.500 m2”.

Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi về hạ tầng cơ sở, thời gian qua, TP. Pleiku cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là công tác giải quyết hồ sơ thủ tục đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp rút ngắn thời gian lập thủ tục, triển khai đầu tư nói chung và vào Cụm Công nghiệp Diên Phú nói riêng. Chính vì vậy mà Cụm Công nghiệp Diên Phú đã thu hút được rất nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau như: chế biến nông-lâm sản, sản xuất bê tông, sản xuất vật liệu xây dựng, đồ gỗ mỹ nghệ, cơ khí...

Ông Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: “Ban đầu, Cụm Công nghiệp Diên Phú lập ra nhằm mục đích thu hút các hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ có hoạt động sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường đô thị vào đây đầu tư, sản xuất. Dần dần, Cụm Công nghiệp đã hấp dẫn và thu hút nhiều doanh nghiệp ở những lĩnh vực khác vào đầu tư. Hiện đã lấp đầy hơn 90% diện tích của Cụm Công nghiệp. Do đó, chúng tôi đã có kế hoạch mở rộng Cụm công nghiệp Diên Phú để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đến đầu tư”.

 

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Quế, thành phố đang tiếp tục vận động các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố vào Cụm Công nghiệp để đảm bảo môi trường cũng như không ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp. Cụm Công nghiệp Diên Phú phát triển cũng chính là điều kiện để ngành công nghiệp của thành phố phát triển, xứng tầm là đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

 

Một số doanh nghiệp tận dụng nhà máy sản xuất để kết hợp đầu tư công trình điện mặt trời áp mái tại Cụm công nghiệp Diên Phú. Ảnh: Hà Duy
Một số doanh nghiệp tận dụng nhà máy sản xuất để kết hợp đầu tư công trình điện mặt trời áp mái tại Cụm công nghiệp Diên Phú. Ảnh: Hà Duy


Hiện tại, diện tích trống ở Cụm Công nghiệp Diên Phú chỉ còn trên 1 ha. Ông Nguyễn Huy Hải-Giám đốc Trung tâm Phát triển Cụm Công nghiệp Diên Phú-thông tin: “Cho tới thời điểm này, Cụm Công nghiệp đã kêu gọi được trên 30 doanh nghiệp đầu tư vào Cụm Công nghiệp với tổng nguồn vốn đăng ký gần 450 tỷ đồng, trong đó có 15 dự án đã đi vào hoạt động với doanh thu hàng năm đạt gần 400 tỷ đồng. Tính ra tỷ lệ lấp đầy hơn 90% và phấn đấu tới cuối năm 2020 sẽ lấp đầy 100%. Chúng tôi cũng đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất UBND thành phố trình cấp có thẩm quyền cho chủ trương mở rộng Cụm công nghiệp Diên Phú”.

Sự phát triển của Cụm công nghiệp Diên Phú không chỉ tạo ra địa điểm thuận lợi để doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh mà còn góp phần giải quyết việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, tăng thu ngân sách và bảo vệ môi trường.

 HÀ DUY

.