.
.
(GLO)- Ngày 1-3, tất cả các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã triển khai hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020 gắn với Ngày chủ nhật xanh. Năm nay, vì dịch bệnh Covid-19, không khí khởi động có vẻ trầm lắng hơn nhưng các công trình, phần việc đều thiết thực, phù hợp với nhu cầu của từng địa phương.
 
 
 
 
Phát huy sức trẻ
 
Chọn Trường Tiểu học Nay Der (xã Ia Kênh) là nơi tổ chức chương trình Ngày chủ nhật xanh, Thành Đoàn Pleiku đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, đem đến niềm vui cho người dân và các em nhỏ. Theo đó, Thành Đoàn Pleiku đã tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh khó khăn của nhà trường; trao 10 suất quà (500.000 đồng/suất) cho các hộ chính sách, hộ nghèo và cắt tóc miễn phí cho người dân. Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã xây dựng tuyến đường hoa giấy dài khoảng 200 m trước cổng trường Tiểu học Nay Der. Dịp này, Thành đoàn còn phối hợp với các y-bác sĩ của Trung tâm Y tế TP. Pleiku tổ chức thăm hỏi, khám bệnh cho hơn 200 người dân các làng trên địa bàn xã.
 
 
 Đoàn viên, thanh niên TP. Pleiku xây dựng tuyến đường hoa trước Trường Tiểu học Nay Der. Ảnh: P.L
Đoàn viên, thanh niên TP. Pleiku xây dựng tuyến đường hoa trước Trường Tiểu học Nay Der. Ảnh: P.L
 
Mỗi người dân, mỗi em nhỏ đến với chương trình đều được nhận những niềm vui khi được san sẻ yêu thương. Cô bé Puih Nguyệt (lớp 4/2, Trường Tiểu học Nay Der) có dáng người nhỏ bé hơn các bạn cùng trang lứa. Mồ côi bố mẹ từ nhỏ, em ở với bà ngoại nên cuộc sống khó khăn đủ bề. Vui mừng khi được Thành Đoàn Pleiku tặng chiếc xe đạp, Puih Nguyệt hồ hởi chia sẻ: “Có xe đạp mới, em có thể đến trường nhanh hơn. Em cảm ơn các anh chị rất nhiều”.
 
Trong ngày đầu Tháng Thanh niên, do quy định không tập trung đông người để phòng tránh dịch bệnh, Huyện Đoàn Đức Cơ đã phân chia ĐVTN thành từng nhóm phụ trách từng phần việc cụ thể tại xã Ia Kla. Nhằm tạo sân chơi cho học sinh, Huyện Đoàn đã trao tặng 1 cụm trò chơi trị giá gần 10 triệu đồng cho Trường Tiểu học Ngô Mây; tất cả đồ chơi đều được các bạn ĐVTN chung sức thực hiện từ vật liệu tái chế. Ở một địa điểm khác, với hoạt động “Vì đàn em thân yêu”, ĐVTN đã đóng góp ngày công giúp sửa lại nhà ở dột nát cho gia đình em Ksor HLệ (lớp 8, Trường THCS Lý Tự Trọng) và gia đình em Ksor H'Quế (lớp 3, Trường Tiểu học Ngô Mây). Cùng với đó, ĐVTN còn giúp ông Rơ Lan Phăn-gia đình có công với cách mạng ở làng Sung Kép-sửa chữa hàng rào, phát quang bụi rậm và dọn vệ sinh quanh nhà. Nhận được thông báo hôm nay có ĐVTN tới giúp đỡ, ông Rơ Lan Phăn ở nhà thay vì lên rẫy sớm. Ông chia sẻ: “Lâu nay, gia đình mình thường được ĐVTN thăm hỏi, tặng quà. Hôm nay, các cháu lại tới phụ giúp, mình vui lắm”. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn bà con nhân dân phòng tránh bằng cách đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn cũng được Huyện Đoàn Đức Cơ chú trọng thực hiện.
 
 
Các y-bác sĩ trẻ Trung tâm Y tế TP.Pleiku khám bệnh cho người dân xã Ia Kênh. Ảnh: Phan Lài
Các y-bác sĩ trẻ Trung tâm Y tế TP.Pleiku khám bệnh cho người dân xã Ia Kênh. Ảnh: Phan Lài
 
Ở huyện Krông Pa, tuổi trẻ huyện nhà tổ chức các hoạt động tình nguyện tại xã Uar. Các y-bác sĩ trẻ của Trung tâm Y tế huyện chia thành nhiều  nhóm, đến nhà 50 hộ dân khó khăn ở buôn Tiang để khám và phát thuốc miễn phí, phát tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 nhằm giúp nâng cao nhận thức cho bà con. Ở địa điểm khác của buôn Tiang, một nhóm ĐVTN phân công nhau đào 5 hố rác, hỗ trợ di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà ở cho người dân. Còn tại Trường Mẫu giáo xã Uar điểm trường buôn Choanh, ĐVTN đã bàn giao công trình “Vườn cổ tích cho em” với những đồ chơi từ vật liệu tái chế. Bên cạnh đó, ĐVTN cũng khơi thông, nạo vét 500 m kênh mương nội đồng của cánh đồng thôn Thanh Bình. Anh Nguyễn Đức Tâm-Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Krông Pa-chia sẻ: “Đây là những phần việc đầu tiên trong chuỗi hoạt động của Tháng Thanh niên. Dù không tổ chức lễ ra quân như mọi năm nhưng tuổi trẻ huyện nhà vẫn rất háo hức, nhiệt huyết khi tham gia thực hiện các công trình, phần việc”.
 
Các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh còn thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa khác. Điển hình, Huyện Đoàn Chư Pah tổ chức diễu hành tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ dọc tuyến quốc lộ 14, đoạn từ thị trấn Phú Hòa đến làng Hreng (xã Hòa Phú). Đoàn cơ sở Công an huyện Chư Pah tặng 10 suất quà (250.000 đồng/suất) cho người dân khó khăn; đào 20 hố rác cho người dân làng Hreng. Huyện Đoàn Kbang tặng 10 suất quà cho thiếu nhi nghèo và trao 1 tủ truyện cho Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Lơ Ku (xã Lơ Ku). Huyện Đoàn Chư Pưh triển khai cho ĐVTN dọn dẹp khuôn viên, vệ sinh lớp học để chuẩn bị đón các em học sinh trở lại trường học sau dịch Covid-19 tại Trường Tiểu học Hùng Vương, Tiểu học Nguyễn Tất Thành, THCS Nguyễn Huệ (đều ở xã Ia Dreng)…
 
“Phải an toàn, thiết thực”  
 
Theo kế hoạch của Tỉnh Đoàn, Tháng Thanh niên năm 2020 được triển khai với chủ đề: “Thanh niên Gia Lai tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”. Các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền về truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam; truyền thống quê hương và tuổi trẻ Gia Lai. Tổ chức các hoạt động xây dựng làng nông thôn mới, làng thanh niên “2 không, 2 có”; trong đó, chú trọng hỗ trợ các xã gần đạt các tiêu chí về nông thôn mới với các phần việc như: hỗ trợ xây dựng, sửa chữa kết cấu hạ tầng nông thôn, các trục đường, tuyến đường điện, cầu giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương nội đồng, nhà nhân ái, điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi. Tổ chức các hoạt động đẩy mạnh thực hiện chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm); vận động, hỗ trợ hộ thanh niên làm kinh tế tham gia chương trình. Kêu gọi ĐVTN hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo”; triển khai phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”...
 
 
 Thành Đoàn Pleiku tặng xe đạp cho các em học sinh khó khăn Trường Tiểu học Nay Der. Ảnh: Phan Lài
Thành Đoàn Pleiku tặng xe đạp cho các em học sinh khó khăn Trường Tiểu học Nay Der. Ảnh: Phan Lài
 
Đặc biệt, theo chỉ đạo của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn, các tổ chức Đoàn phải đảm bảo phòng-chống dịch bệnh cho ĐVTN trong quá trình tham gia các hoạt động, yêu cầu đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn để rửa tay thường xuyên. Tiếp tục tổ chức các hoạt động hỗ trợ nhân dân phòng-chống dịch Covid-19 và các biện pháp phòng-chống dịch bệnh tại cộng đồng.
 
Trao đổi với P.V, chị Hà Thị Giang Thảo-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban chỉ đạo “Tháng Thanh niên” cấp tỉnh-cho biết: “Tháng 3 hàng năm luôn là đợt hoạt động cao điểm, là cơ hội để ĐVTN thể hiện nhiệt huyết và khát khao cống hiến. Do vậy, các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2020 được Tỉnh Đoàn quán triệt, triển khai sâu rộng từ cơ sở, đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng thiết thực của từng địa phương và đặc biệt là phải đảm bảo hiệu quả, an toàn khi dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp”.
 
 PHAN LÀI
 
 
.