.
.

Lẫy chuyển số và những công hiệu bất ngờ không phải ai cũng biết

Thứ Bảy, 11/04/2020, 06:41 [GMT+7]
.
Là trang bị khá phổ biến trên ôtô nhưng nguyên lý hoạt động cũng như nhiều công dụng của lẫy chuyển số không phải ai cũng biết.
 
 
Lẫy chuyển số trên ôtô là một bộ phận quan trọng giúp tài xế có thể sang số một cách dễ dàng. Nó hoạt động khá đơn giản với 2 công tắc điều khiển điện tử được bố trí ngay sau vô lăng.
 
Khi tài xế thao tác, các tín hiệu sẽ được gửi về hộp điều khiển (ECU) của xe. Rồi từ đó ECU sẽ gửi lại tín hiệu điều khiển hộp số lên hay xuống đúng với yêu cầu của người điều khiển. 
 
Thông thường, lẫy chuyển số thường chỉ được sử dụng mặc định khi người dùng thiết lập các chế độ lái có thiên hướng thể thao trên xe như sport, sport+, manual,…
Khi muốn lên số, người lái sẽ nhấp vào lẫy (+) ở bên phải vô lăng. Còn nếu muốn xuống số thì ngược lại, lẫy (-) bên trái. 
 
Trang bị này xuất hiện đầu tiên trên các dòng xe thể thao hiệu suất cao hay các siêu xe đình đám. Nhờ vậy, công dụng đầu tiên của nó chính là mang đến sự thuận tiện, chính xác và an toàn cho người lái khi luôn giữ hai tay của họ trên vô lăng. 
 
Sau này, khi mà hộp số tự động được ưa chuộng thì các nhà sản xuất xe hơi bắt đầu đưa nó vào các mẫu xe bình dân. Thế nên, rất dễ để bắt gặp bộ phận này trên các dòng xe như Kia Cerato, Honda City, Honda Civic….
 
Ngoài ra, thiết kế này còn mang đến cảm giác cầm lái thể thao hơn khi điều khiển được vòng tua hay cấp số. Dù không “thật” và đã như khi lái xe số sàn. Chưa kể, nó còn giúp cho không gian bên trong thoáng và thời trang hơn.       
 
Kế đến, lẫy chuyển số có thể tối ưu hóa khả năng leo, đổ đèo của xe. Giảm tải áp lực cho hệ thống phanh bằng cách sử dụng lẫy (-) để trả số, làm cho động cơ đạt được độ ghì nhất định, để kềm hãm tốc độ khi đổ đèo. 
 
Còn khi leo đèo, đối với những chiếc xe có động cơ mạnh mẽ thì không nói gì. Với những chiếc có động cơ yếu hay bạn phải chở theo đồ nặng thì giải pháp về số thấp hơn là lựa chọn thích hợp nhất. Điều này cũng tương tự như việc vượt các xe khác khi giúp xe tăng sức kéo và gia tốc tức thời. 
 
Bên cạnh đó, bộ phận này còn cực kỳ lợi hại trong việc giúp xe off- road. Với nhược điểm phản ứng chậm của hộp số thì trong những điều kiện địa hình phức tạp, xe của bạn có thể gặp phải những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng lẫy chuyển số hợp lý. Việc này có thể được giải quyết một cách êm xuôi. 
 
Chưa kể, với lẫy chuyển số bạn có thể kiểm soát chiếc xe của mình tốt hơn trong điều kiện đường trơn trượt. Đơn giản chỉ cần kết hợp trả số đồng thời khi phanh, nó tương tự như đổ dốc. Tài xế cũng có thể áp dụng cách này trong trường hợp tương tự là mất phanh, hiệu quả vô cùng cao. 
 
Nhiều ý kiến của tài xế cho rằng, nếu biết kết hợp nhuần nhuyễn lẫy chuyển số, chiếc xe sẽ ít bị tiêu hao nhiên liệu hơn. Điều này xuất phát từ nhận định cho rằng nhấp vào lẫy (+) ngay sau khi nhấc chân khỏi bàn đạp ga sẽ giảm thiểu tối đa sức cản do động cơ tạo ra. Từ đó giúp giảm tiêu hao nhiên liệu.
 
Tuy nhiên, những thao tác này nghe thì dễ nhưng để thực hiện một cách mượt mà thì lại vô cùng khó. Nếu không cẩn thận, lâu dài có thể khiến cho động cơ bị ảnh hưởng khá nặng. Giảm hiệu suất của bộ phận này. Vì vậy, người dùng nên tìm hiểu kỹ và luyện tập các thao tác một cách nhịp nhàng để phát huy tối đa những ưu điểm của trang bị này.
 
KIẾN VĂN (LĐO)
 
 
 
.