Các nhà khoa học giải mã bí ẩn hiện tượng cực khoái ở phụ nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học mới đây đã tìm được lời giải cho hiện tượng cực khoái ở phụ nữ.

 

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock



Các nhà khoa học tại Đại học Yale và Bệnh viện Cincinnati ở Mỹ tin rằng hiện tượng cực khoái ở phụ nữ có thể liên quan đến quá trình tiến hoá. Cực khoái từng được cho là cực kỳ quan trọng để kích hoạt rụng trứng khi quan hệ tình dục.

Ở nhiều loại động vật như thỏ, chồn, mèo và lạc đà vẫn có trường hợp rụng trứng xảy ra trong quá trình giao phối. Nhưng điều này không xảy ra ở người hoặc tinh tinh. Thay vì thế, ở nữ giới trứng rụng một lần trong chu kỳ đều đặn khoảng 28 - 29 ngày và ở tinh tinh là 37 ngày.

Các nhà khoa học của Đại học Yale cho biết: “Sự tồn tại của cực khoái ở phụ nữ vì 2 lý do: Một mặt cực khoái ở nữ giới không nhất thiết đóng vai trò trong hoạt động sinh sản, mặt khác phản xạ nội tiết thần kinh này có thể phục vụ cho mục đích rất quan trọng, đó là kích thích sinh sản hai hóc-môn trong não là prolactin và oxytocin.

Theo các tác giả, ở nhiều loại động vật có vú, quá trình sản sinh ra prolactin và oxytocin đóng vai trò thúc đẩy rụng trứng. Ở một số loài khác, sự rụng trứng của con cái chỉ đến sau khi đạt cực khoái.

Các tác giả đã thí nghiệm cho thỏ cái - loài rụng trứng khi giao phối - dùng fluoxentine, một loại thuốc ức chế cực khoái. Họ phát hiện ra rằng sau khi điều trị bằng fluoxetine, thỏ có khả năng rụng trứng ít hơn 30% so với thỏ không dùng thuốc.

Tóm lại, các tác giả cho biết, cực khoái gây ra rụng trứng là “cơ chế tồn tại ở nhiều loại động vật, nhưng mất vai trò này ở những loài khác”, theo tờ Daily Mail. Phát hiện này giúp diễn giải các khía cạnh khó giải thích khác về tình dục của nữ giới, chẳng hạn như tỉ lệ cực khoái ở nữ thấp.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy, những thay đổi về tiến hóa cũng khiến phụ nữ khó đạt cực khoái hơn. Âm đạo - cần được kích thích để đạt cực khoái với hầu hết phụ nữ - theo thời gian đã di chuyển đến vị trí ít trung tâm hơn, do đó không còn nhận được kích thích trực tiếp trong quá trình giao hợp.

K.M (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null