Bữa cơm ngày tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày tết nhiều người tự gói bánh chưng, món ăn truyền thống không thể thiếu
Ngày tết nhiều người tự gói bánh chưng, món ăn truyền thống không thể thiếu
Gần đây khi nhắc đến ẩm thực ngày tết, nhiều món ăn thường bị đổ lỗi gây ra các vấn đề cho sức khỏe do chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, chất béo... Tuy nhiên các món ăn ngày tết có những ưu điểm chúng ta cần học hỏi và ứng dụng vào bữa ăn thường ngày.

Tính đa dạng: một nguyên tắc dinh dưỡng tốt phổ biến, đó là trong mỗi bữa ăn nên đa dạng thực phẩm để lấy chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Để đa dạng thực phẩm, cần ít nhất 20 loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn của một ngày.

Lấy ví dụ, trong món phở có bánh phở, thịt bò, rau thơm, giá đỗ... kể sơ sơ vậy đã có bốn loại thực phẩm. Các món ăn ngày tết đáp ứng được tiêu chí này. Thật vậy, hầu hết nhà nào ngày tết cũng có không dưới một chục món ăn, gồm cả thịt cá, rau củ quả và tráng miệng.

Nhiều chất xơ: chất xơ có rất nhiều trong các món truyền thống như củ kiệu, dưa giá... Ngoài ra, chất xơ còn có nhiều trong các loại trái cây như dưa hấu, quýt, bưởi. Nhiều gia đình cũng chuộng món cuốn bánh tráng. Đây là cách ăn có lợi cho sức khỏe vì giảm lượng tinh bột, tăng chất xơ - rất tốt cho người ăn kiêng.

Tương tự, ngày xưa mỗi dịp xuân về chúng ta mới được thưởng thức dưa hấu. Ngày nay dưa hấu đã trở thành loại trái cây có quanh năm. Nếu các món có nhiều chất xơ chỉ ăn vào ngày tết mà xuất hiện quanh năm thì còn gì bằng, tại sao nhất thiết chỉ nấu lúc xuân về?

Dễ tiêu hóa: bữa cơm tết ngon và... dễ tiêu vì được ăn trong không khí sum họp đầm ấm gia đình, nhà cửa sạch sẽ trang trí đẹp mắt. Điều này đặc biệt quan trọng với người cao tuổi khi mỗi dịp xuân về mới có thể gặp mặt đông đủ con cháu, và cũng rất ý nghĩa với những nhà có lịch làm việc, lịch học dày đặc nên không thường xuyên ăn bữa cơm gia đình.

Nếu có thể, hãy để mỗi bữa cơm là bữa cơm tết...

Giàu vi chất dinh dưỡng: ngày tết nhà nào cũng cố gắng có nhiều món ngon và bổ dưỡng như thịt heo, trứng gà vịt... Do đó, bữa ăn ngày tết càng là dịp bồi dưỡng cho người ốm mới khỏi, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai, người cao tuổi gầy ốm...

Các món ăn ngày tết không gây ra hay làm nặng thêm bệnh của ai đó, mà chính cách ăn uống của mỗi người mới là nguyên nhân gây ra bệnh.

Chúc quý độc giả ăn tết vừa vui, vừa ngon và vừa khỏe!
Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.