Bộ Y tế sẽ cấp 1 triệu viên Xuyên tâm liên điều trị COVID-19 cho TP. Hồ Chí Minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế, cho hay cuối tháng 7, đơn vị này sẽ chuyển cho TP.HCM một triệu viên thuốc Xuyên tâm liên để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

1 triệu viên thuốc Xuyên tâm liên sẽ được cấp cho TP.HCM vào tuần sau. Ảnh: Hương Giang
1 triệu viên thuốc Xuyên tâm liên sẽ được cấp cho TP.HCM vào tuần sau. Ảnh: Hương Giang
Tuần sau sẽ chuyển 1 triệu viên cho TP.HCM
Theo PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế, Xuyên tâm liên là một trong những thuốc dược liệu của y học cổ truyền, trước đây được dùng rất nhiều.
Qua các kênh thông tin và đặc biệt xuất phát từ nghiên cứu của Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc…, trong thời gian vừa qua, Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền đã tham mưu lãnh đạo về việc đưa Xuyên tâm liên vào hỗ trợ điều trị COVID-19.
"Đề xuất này đã nhận được sự đồng ý, chấp thuận của Bộ Y tế cũng như Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19" - PGS Nguyễn Thế Thịnh cho hay.
Theo ông, trong phác đồ điều trị phối kết hợp Đông và Tây y, Xuyên tâm liên đã chính thức được đưa vào trong vấn đề hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân giai đoạn nhẹ và vừa.
"Nhưng trong quá trình điều trị, chúng tôi vẫn phải tiếp tục nghiên cứu và đánh giá.
Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là chúng ta chưa có sẵn thuốc để dùng. Vì vậy, Bộ Y tế đang tiến hành thúc đẩy sản xuất thuốc Xuyên tâm liên dạng viên để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19", PGS Thịnh nói.
Theo chia sẻ của Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền , hiện chính thức thì mới chỉ có một công ty đang sản xuất thuốc Xuyên tâm liên. Mặc dù đơn vị này được cấp phép từ năm 2010 nhưng ít sản xuất. Trước đây, Xuyên tâm liên từng được dùng rất nhiều nhưng sau đó, có nhiều loại thuốc khác, người dân không còn sử dụng Xuyên tâm liên vì vậy các doanh nghiệp sản xuất rất ít.
Từ khi có thông tin về tác dụng của Xuyên tâm liên đối với bệnh COVID-19, Cục quản lý Y Dược Cổ truyền đã nhận được sự chỉ đạo của cấp trên về việc tiếp tục sản xuất loại thuốc này.
"Chúng tôi đang động viên doanh nghiệp sản xuất, trước mắt sẽ cung ứng ra thị trường ở mức độ hỗ trợ cho điều trị COVID-19. Tuần sau, khoảng một triệu viên sẽ được gửi đến TP.HCM.
Tôi cũng đang đề xuất cấp phép thêm 1-2 công ty để cùng tham gia sản xuất thuốc Xuyên tâm liên" - Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền cho hay.

PGS Nguyễn Thế Thịnh. Ảnh: NVCC
PGS Nguyễn Thế Thịnh. Ảnh: NVCC
Việt Nam cần 5 triệu viên Xuyên tâm liên, khó đáp ứng ngay
Theo vị chuyên gia này, Xuyên tâm liên được sử dụng tùy theo hàm lượng. Các doanh nghiệp sẽ đăng ký với hàm lượng không giống nhau. Xuyên tâm liên có thể chế tạo nhiều kiểu khác nhau, hoặc xay luôn thô rồi đóng chai, hai là tạo chiết với các hàm lượng khác nhau. Liều dùng tùy theo hướng dẫn của từng doanh nghiệp đăng ký, ví dụ viên thuốc 200 mg sẽ khác 250 mg, 300 mg.
Cụ thể liệu trình điều trị bình thường của một người khoảng 10 ngày, tức khoảng 100 viên. Hiện Việt Nam có khoảng 50.000 bệnh nhân COVID-19, vậy tương ứng khoảng 5 triệu viên Xuyên tâm liên.
Do điều kiện dịch, khó có thể đáp ứng ngay số lượng này, nhưng về lâu dài, có thời gian, chúng ta có thể đáp ứng bình thường. Hiện một số doanh nghiệp đang xin đăng ký để sản xuất nhằm tham gia chống dịch. Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền sẽ hỗ trợ để có đủ số lượng thuốc phục vụ chống dịch trong thời gian nhanh nhất.
"Để sản xuất thuốc Xuyên tâm liên, nguyên liệu rất quan trọng, không phải lúc nào cũng có sẵn. Hiện tại, chúng tôi dùng nguyên liệu tồn kho là chính. Nguyên liệu tươi có thể ở nước ta phải vào khoảng tháng 9-10 mới có nhiều" - chuyên gia này khẳng định.
THÙY LINH (LĐO)

https://laodong.vn/y-te/bo-y-te-se-cap-1-trieu-vien-xuyen-tam-lien-dieu-tri-covid-19-cho-tphcm-933994.ldo

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

Gia Lai: Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

(GLO)- Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế là một trong những nội dung đã được đề cập tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới. 

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.