Bộ Y tế nêu điểm đáng lo trong đợt dịch Covid-19 biến thể mới hiện nay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
80% ca mắc Covid-19 trong đợt dịch lần này không có triệu chứng nên có nguy cơ bị bỏ sót ca bệnh trong quá trình sàng lọc.
Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế,  qua phân tích 240 bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch bùng phát thời điểm này cho thấy có đến 80% bệnh nhân không có triệu chứng. Đây là thách thức lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân. "Trong số các bệnh nhân trong đợt dịch mới này chỉ có 1 bệnh nhân nặng, 3 bệnh nhân phải thở ôxy, 20 bệnh nhân có diễn biến bệnh cảnh lâm sàng"- PGS Khuê nói.

"Đơn cử, như tại Gia Lai, bệnh nhân Covid-19 đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai khám và đã đi qua một vài khoa nhưng do không có triệu chứng hay dấu hiệu điển hình của bệnh Covid-19 nên chỉ đến khi vào Khoa Tiêu hóa khám chuyên sâu, các bác sĩ mới yêu cầu bệnh nhân quay trở lại phòng khám cách ly"- ông Khuê dẫn chứng.

Bộ Y tế họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống Covid-19. Ảnh: Trần Minh
Bộ Y tế họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống Covid-19. Ảnh: Trần Minh
Vì vậy, PGS Khuê đề nghị tất cả các bệnh viện quay lại khai thác kỹ tiền sử dịch tễ tất cả người đến khám."Nếu cứ đợi bệnh nhân ho, sốt, khó thở thì sẽ dễ bỏ sót ca bệnh, bệnh nhân sẽ vào giữa bệnh viện"- ông Khuê cảnh báo.
Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 2-2, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cũng yêu cầu các địa phương phải nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn. "Phải vừa lấy mẫu, vừa khoanh vùng, vừa truy vết. Nếu không truy vết được phải thực hiện giãn cách xã hội"- ông Long yêu cầu.

Lấy mẫu bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch lần này không có triệu chứng- Ảnh: Ngô Nhung
Lấy mẫu bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch lần này không có triệu chứng- Ảnh: Ngô Nhung
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cảnh báo dịch Covid-19 đang diễn ra tại nhiều địa phương đã khác so với trước đây, khi mà chủng SARS-SoV-2 mới đã lây lan nhanh hơn 70%, trong khi có tới 80% bệnh nhân không có triệu chứng bệnh. Trước thực trạng này, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải thay đổi chiến thuật và nâng cao hơn một mức và nhanh hơn một mức trong phòng chống dịch.
Chia sẻ lo ngại về tình hình dịch tại Gia Lai, Bình Dương và một số tỉnh thành khác, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tối đa sự kiện tập trung đông người, cài ứng dụng Bluezone để phục vụ truy vết, đặc biệt là thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài.
D.Thu (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

null