Bình Định: Quy tập nhiều hài cốt liệt sĩ tại hố chôn tập thể

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định đã quy tập được khoảng 25 hài cốt liệt sĩ tại một hố chôn tập thể ở gò Mít (thôn Nhơn Sơn, xã Ân Nghĩa, H.Hoài Ân, Bình Định).
Ngày 21.3, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Bình Định đi kiểm tra thực tế công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tại gò Mít (thôn Nhơn Sơn, xã Ân Nghĩa, H.Hoài Ân, Bình Định) và khảo sát vị trí xây dựng mộ tập thể để tưởng niệm các liệt sĩ này.
 
Đoàn công tác Tỉnh ủy Bình Định viếng các hài cốt liệt sĩ vừa được quy tập. Ảnh: Bảo Thoa
Đoàn công tác Tỉnh ủy Bình Định viếng các hài cốt liệt sĩ vừa được quy tập. Ảnh: Bảo Thoa
Trước đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định nhận được thông tin từ cựu chiến binh Đặng Hà Thụy (77 tuổi, nguyên cán bộ Đoàn 5501, hiện ở P.Hoài Thanh Tây, TX.Hoài Nhơn, Bình Định) về việc có hố chôn tập thể liệt sĩ hy sinh trong trận đánh tập kích cứ điểm Xuân Sơn vào đêm 26.12.1966.
Ngày 10.3, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định phối hợp với các lực lượng địa phương tổ chức tìm kiếm, khai quật tại gò Mít. Đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện được nhiều sinh phẩm của liệt sĩ còn sót lại và rất nhiều di vật, ước lượng đã quy tập được khoảng 25 hài cốt liệt sĩ.
Theo thông tin được cung cấp, hiện còn 1 hố chôn tập thể khác nên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định đang tiếp tục phối hợp với chính quyền mở rộng khu vực tìm kiếm và khai quật cất bốc.
 
Tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ tại hố chôn ở gò Mít. Ảnh: Bảo Thoa
Tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ tại hố chôn ở gò Mít. Ảnh: Bảo Thoa
Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, yêu cầu công tác quy tập phải thận trọng, chu đáo, xác định đúng hài cốt liệt sĩ, không chủ quan, nóng vội và tuyệt đối không để sót bất kỳ hài cốt liệt sĩ nào ở khu vực này. Đồng thời, các lực lượng phải làm ngày làm đêm để nhanh chóng tìm được các hài cốt liệt sĩ và xác định chính xác các vị trí khác để mở rộng quy mô tìm kiếm, quy tập.
 
Lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Định xem các di vật được phát hiện tại gò Mít. Ảnh: Bảo Thoa
Lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Định xem các di vật được phát hiện tại gò Mít. Ảnh: Bảo Thoa
Qua khảo sát, Thường trực Tỉnh ủy Bình Định thống nhất sẽ đưa các hài cốt liệt sĩ vừa được quy tập nói trên về an táng, xây dựng mộ tập thể tại Nghĩa trang liệt sĩ của H.Hoài Ân. Đối với việc xác định danh tính các liệt sĩ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định và Sở LĐ-TB-XH tỉnh này sẽ thực hiện theo các quy định hiện hành.
Tỉnh Bình Định cũng sẽ làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 để tổ chức lễ truy điệu trang trọng nhất cho các hài cốt liệt sĩ vừa được quy tập.
Theo Hoàng Trọng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Áp lực nghề điều dưỡng

Áp lực nghề điều dưỡng

(GLO)- Với tinh thần tận tụy, đội ngũ điều dưỡng viên đã góp phần giúp bệnh nhân nhanh phục hồi sức khỏe. Thế nhưng, trước áp lực công việc và vấn nạn bạo hành y-bác sĩ, họ không khỏi lo lắng, tâm tư với nghề mình đã chọn.

Mặt trận các cấp phát huy vai trò giám sát chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

Mặt trận các cấp phát huy vai trò giám sát chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

(GLO)- Để chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai triển khai đúng tiến độ, đúng đối tượng và mang lại hiệu quả thiết thực, MTTQ Việt Nam các cấp đã phát huy vai trò giám sát, kịp thời phát hiện, kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế kiểm tra tiến độ thi công đường liên huyện Mang Yang-Ia Pa

Gia Lai tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc các dự án trọng điểm

(GLO)- Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm là yêu cầu cấp bách đang được lãnh đạo tỉnh Gia Lai chỉ đạo quyết liệt. Với quyết tâm cao, các sở, ngành và địa phương đang nỗ lực đưa các dự án về đích theo kế hoạch.

Ia Pa: Quán triệt nhiều văn bản quan trọng đến cán bộ chủ chốt toàn huyện

Ia Pa: Quán triệt nhiều văn bản quan trọng đến cán bộ chủ chốt toàn huyện

(GLO)- Ngày 8-5, Huyện ủy Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn huyện nhằm học tập, quán triệt và tuyên truyền các văn bản quan trọng của Trung ương và Tỉnh ủy. Hội nghị diễn ra tại hội trường huyện, với sự tham dự đông đủ của đội ngũ lãnh đạo chủ chốt các cấp.