Bệnh nhân sốt rét tăng gần 100%

(GLO)- Theo báo cáo của Trung tâm Phòng-chống Sốt rét, Ký sinh trùng-Côn trùng (PCSR KST- CT) Gia Lai, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh ghi nhận 1.362 bệnh nhân sốt rét, tăng gần 100% so với cùng kỳ năm 2014 (có 669 bệnh nhân sốt rét).

 Phun hóa chất diệt muỗi ở Krông Pa. Ảnh: Đức Phương
Phun hóa chất diệt muỗi ở Krông Pa. Ảnh: Đức Phương

Trong đó, các địa phương để xảy ra tình trạng người mắc bệnh sốt rét nhiều gồm các huyện: Krông Pa có 790 bệnh nhân, Ia Pa có 146 bệnh nhân, Kông Chro có 101 bệnh nhân, Ayun Pa có 44 bệnh nhân, Chư Prông có 45 bệnh nhân, Phú Thiện có 33 bệnh nhân, Đức Cơ có 30 bệnh nhân, Chư Pưh và Ia Grai mỗi huyện có 29 bệnh nhân… Toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân sốt rét ác tính và tử vong do sốt rét.

Mặc dù, được đầu tư nhiều tỷ đồng bằng nhiều nguồn kinh phí của quỹ phòng chống sốt rét toàn cầu, dự án phòng chống sốt rét kháng thuốc (RAI), chương trình mục tiêu quốc gia… cùng với sự huy động của cả hệ thống phòng-chống sốt rét từ trung ương, khu vực đến cả hệ thống y tế của tỉnh nhưng số bệnh nhân sốt rét và ký sinh trùng sốt rét vẫn gia tăng so với cùng thời điểm năm 2014. Trong đó, bệnh nhân sốt rét tháng 5-2014 so với cùng thời điểm năm 2014 tăng 17,82 % (119/101 bệnh nhân) và ký sinh trùng sốt rét tăng 19,39% (117/98 ký sinh trùng).  

Nguyên nhân chính của việc gia tăng sốt rét theo giới chuyên môn là do người dân đi rừng, ngủ rẫy nhiều nhưng không chịu nằm ngủ trong màn dù trước đó đã được Nhà nước cấp cho màn hoặc võng có phủ màn đã được tẩm hóa chất diệt muỗi nên bị muỗi chích truyền bệnh sốt rét. Đặc biệt từ thời điểm tháng 6 trở đi khi bước vào mùa mưa, người dân ngủ rẫy để trồng mì gia tăng sẽ cảnh báo nguy cơ tăng đột biếm số người mắc bệnh sốt rét.

Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.