Ăn chocolate buổi sáng giúp giảm cân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nhóm nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv (Israel) cho biết, buổi sáng là lúc hoạt động trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tích cực nhất. Vì thế việc ăn sáng là rất quan trọng để cung cấp nguồn năng lượng cho cả ngày làm việc. Bên cạnh đó bữa ăn này còn có vai trò rất lớn trong việc điều tiết lượng ghrelin- một loại hormone kích thích cảm giác thèm ăn.

 

Giáo sư Daniela Jakubowicz đứng đầu nhóm nghiên cứu này khuyên, thay vì dùng điểm tâm như bình thường, ta ăn một chiếc bánh chocolate vẫn đảm bảo cung cấp 600 calorie bao gồm protein và đường. Nguồn năng lượng này sẽ giúp duy trì hoạt động cơ thể, song quan trọng là vị ngọt của bánh sẽ giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn nguyên cả ngày, rất có lợi cho những người cần giảm cân.

Trong loạt bài viết đăng trên tạp chí Steroids, các nhà khoa học đã tiến hành cuộc nghiên cứu dài 8 tháng về tác dụng của thành phần thức ăn bữa sáng đối với việc tăng giảm trọng lượng cơ thể con người.

193 người được chẩn đoán béo phì và không bị mắc bệnh đái tháo đường đã được chọn làm đối tượng nghiên cứu. Họ được chia làm 2 nhóm ngẫu nhiên và đều ăn kiêng với khẩu phần hàng ngày giống nhau: đàn ông 1.600 calo mỗi ngày, phụ nữ 1.400. Riêng bữa sáng: Nhóm 1 sẽ ăn khẩu phần 300 calo chỉ với ít đường; còn nhóm 2 được ăn 600 calo với nhiều protein và đường (bổ sung thêm bánh ngọt và chocolate).

Kết quả sau 4 tháng đầu tiên, tất cả tham dự viên ở hai nhóm đều giảm trung bình gần 15 kg. Tuy nhiên trong thời gian 4 tháng tiếp theo những người ở nhóm 1 đã tăng trở lại trung bình gần 10 kg, trong khi nhóm 2 chỉ tăng gần 7 kg.

Thống kê sau 8 tháng thí nghiệm ghi nhận, những người thuộc nhóm 2 (dùng bữa sáng với 600 calo) đã giảm hơn 18 kg so với nhóm 1.

Nhận xét về sự khác nhau này, giáo sư Daniela Jakubowicz lý giải, trong thời gian đầu cho thấy cả 2 nhóm đều giảm cân khá tốt. Song thách thức lớn nhất của họ là phải duy trì được mức giảm lâu dài.

Mặc dù tất cả mọi người tham gia thí nghiệm đều tiêu thụ một lượng calo như nhau trong ngày, nhưng đối với nhóm 1 do được ăn bữa sáng ăn ít đường nên họ vẫn thấy thèm ăn. Cảm giác "thiếu thốn" khiến họ lén ăn thêm các thực phẩm khác. Còn nhóm thứ 2 do được bổ sung thêm bánh ngọt vào bữa sáng, lượng đường trong bánh giúp họ giảm cảm giác thèm ăn nên giữ được chế độ ăn kiêng đúng quy định. Điều này lý giải tại sao trong thời gian đầu cả hai nhóm đều giảm cân nhưng đến 4 tháng sau trọng lượng của nhóm 1 bắt đầu tăng trở lại.

Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.
An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

An Khê: Hơn 200 người hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã và Khoa Huyết học-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ hiến máu tình nguyện lần thứ I năm 2017.
Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

Gia Lai nỗ lực dập tắt sốt xuất huyết

(GLO)- Bệnh sốt xuất huyết (SXH) vẫn còn dai dẳng ở một số địa phương trong tỉnh Gia Lai nên ngành Y tế đang cùng các cấp chính quyền tập trung xử lý để dập tắt hoàn toàn SXH, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Thời gian qua, tập thể cán bộ Trạm Y tế xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đã không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Phát hiện thuốc tim mạch Vastarel giả

Ngày 19-4, Cục Quản lý dược cho biết, văn phòng đại diện tại Hà Nội của Công ty Les Laboratories Servier mới đây đã gửi báo cáo kèm theo kết quả điều tra, phân tích hóa học, đặc điểm nhận biết về thuốc giả mang tên Vastarel 20mg, số đăng ký VN-16510-13, số lô sản xuất: 929852, vỉ 30 viên, trên nhãn ghi mạo danh nhà sản xuất là Công ty Les Laboratories Servier - France.