99.174 xe ô tô mới được bổ sung cho thị trường Việt Nam trong 2 tháng đầu năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo báo cáo mới công bố của Cục Thống kê, trong tháng 2-2025, ước tính có 54.048 xe ô tô mới được bổ sung cho thị trường Việt Nam.

Trong đó, xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đạt 36.900 chiếc và xe ô tô nhập khẩu đạt 17.148 chiếc.

luong-xedd.png
Ảnh minh họa/Nguồn internet

Tính chung 2 tháng đầu năm, đã có 99.174 xe ô tô mới được bổ sung cho thị trường Việt Nam. Trong đó, xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đạt 74.800 chiếc (tăng 106,5% so với cùng kỳ năm 2024) và xe ô tô nhập khẩu đạt 24.374 chiếc (tăng 49,1% so với cùng kỳ năm 2024).

Các chuyên gia nhận định, thời gian tới, sức ép từ xe ô tô nhập khẩu lên xe ô tô lắp ráp trong nước là khá lớn khi Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Theo đó, kể từ ngày 1-1-2025, mức thuế nhập khẩu xe ô tô từ 39 đến 42,5% được giảm xuống 31,2-35,4% theo EVFTA. Còn theo CPTPP, mức thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc từ các thị trường Mỹ, Nhật Bản cũng được giảm từ 42% xuống 35% kể từ ngày 1-1-2025. Có thể thấy rằng, năm 2025, xe ô tô lắp ráp trong nước sẽ phải nỗ lực rất nhiều nếu muốn tiếp tục giữ vững vị thế trên sân nhà.

Cũng theo các chuyên gia, mặc dù sức mua ô tô thị trường trong nước thời điểm hiện tại còn khá yếu so với thời gian trước vì nhu cầu mua sắm xe ô tô của người Việt thường có thói quen chậm lại sau Tết. Nhưng trong thời gian tới, thị trường xe ô tô được dự báo sẽ sôi động trở lại khi giá cả các mặt hàng nông sản (cà phê, hồ tiêu...) liên tục tăng cao nên người dân có điều kiện để mua sắm. Bên cạnh đó, các hãng xe, đại lý cũng tiếp tục đưa ra nhiều hình thức ưu đãi; nhiều hãng xe còn đưa ra chương trình giảm tới hàng trăm triệu đồng để kích cầu người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

VinFast lập kỷ lục lịch sử: Doanh số 100.000 ô tô điện sau 9 tháng - Bước ngoặt ngành xe Việt

VinFast lập kỷ lục lịch sử: Doanh số 100.000 ô tô điện sau 9 tháng - Bước ngoặt ngành xe Việt

(GLO)- Thị trường ô tô Việt Nam vừa chứng kiến một cột mốc chưa từng có tiền lệ: chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm 2025, VinFast - hãng xe điện "Make in Vietnam" - đã cán mốc 103.884 xe bán ra. Thành tích này là "cú hích" có thể định hình lại cục diện ngành ô tô Việt Nam trong thập kỷ tới.

Kove 800X GT 2025 - “Chiến mã” địa hình chính thức ra mắt, sẵn sàng thách thức mọi đối thủ

Kove 800X GT 2025 - “Chiến mã” địa hình chính thức ra mắt, sẵn sàng thách thức mọi đối thủ

(GLO)- Kove Moto Malaysia vừa giới thiệu chính thức mẫu adventure-touring hoàn toàn mới - Kove 800X GT phiên bản 2025, đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ với nhiều nâng cấp đáng chú ý. Mẫu xe này được thiết kế chuyên biệt cho những tín đồ đam mê khám phá, chinh phục cung đường dài và địa hình đa dạng.

Lambretta tái xuất thị trường Việt Nam sau hơn một thập kỷ, công bố giá bán loạt xe tay ga cao cấp

Lambretta tái xuất thị trường Việt Nam sau hơn một thập kỷ, công bố giá bán loạt xe tay ga cao cấp

(GLO)- Sau hơn 10 năm vắng bóng, thương hiệu xe tay ga huyền thoại đến từ Ý - Lambretta - chính thức trở lại tại thị trường Việt Nam với ba mẫu xe mới: X125, X300 và G350. Sự tái xuất lần này thể hiện tham vọng định hình lại phân khúc xe tay ga cao cấp giàu phong cách tại Việt Nam.

VinFast và tham vọng toàn cầu hóa ngành xe buýt điện: Hành trình định vị thương hiệu Việt trên bản đồ di chuyển xanh

VinFast và tham vọng toàn cầu hóa ngành xe buýt điện: Hành trình định vị thương hiệu Việt trên bản đồ di chuyển xanh

(GLO)- Không chỉ dừng lại ở tham vọng sản xuất ô tô cá nhân, VinFast - thương hiệu xe điện non trẻ nhưng đầy tham vọng của Việt Nam - đang tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm với dòng xe buýt điện, đặt nền móng cho sự hiện diện mạnh mẽ hơn trên thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Âu.

Honda NS150XC ra mắt: "Kẻ thách thức ngôi vương" của PCX160?

Honda NS150XC ra mắt: "Kẻ thách thức ngôi vương" của PCX160?

(GLO)- Trong khi Honda PCX160 vẫn đang giữ vị trí dẫn đầu ở phân khúc xe tay ga cao cấp tại nhiều thị trường châu Á, sự xuất hiện của mẫu Honda NS150XC - một dòng xe hoàn toàn mới được phát triển dành riêng cho người dùng đô thị - đang khiến nhiều người phải xem lại lựa chọn của mình.

Thị trường ô tô Việt Nam tháng 10: "Cuộc chiến" giảm giá chưa có hồi kết

Thị trường ô tô Việt Nam tháng 10: "Cuộc chiến" giảm giá chưa có hồi kết

(GLO)- Đầu quý IV cuộc đua giảm giá ô tô tại Việt Nam tiếp tục nóng với sự tham gia của loạt tên tuổi lớn như Toyota, Honda, Hyundai, Mitsubishi, Kia... Các chương trình ưu đãi không hề hạ nhiệt mà còn được đẩy lên mức cao hơn, cho thấy áp lực lớn về doanh số và tồn kho đang đè nặng lên các hãng xe.

Vittori Turbio - Hypercar đầu tiên được phát triển với sự “trợ lực” từ AI chính thức ra mắt

Vittori Turbio - Hypercar đầu tiên được phát triển với sự “trợ lực” từ AI chính thức ra mắt

(GLO)- Trong một bước đi táo bạo mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp siêu xe, startup đến từ Mỹ - Vittori Motors - vừa trình làng mẫu hypercar đầu tiên mang tên Vittori Turbio, được phát triển với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) và bàn tay thiết kế lừng danh của Pininfarina.

null