6 tách cà phê mỗi ngày, bớt lo chết sớm!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Viện Ung thư Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia Mỹ khuyên mọi người hãy uống 6 tách cà phê mỗi ngày là tốt nhất.

Nghiên cứu quy mô lớn của Mỹ đã đem lại tin vui cho dân ghiền cà phê, khi khuyên rằng nếu có thể được, bạn nên uống 6 tách một ngày. Tuy nhiên, hiệu quả của cà phê đã bắt đầu từ tách đầu tiên, nên bạn không phải lo lắng nếu uống chưa đủ số.

 

 6 tách cà phê mỗi ngày giảm đến 16% nguy cơ chết sớm vì mọi loại bệnh tật.
6 tách cà phê mỗi ngày giảm đến 16% nguy cơ chết sớm vì mọi loại bệnh tật.



Công trình vừa được Viện Ung thư Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia Mỹ công bố, với hơn 10.000 tình nguyện viên được theo dõi trong suốt 10 năm.

Kết quả cho thấy chỉ cần uống 1 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật đã giảm 8%.

Ở người uống 2-5 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm giảm đến 12%. Tác dụng bảo vệ của cà phê tăng cao nhất ở mốc 6 tách: giảm 16%. Tuy nhiên, nếu bạn quá ghiền cà phê và uống hơn 6 tách, tác dụng tốt của cà phê giảm dần. 8 tách cà phê chỉ giúp giảm nguy cơ chết sớm 14%.

Tác dụng bảo vệ này không đến từ caffein mà từ thành phần khác – polyphenol –hóa chất tự nhiên trong thực vật. Polyphenol chính là thành phần cung cấp cho thực vật các màu sắc sống động, ví như màu đỏ của cà chua. Nó cũng giúp thực vật chống lại tác hại do tia cực tím từ ánh sáng mặt trời và các gốc tự do.

Ở con người, polyphenol bảo vệ cơ thể chống lại tình trạng viêm, một tình trạng đe dọa đến sự sống còn và có thể gây ra hoặc bị kích hoạt bởi bệnh tiểu đường type 2, tim mạch hay ung thư.

Nói cách khác, nếu bạn có bệnh, việc uống cà phê giúp bạn sống chung với bệnh dễ dàng hơn và giảm nguy cơ bị chết sớm vì căn bệnh đó.

Trước đó, nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen uống cà phê tốt cả cho những người chưa bị bệnh nào, bởi nó giúp chống lại khá nhiều bệnh tật, tốt cho hệ tim mạch, quá trình chuyển hóa, trí nhớ… và chống lão hóa nói chung.

A. Thư (Daily Mail, nld)

Có thể bạn quan tâm

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

null