5 bước tiến mới nhất trong nghiên cứu và điều trị Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hãy cùng nhìn lại một số bước tiến mới nhất trong nghiên cứu và điều trị COVID-19 được công bố vào tháng này, theo HeathSite.
1. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên
 
Thuốc điều trị COVID-19 được sản xuất tại môt phòng thí nghiệm của Pfizer ở Freiburg, Đức. Ảnh: PFIZER/VIA AFP-JIJI
Thuốc điều trị COVID-19 được sản xuất tại môt phòng thí nghiệm của Pfizer ở Freiburg, Đức. Ảnh: PFIZER/VIA AFP-JIJI
FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) đối với thuốc uống kháng virus SARS-CoV-2 của Pfizer. Thuốc có tên là Paxlovid, sẽ được sử dụng điều trị COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình ở người lớn và bệnh nhi (từ 12 tuổi trở lên nặng ít nhất 40kg có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2), và những người có nguy cơ cao tiến triển thành COVID-19 nghiêm trọng, kể cả nhập viện hoặc tử vong.
2. Oxford-AstraZeneca bắt đầu nghiên cứu vaccine dành cho biến thể Omicron
Trong bối cảnh biến thể Omicron lan rộng ra toàn cầu, trường đại học Oxford và AstraZeneca đã bắt tay vào nghiên cứu một loại vaccine đặc biệt nhắm vào chủng SARS-CoV-2 đột biến cao này. 
Các nhà sản xuất thuốc lớn khác bao gồm Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson cũng đã công bố kế hoạch điều chỉnh vaccine để chống lại chủng virus mới.
3. Cách xét nghiệm COVID-19 mới cho kết quả trong vòng 20 phút
 
Nhân viên y tế lấy mẫu máu ở đầu ngón tay để xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AFP
Nhân viên y tế lấy mẫu máu ở đầu ngón tay để xét nghiệm COVID-19. Ảnh: AFP
Mới đây, các nhà nghiên cứu Australia đã đưa ra một phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới có thể cho kết quả chính xác cao trong vòng 20 phút với mẫu xét nghiệm là máu từ đầu ngón tay.
Các nhà khoa học từ Viện Burnet và Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty - những người tạo ra xét nghiệm mới - cho hay, đây là xét nghiệm POC duy nhất có thể đo lường các kháng thể trung hòa (NAb), tương quan với khả năng bảo vệ miễn dịch đối với COVID-19.
4. New Zealand phê duyệt loại thuốc có thể ngăn ngừa và điều trị COVID-19
Tuần này, New Zealand đã phê duyệt một loại thuốc COVID-19 mới có tên là Ronapreve, có thể vừa ngăn ngừa và vừa điều trị căn bệnh này. Ronapreve được phê duyệt để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao tiến triển thành bệnh nặng và để ngăn ngừa COVID-19 cho những người có tình trạng sức khỏe yếu mà đến tiêm chủng cũng không thể bảo vệ được.
Tuy nhiên, cơ quan quản lý dược của quốc gia này lưu ý, thuốc kháng thể đơn dòng không thể thay thế cho việc tiêm chủng và hiệu quả của nó đối với biến thể Omicron vẫn chưa được chứng minh.
5. Vaccine COVID-19 tăng cường của Moderna xuất hiện hiệu quả khi chống lại biến thể Omicron
Nhà sản xuất vacicne Moderna gần đây đã thông báo rằng, liều vaccine tăng cường của họ dường như có hiệu quả chống biến thể Omicron.
Công ty cho biết, liều tăng cường 50 microgram có khả năng tăng mức kháng thể trung hòa chống lại Omicron lên khoảng 37 lần so với mức trước khi tiêm và liều tăng cường 100 microgram tăng mức kháng thể trung hòa lên khoảng 83 lần.
NGUYỄN HẠNH (LĐO)

https://laodong.vn/the-gioi/5-buoc-tien-moi-nhat-trong-nghien-cuu-va-dieu-tri-covid-19-987876.ldo

Có thể bạn quan tâm

Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Đi bộ ít tốn sức, dễ dàng thực hiện và trở thành thói quen hằng ngày. Bài tập này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tim mạch, tinh thần và năng lượng.