4 lầm tưởng phổ biến về trái cây làm cản trở nỗ lực giảm cân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trái cây là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ chế độ ăn lành mạnh nào. Loại thực phẩm tự nhiên này không chỉ chứa vitamin, khoáng chất, chất chống ô xy hóa mà còn rất giàu chất xơ. Khi biết ăn đúng cách, trái cây sẽ giúp hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.

Khi nói đến giảm cân, dưới đây là những lầm tưởng phổ biến thường gặp về trái cây:

Không nên ăn vì chứa nhiều đường

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về trái cây là chúng ngọt, chứa nhiều đường và không tốt cho người muốn giảm cân. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa đường tự nhiên trong trái cây và đường tinh luyện trong bánh ngọt, kẹo cùng nhiều thực phẩm khác, theo trang sức khỏe Livestrong (Mỹ).

Hàm lượng chất xơ và nước cao trong trái cây giúp người ăn no lâu, nhờ đó giảm được cảm giác thèm ăn. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Hàm lượng chất xơ và nước cao trong trái cây giúp người ăn no lâu, nhờ đó giảm được cảm giác thèm ăn. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Đường tự nhiên chỉ có hại khi ăn số lượng nhiều. Do đó, ăn trái cây ở mức vừa phải sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng. Không những vậy, trái cây còn chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống ô xy hóa, chất xơ và nước. Chính lượng chất xơ và nước dồi dào trong trái cây sẽ giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Trái cây dễ tăng cân vì chứa tinh bột

Các loại thực phẩm làm từ tinh bột tinh luyện như bánh mì, bánh ngọt sẽ dễ gây tăng cân. Trái cây cũng có chứa tinh bột nhưng là tinh bột phức tạp. Tinh bột phức tạp có hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.

Khi đi vào ruột, chất xơ trong tinh bột phức tạp sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp ổn định đường huyết và no lâu. Các thực phẩm có nhiều tinh bột phức tạp ngoài trái cây còn có rau củ, khoai lang, đậu, gạo lứt, yến mạch và một số loại ngũ cốc nguyên hạt khác.

Ăn trái bơ dễ tăng cân

Bơ chứa hàm lượng chất béo tương đối cao. Do đó, một số quan điểm cho rằng người giảm cân không nên ăn bơ. Trên thực tế, điều này là sai.

Muốn giảm cân, chúng ta cần hạn chế ăn chất béo. Tuy nhiên, đó là chất béo động vật từ thịt, mỡ. Chất béo trong bơ là chất béo thực vật. Đây là loại chất béo lành mạnh rất có lợi cho sức khỏe và nên ăn.

Các nghiên cứu cho thấy ăn thường xuyên chất béo thực vật, chẳng hạn như trái bơ, sẽ giúp no lâu và kiểm soát cảm giác thèm ăn tốt hơn. Nhờ đó, người ăn bơ sẽ giảm được lượng calo nạp vào và giảm cân hiệu quả hơn.

Uống nước ép tốt hơn ăn tươi

Một số người tin rằng uống nước ép sẽ tốt hơn là ăn trực tiếp trái cây tươi vì cơ thể sẽ hấp thụ nước ép tốt hơn. Nhưng trên thực tế, điều này là không đúng. Không có bằng chứng khoa học nào cho rằng uống nước ép sẽ tốt hơn là ăn trái cây cả.

Nước ép chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác nhưng lại mất đi phần lớn chất xơ. Trong khi đó, ăn trực tiếp trái cây tươi sẽ không chỉ hấp thụ đủ dưỡng chất trong đó mà còn nạp lượng lớn chất xơ. Nước ép sẽ khó mang lại lợi ích sức khỏe đầy đủ như ăn trái cây tươi, theo Livestrong.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

(GLO)- Ngày 18-12, tại TP. Pleiku, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Gia Lai tổ chức hội nghị hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh cực hiếm, toàn cầu mới có 4 trường hợp

Ngày 14/12, tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật với chuyên đề “Nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị tai mũi họng” được Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM tổ chức, các bác sĩ đã chính thức công bố về 2 ca mắc bệnh cực hiếm vừa được ghi nhận tại Việt Nam, y văn thế giới mới chỉ có 4 trường hợp được báo cáo.