.

Tập trung triển khai các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông

Thứ Bảy, 03/03/2018, 07:46 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 2-3, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tháng 2 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 3-2018. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành dự và chỉ đạo hội nghị. 
 
Theo báo cáo tại hội nghị, dù trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán nhưng hầu hết các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh trong tháng 2 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) ước thực hiện 2.797 tỷ đồng, bằng 14,22% kế hoạch, tăng 28,79% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 2 tháng đầu năm ước đạt 10.195 tỷ đồng, bằng 17,73% kế hoạch, tăng 11,61% so với cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn trong tháng 2 ước đạt 319,25 tỷ đồng, tính chung 2 tháng đạt trên 859 tỷ đồng, bằng 21,6% dự toán Trung ương giao, bằng 20,5% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 104,8% so với cùng kỳ; trong tháng đã cấp đăng ký thành lập mới cho 30 doanh nghiệp và 25 chi nhánh, văn phóng đại diện với tổng vốn đăng ký 200 tỷ đồng…
 
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Q.T
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.T
Bên cạnh đó, vẫn còn một số khó khăn, tồn tại như kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ, tính chung 2 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu ước đạt 91 triệu USD, bằng 19,35% kế hoạch, giảm 17,86% so với cùng kỳ; toàn tỉnh mới chỉ gieo trồng được trên 57.364 ha cây trồng các loại trong vụ Đông Xuân 2017-2018, đạt 87,57% kế hoạch, giảm 5,3% so với cùng kỳ; tình trạng vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng còn diễn biến phức tạp; việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn còn chậm so với kế hoạch.
 
Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, tình trạng tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh tăng mạnh ở các tiêu chí. Chỉ tính riêng trong tháng 2, toàn tỉnh đã xảy ra 41 vụ tai nạn giao thông, làm chết 31 người, bị thương 34 người (tăng 9 vụ, tăng 12 người chết, giảm 5 người bị thương so với tháng trước); tính chung 2 tháng đầu năm toàn tỉnh xảy ra 73 vụ, làm chết 50 người, bị thương 73 người. Các địa phương có số vụ tai nạn giao thông cao gồm: TP. Pleiku có 17 vụ, huyện Chư Prông 11 vụ, Chư Sê 7 vụ, các huyện Đức Cơ, Đak Đoa, Đak Pơ, Mang Yang và thị xã An Khê mỗi nơi có 4 vụ. 
 
Sau khi nghe ý kiến giải trình của các sở, ngành về những mặt đạt được và những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ 2 tháng đầu năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các sở, ngành cần tập trung khắc phục những tồn tại, vướng mắc ngay trong tháng 3. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Q.T
Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Q.T
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành chức năng cần tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng cơ bản, xử lý trách nhiệm đối với các chủ dự án yếu kém; tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư; tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn nạn phá rừng đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp; chú trọng công tác giải tỏa, đền bù các công trình trọng điểm. 
 
Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT cần chủ động triển khai các chương trình, dự án nông nghiệp, trong đó tập trung vào các dự án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; khẩn trương xây dựng phương án phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Các ngành, địa phương cần tăng cường triển khai các biện pháp nhằm tăng nguồn thu, nhất là nguồn thu từ lĩnh vực kinh doanh… Đặc biệt, Ban An toàn Giao thông tỉnh cùng với Công an tỉnh cần tập trung chỉ đạo các địa phương có tình hình tai nạn giao thông tăng tiến hành rà soát, đánh giá lại nguyên nhân các vụ tai nạn, từ đó có biện pháp quyết liệt nhằm kiềm chế tình trạng này.
 
Quang Tấn
.