.

Thứ trưởng Công thương giải thích vì sao lãi vẫn tăng giá điện

Thứ Sáu, 01/12/2017, 21:29 [GMT+7]
.
Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định, trước khi tăng giá điện đã lập một tổ công tác gồm nhiều bộ ngành, tất cả tác động cũng đã được tính toán hết sức kỹ lưỡng.
 
 
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối nay (1-12), VTV đặt câu hỏi: Từ hôm nay, Bộ Công thương tăng giá bán lẻ điện thêm 6,08%, trong khi tổng lợi nhuận vẫn lãi hơn 2.600 tỷ đồng. Vậy tại sao lại đưa ra quyết định tăng giá?
 
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thắng Hải cho hay, giá điện và giá các mặt hàng thiết yếu luôn được quan tâm.
 
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thắng Hải
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thắng Hải
 
Với giá điện, cả vấn đề vĩ mô như điều chỉnh giá điện sẽ ảnh hưởng gì đến GDP, chỉ số giá tiêu dùng hay vi mô như ảnh hưởng thế nào đến đầu vào sản xuất kinh doanh của DN cũng như các mặt hàng thiết yếu khác như xi măng, sắt thép và điều hết sức quan trọng liệu ảnh hưởng như thế nào đến người dân được đặc biệt quan tâm.
 
Ông Hải cho biết, trong suốt 2 năm 9 tháng vừa qua, giá điện không có sự điều chỉnh, trong khi đầu vào để sản xuất điện tăng rất nhiều, đơn cử như than.
 
“Tại họp Chính phủ thường kỳ hôm nay, cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đều nói rất kỹ vấn đề này, tại sao lại tăng giá điện, tại sao tăng thời điểm này”, ông Hải nói.
 
Ngoài ra Chính phủ cũng đánh giá, ngành điện thời gian qua đã có cố gắng, nỗ lực nhất định. Theo đánh giá mới nhất của WB, chỉ số tiếp cận điện năng của 2016 VN đứng thứ 96, năm 2017 đứng thứ 64, tăng 32 bậc.
 
Ông Hải cho biết, việc tính toán tăng giá điện được làm công khai minh bạch. Theo chỉ đạo của Chính phủ, đã lập tổ công tác, ngoài Bộ Công thương còn có Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Hội Điện lực VN, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ nguời tiêu dùng VN, Ủy ban Kinh tế của QH, Phòng Thương mại và công nghiệp VN... để đánh giá toàn diện.
 
Trong đó, nguyên tắc tính toán cho chi phí sản xuất kinh doanh điện chỉ bao gồm chi phí sản xuất kinh doanh của các hoạt động trong lĩnh vực điện, không bao gồm lĩnh vực khác.
 
Thứ 2, tách bạch chi phí các khâu phát điện, truyền tải, phân phối, phụ trợ và quản lý ngành. Thứ 3, chi phí mua điện từ các nhà máy điện độc lập, các nhà máy đã cổ phần hóa có ký hợp đồng với EVN, kể cả chi phí sản xuất điện từ các nhà máy hạch toán phụ thuộc cũng được tính toán rất kỹ. Ngoài ra, có sự kiểm toán của công ty kiểm toán quốc tế Deloitte.
 
“Qua kiểm tra chi phí kinh doanh điện năm 2016 cũng như đánh giá đầu ra, đầu vào của EVN và có sự đồng ý của Thủ tướng cũng như sự quan tâm của Chính phủ, bắt đầu từ hôm nay, tăng giá điện thêm 6,08%”-Thứ trưởng thông tin.
 
Ông cũng nhấn mạnh: “Tất cả biến động và ảnh hưởng của sự tăng giá đã được tính toán hết sức kỹ lưỡng từ cấp cao nhất của Chính phủ và cấp trực tiếp thực hiện như Bộ Công thương, EVN”.
 
Thúy Hạnh (Vietnamnet)
.