.

(GLO)- Với phương châm “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập với cộng đồng”, thời gian qua, Hội Người mù tỉnh đã nỗ lực phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, giúp đỡ nhiều hội viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Niềm vui nhà mới

Những ngày đầu tháng 11, chúng tôi có cơ hội cùng lãnh đạo Hội Người mù tỉnh đi trao nhà tình nghĩa cho các hội viên nghèo ở các huyện: Đức Cơ, Chư Prông, Mang Yang, Đak Pơ. Điều dễ nhận thấy nhất là sự phấn khởi, hạnh phúc hiện lên trên khuôn mặt của các hội viên vì từ nay họ được sống trong nhà mới.

 

Ảnh: T.B
Ảnh: T.B

Căn nhà tình nghĩa đầu tiên mà chúng tôi đến thăm là của gia đình chị Rơ Lan Binh (làng Jít Rông 1, xã Ia Din, huyện Đức Cơ). Vợ chồng chị Rơ Lan Binh đều bị mù bẩm sinh từ nhỏ, hiện đang sống nhờ nhà mẹ, nguồn sống chính phụ thuộc vào số tiền hỗ trợ hàng tháng của Nhà nước. Trước đây, cả nhà chị phải sống trong ngôi nhà nhỏ có diện tích chỉ 25 m2, được dựng tạm bằng những tấm gỗ tạp, vì xây đã khá lâu nên nền bị hỏng, mái nhà bị dột mỗi mùa mưa gió. Do khó khăn về kinh tế nên gia đình chị không có điều kiện làm lại nhà mới. Được sự hỗ trợ từ nguồn “Quỹ an sinh xã hội cho người nghèo tỉnh Gia Lai”, gia đình chị đã xây dựng được ngôi nhà mới rộng 45 m2, trị giá 65 triệu đồng, trong đó quỹ hỗ trợ 45 triệu đồng, còn lại là do gia đình vay mượn thêm. Chị Rơ Lan Binh nở nụ cười rạng rỡ: “Có nhà mới để ở, vợ chồng mình vui lắm. Mình hứa sẽ cố gắng, chăm chỉ làm việc để phát triển kinh tế gia đình”.

Cùng chung niềm vui đó, gia đình anh Siu Phdiah (làng Po, xã Ia Kly, huyện Chư Prông) cũng không nén được niềm hạnh phúc khi được chuyển đến căn nhà mới. Mắt bị mù bẩm sinh nhưng hàng ngày, anh Siu Phdiah vẫn cố gắng đi làm cỏ, hái cà phê thuê cho các gia đình khác, may mắn thì kiếm được gần 100.000 đồng/ngày; tằn tiện lắm mới đủ để chăm sóc mẹ già và trang trải các chi tiêu trong gia đình. Mong muốn có một ngôi nhà đúng nghĩa là một điều quá xa vời. Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Siu Phdiah, Hội Người mù tỉnh đã quyết định hỗ trợ 45 triệu đồng để giúp anh xây nhà. Anh Siu Phdiah tâm sự: “Được sự giúp đỡ của mọi người và sự quan tâm của Hội Người mù, tôi và mẹ đã có nhà mới để ở, không còn sợ nhà bị dột, bị ướt mỗi mùa mưa gió đến”.

Nhiều hoạt động thiết thực

Ngoài việc xét duyệt, đề nghị hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà cho các hội viên, trong những năm qua, Hội Người mù tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ sở Hội trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động, phong trào để hỗ trợ, giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn, chủ động hòa nhập với cộng đồng. Để nâng cao sự hiểu biết cho hội viên, Hội đã cử các cán bộ và hội viên đi học các lớp: đào tạo cán bộ quản lý Hội; đào tạo người mù sử dụng máy vi tính văn phòng; đào tạo giáo viên người mù dạy chữ Braille (chữ nổi) và các đợt tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý về việc làm và dạy nghề do Trung ương Hội tổ chức.

Cùng với đó, Tỉnh hội xác định công tác dạy nghề, giải quyết việc làm chính là lối đi hiệu quả nhất giúp các hội viên tự tin vào bản thân và phấn đấu nâng cao chất lượng cuộc sống. Hội đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề Hướng nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế và Trung tâm Dạy nghề cho Người tàn tật và Trẻ mồ côi TP. Hồ Chí Minh gửi 15 em đi học nghề xoa bóp, bấm huyệt cổ truyền. Sau khi ra nghề, các em đều có chứng chỉ hành nghề, có việc làm, có thu nhập và tự lập được cuộc sống. Hiện nay, Hội đã mở 2 cơ sở dịch vụ xông hơi, xoa bóp, bấm huyệt cổ truyền tại 21 Nguyễn Du và 71 Hùng Vương (TP. Pleiku) giải quyết việc làm cho 10 hội viên, có thu nhập ổn định với 2.500.000 đồng/người/tháng. Đồng thời, Hội liên hệ và gửi 3 em đi học văn hóa tại Trung tâm Dạy nghề Hướng nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế và Trường Huynh Đề Như Nghĩa tại TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, các em được học kiến thức văn hóa, học nghề, học các kỹ năng giao tiếp để xóa bỏ mặc cảm tự ti, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hùng-Chủ tịch Hội Người mù tỉnh cho biết: Tỉnh hội luôn kêu gọi, vận động các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đóng góp, hỗ trợ để giúp đỡ các hội viên vượt qua khó khăn. Chính sự quan tâm của mọi người sẽ tiếp thêm nghị lực, động viên họ vươn lên trong cuộc sống.

Thủy Bình

.