Xung đột Hamas-Israel: LHQ kêu gọi lệnh ngừng bắn ngay lập tức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thư ký LHQ bày tỏ lo ngại sâu sắc về các hành động vi phạm luật nhân đạo quốc tế tại Gaza và khẳng định không bên nào trong cuộc xung đột vũ trang được phép phớt lờ luật nhân đạo quốc tế.
Những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah ở Dải Gaza, ngày 23/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah ở Dải Gaza, ngày 23/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 24/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại về vấn đề vi phạm luật pháp quốc tế tại Dải Gaza, đồng thời hối thúc các bên ngừng bắn lập tức để tạo điều kiện cho hoạt động viện trợ.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Guterres bày tỏ lo ngại sâu sắc về các hành động vi phạm luật nhân đạo quốc tế tại Gaza và khẳng định không bên nào trong cuộc xung đột vũ trang được phép phớt lờ luật nhân đạo quốc tế.

Ông Guterres hoan nghênh một số đoàn xe cứu trợ đã đến Gaza qua cửa khẩu Rafah từ phía Ai Cập. Tuy nhiên, người đứng đầu Liên hợp quốc cho rằng số xe viện trợ này quá ít so với nhu cầu rất lớn hiện nay tại Gaza.

Ông cảnh báo một thảm họa khác nguy cơ xảy ra khi các nguồn viện trợ nhiên liệu của Liên hợp quốc tại Gaza sắp cạn kiệt trong những ngày tới.

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các bên tạo điều kiện vận chuyển và phân phát hàng viện trợ dễ dàng và an toàn hơn, cũng như thúc đẩy việc thả các con tin. Một lần nữa, ông Guterres kêu gọi Israel và phong trào Hamas thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Tham gia cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có các quan chức ngoại giao hàng đầu, bao gồm cả Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Trước đó, ông Blinken phản đối lời kêu gọi ngừng bắn, cho rằng điều đó sẽ chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho phong trào Hamas.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi kêu gọi các nước Hồi giáo tăng cường tinh thần đoàn kết để hỗ trợ Gaza, nhấn mạnh trách nhiệm của các tổ chức quốc tế trong vấn đề này.

Lời kêu gọi được đưa ra tại các cuộc gặp riêng rẽ giữa ông Raisi với tân Đại sứ các nước Tunisia, Saudi Arabia và Slovenia tại thủ đô Tehran.

Các cơ quan viện trợ liên tục cảnh báo cuộc khủng hoảng y tế có nguy cơ xảy ra tại dải đất nhỏ hẹp và đang bị Israel phong tỏa này trong khi nguồn điện, nước và nhiên liệu bị cắt đứt và chỉ một số đoàn xe chở thực phẩm và thuốc men của Liên hợp quốc có thể tiếp cận.

Hiện các bác sỹ tại Gaza cho biết nhiều bệnh nhân đến các bệnh viện có dấu hiệu mắc bệnh do sống trong điều kiện vệ sinh kém và nơi tạm trú quá tải sau khi hơn 1,4 triệu người rời nhà đi lánh nạn.

Theo cơ quan y tế Dải Gaza, các cuộc không kích của Israel đã khiến ít nhất 5.791 người thiệt mạng tại khu vực này kể từ khi xung đột bùng phát vào ngày 7/10 vừa qua. Trong khi đó, phía Israel ghi nhận ít nhất 1.400 người thiệt mạng và hơn 220 người đã bị bắt cóc.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Pokrovsk ("Pháo đài miền Đông" của Ukraine) chìm trong khói lửa sau trận chiến ác liệt, phản ánh cuộc chiến giành quyền kiểm soát Donetsk

Pokrovsk-“Pháo đài miền Đông” của Ukraine đang lung lay

(GLO)- Pokrovsk chìm trong khói lửa, 80% thành phố đã đổi màu kiểm soát nhưng Ukraine vẫn tuyên bố “trụ vững”. Trận chiến này không chỉ định đoạt số phận Donetsk, mà còn phản chiếu thế lưỡng nan của Kiev giữa việc giữ biểu tượng kháng cự và chấp nhận giới hạn thực tế trên chiến trường.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hungary kiên quyết phản đối Ukraine gia nhập EU

(GLO)- Chính phủ Hungary bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 5-11, Thủ tướng nước này cũng cảnh báo EU sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga nếu đồng ý cho Ukraine gia nhập khối.

Những chiếc xe nằm ngổn ngang sau khi nước lũ rút. Ảnh: ABC

Tin thế giới sáng 5-11: Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi

(GLO)- Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi; Quân đội Nga thả bom FAB-500 phá hủy cứ điểm của Ukraine; ASEANAPOL 43: Chung tay chống tội phạm xuyên quốc gia; Hong Kong đóng băng tài sản liên quan đến tập đoàn của ông trùm Trần Chí; .. là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-11-2025.

Binh sĩ Nga ở chiến tuyến miền Đông Ukraine. Ảnh: TASS

Vì sao Nga coi Pokrovsk là chìa khóa mở toang Donetsk?

(GLO)- Khi quân đội Nga dồn sức vây ép Pokrovsk-thành phố được coi là “chìa khóa mở toang Donetsk”, chiến sự miền Đông Ukraine đã bước sang giai đoạn quyết định. Mục tiêu của Moscow không chỉ là chiếm thêm lãnh thổ, mà còn nhằm tạo thế áp đảo cả trên chiến trường lẫn bàn đàm phán.

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

(GLO)- Thông tin về việc Washington xem xét chuyển tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine đang khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm căng thẳng. Dù chưa có quyết định cuối cùng, phản ứng gay gắt từ Moscow cho thấy mức độ nhạy cảm của loại vũ khí này trong cán cân răn đe chiến lược giữa hai cường quốc.

null