Việt Nam đề xuất Hoa Kỳ miễn trừ thuế đối với một số nhóm hàng nông sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thứ trưởng Hoàng Trung đề nghị Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và các cơ quan thẩm quyền của Hoa Kỳ, xem xét miễn trừ một số nhóm hàng nông thủy sản không cạnh tranh trực tiếp từ Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường, cho biết bên lề chuyến công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc tới Hoa Kỳ, mới đây, Thứ trưởng Hoàng Trung đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Jason Hafemeister; qua đó đề xuất phía Hoa Kỳ xem xét miễn trừ một số nhóm hàng nông thủy sản không cạnh tranh trực tiếp, phục vụ nhu cầu thiết yếu.

Ngoài cuộc gặp trên, đoàn cũng làm việc với cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) để tăng cường hợp tác thúc đẩy “mở cửa” thị trường cho nông sản từ Hoa Kỳ sang Việt Nam cũng như từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.

nong-nghiepdd.jpg
(Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Thúc đẩy “mở cửa” thị trường nông sản

Tại cuộc gặp với Thứ trưởng Jason Hafemeister, vào ngày 9/4 (theo giờ địa phương), Thứ trưởng Hoàng Trung khẳng định Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ là đối tác tin cậy của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng như nông dân Việt Nam.

Vì vậy, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường bày tỏ mong muốn hai bộ tiếp tục tăng cường hợp tác, mang lại nhiều lợi ích cho cả hai quốc gia, cho người nông dân và doanh nghiệp hai nước.

Chia sẻ thêm, ông Trung cho hay kể từ cuộc gặp trong năm 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã triển khai các cam kết với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Trên cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang khẩn trương hoàn tất báo cáo đánh giá nguy cơ (PRA) và các thủ tục khác theo luật định để quýt, mận, chanh không hạt từ Hoa Kỳ có thể vào thị trường Việt Nam trong năm 2025.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng đã hoàn tất đánh giá và cấp phép sử dụng làm thức ăn chăn nuôi cho toàn bộ các hồ sơ sự kiện biến đổi di truyền. Trong tinh thần hợp tác song phương, ông Trung đề nghị phía Hoa Kỳ nhanh chóng xem xét “mở cửa” thị trường cho chanh leo của Việt Nam.

Ông Trung cũng cho biết đối với đề xuất giảm thuế của Hoa Kỳ, vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã hành Nghị định 73/2025/NĐ-CP ngày 31/3/2025 sửa đổi, bổ sung mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của một số mặt hàng.

Theo đó, về cơ bản các sản phẩm gỗ và đồ gỗ đã được giảm thuế trung bình từ 15-25% xuống còn 0%, ngô và đậu tương giảm từ 2% xuống 0%, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ xuất khẩu sang Việt Nam.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo hai bộ cũng đã trao đổi về việc Chính phủ Hoa Kỳ thông báo áp thuế đối ứng rất cao tới 46% cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ, có thể gây bất lợi lớn không chỉ với người nông dân và doanh nghiệp Việt Nam, mà còn với doanh nghiệp và người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Theo ông Trung, hàng nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường Hoa Kỳ có chất lượng cao, giá thành hợp lý. Vì vậy, ông đề nghị Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trên tinh thần quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai bộ trong thời gian qua, sẽ ủng hộ đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, xem xét miễn trừ một số nhóm hàng nông thủy sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng Hoa Kỳ và không cạnh tranh trực tiếp (như thủy sản, điều, tiêu, rau quả, càphê).

Đại diện đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng với đại diện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn ảnh: ICD)
Đại diện đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng với đại diện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn ảnh: ICD)

Về phía Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Thứ trưởng Jason Hafemeister khẳng định Bộ Nông nghiệp và Môi trường là đối tác tốt và uy tín của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Qua đó, ông ủng hộ các đề xuất của Việt Nam và thông báo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự kiến sẽ sang thăm Việt Nam trong tháng 5/2025 để tiếp tục thảo luận và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai bộ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Kiểm soát xuất xứ và chống gian lận hàng hóa

Đối với mặt hàng gỗ, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) thực hiện các cam kết trong thỏa thuận đúng thời hạn về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Mới đây, Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành Nghị định 77/2025/NĐ-CP ngày 1/4/2025 về quy định thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý đối với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân.

Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng đang xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện quy định về xử lý gỗ tịch thu, phù hợp với cam kết trong thỏa thuận, làm việc chặt chẽ với các cơ quan thẩm quyền Việt Nam để kiểm soát xuất xứ và chống gian lận hàng hóa.

Trên tinh thần đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Hoàng Trung đề nghị phía Hoa Kỳ nhanh chóng xem xét các kết quả tích cực của phía Việt Nam, có kết luận để kết thúc vụ điều tra về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Ngoài cuộc họp giữa Thứ trưởng Hoàng Trung và Thứ trưởng Jason Hafemeister, đoàn Việt Nam cũng đã có trao đổi kỹ thuật với Cục Đối ngoại (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) về kế hoạch triển khai cụ thể Dự án Sử dụng phân bón đúng với mục tiêu nâng cao hiệu quả, hiệu suất sử dụng phân bón, tăng thu nhập cho nông dân và giảm phát thải khí nhà kính trong trồng lúa từ việc sử dụng phân bón đúng.

Đoàn cũng làm việc với cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) để tăng cường hợp tác thúc đẩy mở cửa thị trường cho nông sản từ Hoa Kỳ sang Việt Nam cũng như từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Hoa Kỳ là nước xuất khẩu thịt gia cầm lớn nhất vào Việt Nam (chiếm khoảng 34% tổng lượng thịt gia cầm nhập khẩu); xuất khẩu bò lớn thứ hai và xuất khẩu thịt lợn đứng thứ 6 (chiếm khoảng 5%) trong số các nước xuất khẩu thịt vào Việt Nam.

Theo Hùng Võ (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

(GLO)- Sự đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng đã tạo điều kiện để dự án hồ chứa nước Ia Prat (xã Ia Khươl) chính thức triển khai thi công. Công trình góp phần bảo đảm nguồn nước tưới, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

(GLO)- Dù chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các ngân hàng thương mại, nhưng với cách làm khác biệt, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Bình Dương vẫn thu hút được nhiều khách hàng gửi tiền tiết kiệm và vay vốn, khẳng định vai trò là địa chỉ tin cậy của người dân địa phương.

Khơi thông nguồn lực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

Gia Lai khơi thông nguồn lực khu vực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

(GLO)- Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Gia Lai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. Đề án phát triển kinh tế tư nhân cùng Kế hoạch số 228/KH-UBND của UBND tỉnh được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian phát triển cho DN, khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng mới.

Gia Lai đã thu hút 161 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 161 dự án đầu tư

(GLO)- Theo báo cáo của Tổ Công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (Sở Tài chính tỉnh Gia Lai), từ ngày 11 đến 17-6, toàn tỉnh thu hút 14 dự án đầu tư ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 13.658 tỷ đồng.

Gia Lai trước cơ hội trở thành trung tâm tín chỉ carbon của Việt Nam

Gia Lai trước cơ hội trở thành trung tâm tín chỉ carbon của Việt Nam

(GLO)- Nghị định số 180/2026/NĐ-CP về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng được xem là bước ngoặt quan trọng, mở đường cho thị trường carbon rừng tại Việt Nam. Với hơn 1 triệu héc ta đất có rừng, Gia Lai được đánh giá có nhiều lợi thế để tham gia sâu vào thị trường tiềm năng này.

Đưa ứng dụng ngân hàng số vào hoạt động tín dụng chính sách: Nhiều lợi ích cho ngân hàng, khách hàng

Nhiều lợi ích cho ngân hàng, khách hàng

(GLO)- Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh Gia Lai đang tích cực ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành hoạt động tín dụng chính sách, tăng chất lượng phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

(GLO)- Với hàng trăm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp, cùng sự phát triển của các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản và phát triển xuất khẩu bền vững.

null