Vì sao thường lì xì tờ 2 USD trong dịp Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tờ 2 đôla Mỹ không chỉ mang lại may mắn mà còn có nhiều ý nghĩa khác khiến nó được săn lùng.
Dù mệnh giá thấp, đồng 2 đôla Mỹ là một trong những đồng tiền hiếm gặp nhất ở Mỹ. Chúng hầu như không còn xuất hiện trong lưu thông hằng ngày.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do mức sản xuất đồng tiền này tại Mỹ rất thấp, chỉ khoảng 1% trong tổng số các tờ tiền được in.
Tờ 2 USD mang biểu tượng may mắn
Tờ 2 USD mang biểu tượng may mắn
Ngày nay, tờ 2 USD được in rất hạn chế và chỉ được in theo nhu cầu.
Khi hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang nhận thấy lượng cung về tờ 2 đôla quá ít thì các ngân hàng sẽ đề xuất yêu cầu Cục in ấn in thêm. Tuy nhiên, nhu cầu về đồng 2 đôla thường ít đến nỗi nhiều năm người ta mới phải in một lần.
Cho đến nay, tờ 2 USD chỉ được in ấn trong một số năm: 1917, 1918, 1928, 1953, 1963, 1995, 1976, 2003 và 2009. Năm 2009 là thời điểm in đồng 2 đôla cuối cùng tính đến thời điểm hiện tại với số lượng “ nhỏ giọt” và chỉ 12 bang của Mỹ được phép in tờ tiền này.
Theo nhiều người, đồng 2 USD in năm 1976 là một trong những tờ tiền may mắn nhất vì vào năm 1976 tại Mỹ xảy ra một vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng, mọi người trong chuyến bay đều thiệt mạng, chỉ có một người đàn ông duy nhất sống sót.
Giai thoại kể rằng khi cứu được ông người ta thấy trên người ông còn duy nhất một đồng 2 đôla, và họ cho rằng chính đồng 2 đôla này đã mang lại may mắn cho ông khi đối diện với tử thần. Do vậy, đồng 2 USD năm 1976 được xem là tờ tiền may mắn nhất vì nó còn là tờ tiền kỷ niệm 200 năm ngày lập quốc Hoa Kỳ.
Những đồng 2 USD các năm khác cũng có những dấu hiệu tương tự: 2 đôla năm 1917, 1928 được quan niệm càng cổ càng may mắn gấp bội, 2 đôla năm 1963 in dấu mộc đỏ - biểu tượng của may mắn.
Ngoài ra, nhiều người muốn có tờ 2 đôla trong ví vì ngoài số 6, 8 thì người phương Đông cho là số 2 là số mang lại nhiều may mắn và là biểu tượng của hạnh phúc. Số 2 biểu hiện cho cặp đôi, có người phù hộ bên cạnh. Thông thường, các cặp đôi thường lì xì tờ 2 đô cho nhau để biểu hiện tình yêu và sự hạnh phúc bên nhau.
Những người Mỹ thì cho rằng moi việc đều cập bến bờ thành công, thuận buồm xuôi gió. Vì tờ 2 đô khác biệt với các tờ đô khác, mặt sau của tờ 2 đô có hình 42 vị tổng thống các đời của Mỹ biểu hiện sự tụ họp đông đủ của những con người thế lực và sức mạnh. Trong suy nghĩ của người Mỹ, tờ 2 đô mang lại may mắn, giúp những ước mơ dang dở trở thành hiện thực và mang lại thành công.
Trong quá khứ, tờ 2 USD được coi là không may mắn, đặc biệt đối với những tay cờ bạc phương tây nên các tay bạc thường cắt một góc, hoặc hôn lên tờ tiền này nếu như phải nhận lấy.
Tuy nhiên, những quan niệm này phút chốc biến mất và trờ thành những quan niệm may mắn, do họ tin rằng sau khi vứt bỏ điềm rủi sẽ mang lại nhiều may mắn. Do vậy, từ đó rất nhiều người săn lùng đồng tiền 2 đô này.
2 đô la là tờ tiền duy nhất mà mặt sau của nó có in hình tổng thống và 42 vị quan chức cấp cao nhất của nước Mỹ khi ký cùng nhau ký vào bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Mỹ. Những con người xuất chúng và tài cao điển hình nhất chốn nghị trường trên toàn thế giới. Khác với những ý nghĩa trên, ý nghĩa của biểu tượng này không mang tính quy ước, nó phụ thuộc vào mong muốn của người sở hữu: Quyền lực, sức mạnh, ý chí, sự ảnh hưởng, thuận buồm xuôi gió…
Những tờ tiền 2 USD năm 1928, 1953, 1963 có dấu mộc màu đỏ thì tờ tiền 2 USD năm 1976 là tờ tiền được sản xuất với những seri xanh đầu tiên, có dấu mộc xanh cho đến nay. Cùng với đó, tờ tiền 2 USD năm 1976 có in 42 vị lãnh đạo cấp cao của Mỹ, những người này đang dự thảo để đưa ra bản tuyên ngôn độc lập cho nước Mỹ năm 1776.
Đặc biệt đồng tiền 2 USD 1976 Dán Tem và 2 USD 1976 ngôi sao thì rất quý hiếm vì có xuất hiện những ngôi sao may mắn.
Đây chỉ là những bản in lỗi của tờ tiền 2 USD năm ấy. Theo quy tắc của thế giới thì không được in một tờ tiền giống như những tờ tiền đã hỏng mà phải thay thế ký tự chữ cái bằng hình ngôi sao để đánh dấu sự khác biệt. Do vậy, chỉ có một số ít tờ tiền này còn được lưu hành, do đó tờ tiền này bỗng nhiên trở nên giá trị.
Những tờ tiền này được chính phủ Mỹ cho dán tem và đóng dầu kỷ niệm 200 năm ngày độc lập của nước Mỹ. Những đồng tiền được chính phủ Mỹ đóng dấu rất ít, do vậy chúng rất hiếm và giá trị sưu tập của đồng tiền này rất cao.
Hồng Châu tổng hợp (PLO)

Có thể bạn quan tâm

Con lợn mang ý nghĩa thế nào trong văn hóa các nước?

Con lợn mang ý nghĩa thế nào trong văn hóa các nước?

Lợn biểu trưng cho sự phồn thực, tính dục, sự nhàn nhã sung túc trong văn hóa phương Đông và là một trong những con vật có một mối liên hệ lâu đời nhất với con người, không chỉ người châu Á mà còn cả châu Âu và các nền văn minh khác.
Hội chợ xuân của bé

Hội chợ xuân của bé

(GLO)- Tết gần kề cũng là lúc hội chợ xuân diễn ra tại nhiều trường Mầm non trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh mong muốn tạo không khí vui tươi, hội chợ xuân còn hướng đến mục đích giáo dục các bé tinh thần sẻ chia với các bạn vùng khó.
Sưu tầm "hàng độc"

Sưu tầm "hàng độc"

(GLO)- Chính niềm đam mê nghệ thuật khoảnh khắc đã khiến một thợ ảnh gắn bó với những chiếc máy ảnh cổ. Có người lại mê mẩn những đường nét đơn giản nhưng tinh tế, đầy thẩm mỹ của gốm và sẵn sàng dành thời gian, công sức, tiền bạc để lặn lội
Xuân về trên ngôi làng Xê Đăng

Xuân về trên ngôi làng Xê Đăng

(GLO)- Từ một ngôi làng nghèo có tiếng, làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah) đang từng ngày thay da, đổi thịt. Cái Tết với họ đã trở nên no ấm, tươm tất hơn khi đã không còn phải chạy ăn từng bữa.
Những chú chó ở Kon Sơ Lăl

Những chú chó ở Kon Sơ Lăl

(GLO)- Không nổi tiếng như chó Phú Quốc hay chó săn của người Mông, nhưng những chú chó săn của người Bahnar trên mảnh đất Tây Nguyên cũng rất khôn lanh, dẻo dai, luôn được chủ nhân coi như người bạn thân thiết.
Mỹ vị Jrai

Mỹ vị Jrai

(GLO)- Chỉ cần nhắc đến muối kiến, bò một nắng hay cà xóc, lá mì, cà đắng, muối cỏ thì bất cứ người nào đã từng thưởng thức qua sẽ cảm thấy dịch vị