Vất vả mưu sinh giữa đêm mưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai nói chung và TP. Pleiku đang bước vào cao điểm mùa mưa. Những cơn mưa dai dẳng mỗi đêm trở thành “đặc sản” của Phố núi. Tuy nhiên, trong lúc nhiều người quây quần bên gia đình hay say giấc nồng với chăn ấm nệm êm thì còn không ít người phải vất vả mưu sinh giữa đêm mưa.

Gia Lai thuộc vùng khí hậu cao nguyên nhiệt đới gió mùa với 2 mùa mưa nắng rõ rệt. Trong đó, mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Cũng như các địa phương trong tỉnh, Pleiku đang vào cao điểm của mùa mưa với những cơn mưa liên tục, xối xả cả ngày lẫn đêm. Hình ảnh dòng người hối hả chạy né những cơn mưa bất chợt của phố núi Pleiku càng dễ bắt gặp ở thời điểm này.

Trong đêm mưa, nhiều cung đường ở TP. Pleiku trở nên vắng vẻ hơn bình thường. Ảnh: Đồng Lai

Trong đêm mưa, nhiều cung đường ở TP. Pleiku trở nên vắng vẻ hơn bình thường. Ảnh: Đồng Lai

Dọc các tuyến đường quanh khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết không khó để bắt gặp những xe hàng rong tự chế, chùm bong bóng phấp phới hay những lời mời gọi khách mua hàng quen thuộc giữa đêm mưa.

Rời quê hương Thanh Hóa từ năm 2007, do điều kiện kinh tế khó khăn lại đông con nên vợ chồng ông Đặng Văn Tý (53 tuổi, ở trọ tại tổ 2, phường Hội Thương, TP. Pleiku) phải bươn chải từ Sài Gòn hoa lệ đến phố núi Pleiku kiếm sống.

Ban ngày, ông Tý đẩy xe đi bán kẹo chỉ tơ hồng, bánh hottrend (bánh đồng xu) dạo các cổng trường và rong ruổi khắp các ngã đường nội thị Pleiku. Đêm đến, ông đứng góc đường Lê Lợi-khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết để bán cho hết số hàng trong ngày.

“Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ở tuổi của tôi khó có thể xin việc làm nên đành mưu sinh, kiếm sống dựa vào chiếc xe hàng rong này. Vì kế mưu sinh, ngày nắng cũng như ngày mưa, tôi đều phải rong ruổi trên các nẻo đường cùng chiếc xe máy này. Những hôm trời mưa nhiều, đường phố ít khách, bán được vài chục nghìn nhưng không dám nghỉ ngơi vì tất cả chi tiêu, sinh hoạt của gia đình đều trông chờ vào nguồn thu này”-ông Tý tâm sự.

Dù mưa đêm, gió lạnh run người nhưng ông Đặng Văn Tý vẫn cố gắng làm đêm để kiếm thêm thu nhập ít ỏi từ xe hàng rong. Ảnh: Đồng Lai

Dù mưa đêm, gió lạnh run người nhưng ông Đặng Văn Tý vẫn cố gắng làm đêm để kiếm thêm thu nhập ít ỏi từ xe hàng rong. Ảnh: Đồng Lai

Khi màn đêm buông xuống, hầu hết mọi người đã say giấc nồng sau một ngày làm việc mệt nhọc thì đâu đó, cuộc hành trình mưu sinh của những phận người khốn khó vẫn chưa khép lại.

Gần 11 giờ đêm, dù dầm mưa, gió lạnh và đôi chân mệt nhọc rã rời nhưng bà Ngô Thị Dung (75 tuổi, trú tại tổ 1, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) trong chiếc áo mưa mỏng tanh vẫn cố từng bước tìm đến những quán còn sáng đèn để mời mọc khách vỉ trái cây, bì đậu phụng... Bà Dung-chia sẻ: “Còn sức khỏe thì tôi sẽ tìm mọi cách để kiếm những đồng tiền dù nhỏ bằng chính sức lao động của mình, để bản thân không trở thành gánh nặng của con cái”.

Vì cuộc sống khó khăn, phải vật lộn mưu sinh nên bất kể mưa gió tầm tã hay đêm đông lạnh lẽo, những hàng rong vẫn hiện diện trên các con đường từ chập tối cho tới khuya. Vợ chồng bà Nguyễn Thị Tuyết Sương (52 tuổi, trú tại tổ 1, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) chọn nghề bán bắp xào, cá viên chiên... để trang trải cuộc sống.

Bà Sương chia sẻ: “Trước đây, vợ chồng tôi có vay ngân hàng để mua xe chạy dịch vụ nhưng đại dịch Covid-19 ập đến bất ngờ khiến doanh thu giảm hơn 50% trong khi bao nhiêu khoản chi tiêu phải lo, rồi tiền nuôi con… Đặc biệt, khoản vay ngân hàng cũng như tiền lãi hàng tháng đã vắt kiệt sức của 2 vợ chồng. Dù đã quyết định bán tháo chiếc xe để trả tiền ngân hàng nhưng hiện vẫn còn nợ lại 200 triệu đồng phải “gồng gánh” trả lãi hàng tháng”.

Không những vậy, 2 vợ chồng bà Sương còn phải cố gắng bươn chải, tằn tiện mỗi ngày để có đủ tiền gửi về quê nuôi người mẹ già.

Bà Sương-nghẹn ngào nói:“Vợ chồng tôi đang sống trong ngôi nhà được bà con dựng tạm trên mảnh đất của mẹ chồng. Cũng vì không có tiền đóng học phí nên đứa con gái học lớp 9 buộc phải nghỉ giữa chừng để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình trải cuộc sống. Có những ngày, chúng tôi không có tiền để mua thức ăn phải ăn cơm trắng hoặc thêm tí rau từ hàng xóm đem cho. Dẫu vậy, 2 vợ chồng cũng tự an ủi nhau, cùng nhau cố gắng để vươn lên trong cuộc sống”.

Mỗi người đều có một công việc, cách mưu sinh khác nhau nhưng điểm chung ở họ là nỗ lực kiếm tiền lo cho gia đình, nuôi các con ăn học... để tương lai tươi sáng hơn. Tuy khó khăn, vất vả nhưng trong họ vẫn có một niềm vui bởi những đồng tiền kiếm được bằng mồ hôi, sức lao động của mình. Chính sự chịu thương, chịu khó, miệt mài mưu sinh hàng đêm của cha mẹ mà có không ít người con của họ đã lấy đó làm gương để nỗ lực học tập, làm việc và thành công trong sự nghiệp.

Clip: Nỗi vất vả của những người bán hàng rong giữa đêm mưa. Thực hiện: Đồng Lai

Có thể bạn quan tâm

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vận động gần 16.000 đơn vị hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vận động gần 39 tấn hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay hỗ trợ nhân dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tích cực triển khai công tác vận động quyên góp và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Mẹ già nuôi con gái bị bệnh tâm thần

Mẹ già nuôi con gái bị bệnh tâm thần

(GLO)- Trong một ki ốt nhỏ giữa chợ thôn 9 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai), bà Nguyễn Thị Xuân Hương (SN 1954) mắc bệnh suy tim nặng, đang từng ngày gắng gượng nuôi con gái bị bệnh tâm thần và hai cháu ngoại đang tuổi đi học.

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Gia Lai: Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Những ngày qua, tinh thần đoàn kết và sẻ chia của người dân Gia Lai tiếp tục lan tỏa qua nhiều nghĩa cử hướng về đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Trong đó, câu chuyện về cụ bà Rah Lan H’Yếk (79 tuổi, thôn 8, xã Chư Sê) đã để lại xúc động sâu sắc đối với cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

Lực lượng chức năng, đơn vị, nhóm thiện nguyện khẩn cấp chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung tay góp sức để người dân vững lòng giữa trận lũ dữ

(GLO)- Giữa lúc nước lũ còn vây quanh nhiều khu dân cư ở Quy Nhơn, nhiều lực lượng, nhóm thiện nguyện đã khẩn cấp chung tay hỗ trợ: người lo bữa cơm, người kết nối phương tiện, người mở nơi trú ẩn, dựng kênh thông tin... Tất cả đang góp sức để người dân thêm vững lòng trong thời điểm gian khó.

Trao 600 phần quà “Siêu thị 0 đồng” cho người lao động sau bão số 13

Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung trao 600 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

(GLO)- Chiều 20-11, tại Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung phối hợp với Hội Nữ Doanh nhân Gia Lai (GAWEE) và Quỹ ODF (Quỹ Niềm tin vàng của PNJ) tổ chức chương trình “Siêu thị mini 0 đồng”, hỗ trợ khẩn cấp người dân và người lao động bị ảnh hưởng bởi mưa bão và ngập lụt kéo dài.

null