Vaccine “5 trong 1” Quinvaxem an toàn, đạt tiêu chuẩn của WHO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đây là thông tin được TS Nguyễn Văn Bình- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có kết quả kiểm nghiệm độc lập loại vaccine này và gửi cho lãnh đạo Bộ Y tế.
 

Theo đó, để đánh giá chính xác và khách quan chất lượng của vaccine “5 trong 1” Quinvaxem, WHO đã yêu cầu phòng thí nghiệm của Viện Kiểm định chuẩn thức quốc gia về vaccine sinh phẩm y tế Anh xét nghiệm về độc tố của kháng nguyên ho gà trên các lô 1453037, 1453074 và 1453127 do Việt Nam gửi tới. Sau khi tiến hành kiểm định, kết quả chất lượng các lô vaccine trên đạt những tiêu chuẩn theo khuyến nghị của WHO đối với từng kháng nguyên bạch hầu, uốn ván, ho gà và vaccine phối hợp.

TS Bình cũng cho biết thêm, ngày 12-6, Ủy ban Tư vấn toàn cầu về an toàn tiêm chủng cũng đã có đánh giá việc sử dụng vaccine Quinvaxem đã mang lại những lợi ích lớn trong việc bảo vệ phòng chống 5 bệnh truyền nhiễm là ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/màng não mủ do Hib chỉ với một liều vaccine. Hiện nay, Quinvaxem được sản xuất tại 5 công ty đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của WHO, bảo đảm về an toàn, hiệu quả và chất lượng.

Từ kết luận đánh giá các thông tin từ các nhà sản xuất, kết quả kiểm định các mẫu vaccine thu thập từ thực địa và đánh giá về an toàn tiêm chủng tại nhiều quốc gia bởi Ủy ban Tư vấn toàn cầu về an toàn tiêm chủng, WHO khuyến cáo các quốc gia tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

GS-TS Nguyễn Trần Hiển- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng cho biết: Hội đồng tư vấn chuyên môn về vaccine, sinh phẩm y tế đã họp và thống nhất kiến nghị với Bộ Y tế về việc cho phép sử dụng lại Quinvaxem.

Trước đó, vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, trong tuần này, Bộ Y tế và đại diện WHO, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng thế giới (GAVI) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) sẽ có cuộc họp nhằm xem xét lại việc sử dụng vaccine “5 trong 1” Quinvaxem sau khi Bộ Y tế có quyết định tạm dừng loại vaccine này trong Chương trình tiêm chủng mở rộng vào tháng 4-2013. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, các tổ chức quốc tế trên cũng đã đề nghị Bộ Y tế cần sớm sử dụng lại vaccine Quinvaxem.

Theo sggp

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.