Ukraine không muốn Trung Quốc làm trung gian hòa giải xung đột với Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Phát biểu trước truyền thông Pháp, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hy vọng rằng Trung Quốc sẽ gây sức ép lớn hơn đối với Nga để chấm dứt cuộc chiến.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 31/7 cho biết Kiev không muốn Trung Quốc hành động với tư cách là một nhà trung gian hòa giải trong cuộc xung đột kéo dài 29 tháng qua với Nga, nhưng hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ gây sức ép lớn hơn đối với Moskva để chấm dứt cuộc chiến.

Phát biểu trước truyền thông Pháp, Tổng thống Zelensky cũng cho hay trong khi Ukraine nỗ lực khôi phục các đường biên giới thời hậu Xô Viết năm 1991, nước này sẽ cân nhắc mở các cuộc đối thoại với Nga trước khi tất cả quân đội Nga rút khỏi Ukraine nếu điều kiện phù hợp.

Ông Zelensky nói: “Nếu Trung Quốc muốn, Trung Quốc có thể buộc Nga chấm dứt cuộc chiến này. Tôi không muốn Trung Quốc hành động với tư cách là một nhà trung gian hòa giải. Tôi muốn Trung Quốc gây sức ép đối với Nga để chấm dứt cuộc chiến".

Ngoài ra, ông Zelensky cho hay: “Giống như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang gây sức ép đối với Nga, một quốc gia càng có nhiều ảnh hưởng, quốc gia đó càng nên gây sức ép lớn hơn đối với Nga”.

Có thể bạn quan tâm

Thủ đô Ukraine mất điện diện rộng sau đợt không kích quy mô lớn của Nga. Ảnh: Kyiv Post

Tin thế giới tối 24-1: Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng

(GLO)- Nga tiếp tục không kích quy mô lớn vào Kiev, gây mất điện trên diện rộng; Mỹ tấn công tàu bị nghi buôn lậu ma tuý sau khi bắt giữ Tổng thống Venezuela; Pháp điều tra vụ 2 trẻ sơ sinh tử vong nghi liên quan sữa bột bị nhiễm độc... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-1.

null