Từ vụ Ngọc Trinh, thời gian bị tạm giam có được trừ vào án treo?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo công văn giải thích của TAND tối cao, thời gian tạm giữ, tạm giam không được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người phạm tội bị áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Ngày 2.2, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi, người mẫu Ngọc Trinh) 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “gây rối trật tự công cộng", đồng thời tuyên trả tự do cho bị cáo tại tòa nếu bị cáo không phạm tội nào khác.

Ngọc Trinh đã được về nhà sau khi HĐXX sơ thẩm tuyên bị cáo 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Ngọc Trinh đã được về nhà sau khi HĐXX sơ thẩm tuyên bị cáo 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Cùng vụ án, bị cáo Trần Xuân Đông (36 tuổi) bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù cho hai tội danh "gây rối trật tự công cộng" và “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Hai bị cáo đều bị tạm giam ngày 19.10.2023 đến khi xét xử.

Cũng trong chiều 2.2, Ngọc Trinh đã làm xong thủ tục để về nhà, chịu sự quản lý, giám sát của chính quyền địa phương trong thời gian thử thách 2 năm.

Sau khi HĐXX tuyên án, nhiều bạn đọc thắc mắc, Ngọc Trinh đã bị tạm giam hơn 3 tháng, nhưng được tuyên án tù nhưng cho hưởng án treo, vậy thời gian tạm giam có được quy đổi với án tù nhưng được hưởng án treo hay không.

Luật sư Đặng Xuân Cường (Trưởng ban Hình sự Công ty Luật TAT Law firm, Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, án treo là chính sách nhân đạo, khoan hồng và hướng thiện cho người bị kết án tù, là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện nếu người phạm tội đủ điều kiện: người phạm tội bị phạt tù không quá 3 năm; được căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Về việc khi cho hưởng án treo thì thời gian đã tạm giam được trừ, tính như thế nào, luật sư Cường phân tích, theo công văn số 58/TANDTC-PC của TAND tối cao, thời gian tạm giữ, tạm giam không được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người phạm tội bị áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Song, trường hợp trong thời gian thử thách, nếu họ phạm tội mới hoặc vi phạm nghĩa vụ buộc phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo, thì khi giải quyết, tòa án trừ thời gian họ đã bị tạm giữ, tạm giam này vào bản án đã cho hưởng án treo hoặc bản án mới.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Công ty Điện lực miền Trung thua kiện, phải trả hơn 11,6 tỷ đồng cho 2 doanh nghiệp điện mặt trời

Tổng Công ty Điện lực miền Trung thua kiện, phải trả hơn 11,6 tỷ đồng cho 2 doanh nghiệp điện mặt trời

(GLO)- Ngày 19-6, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án dân sự về “Tranh chấp hợp đồng mua bán điện”. Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã thua kiện và phải trả số tiền hơn 11,6 tỷ đồng cho 2 doanh nghiệp kinh doanh điện mặt trời.

Bắt tạm giam đối tượng hành hung bà lão 71 tuổi

Bắt tạm giam đối tượng hành hung bà lão 71 tuổi

(GLO)- Ngày 19-6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Tạ Tấn Đạt (SN 1992, trú tại thôn Chư Hậu 5, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) về hành vi cố ý gây thương tích.

Tạm giữ đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp

Tạm giữ đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp

(GLO)- Chiều 17-6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Ma Đình Hiệp (SN 1986, trú tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

“Nóng” tình trạng khai thác cát trái phép tại Chư Drăng

“Nóng” tình trạng khai thác cát trái phép tại Chư Drăng

(GLO)-Mặc dù người dân nhiều lần phản ánh nhưng tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Chư Drăng (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) vẫn diễn ra. Không chỉ gây thất thoát tài nguyên, hoạt động này còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại địa phương.

Khởi tố hai đối tượng sản xuất hơn 62.000 gói khô gà, khô bò, heo cháy tỏi giả mạo nhãn hiệu

Khởi tố hai đối tượng sản xuất hơn 62.000 gói khô gà, khô bò, heo cháy tỏi giả mạo nhãn hiệu

Ngày 14-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình (PC03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Mai (SN 1994, trú tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, theo quy định tại Điều 193 Bộ luật Hình sự.

“Vỡ mộng” nơi đất khách

“Vỡ mộng” nơi đất khách

(GLO)- Lóa mắt trước viễn cảnh giàu sang, sung sướng do kẻ xấu vẽ ra, một số người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan để từ đây tìm đường đi Mỹ, Canada. Nhưng rồi, họ đều nhanh chóng “vỡ mộng” khi phải đối diện với thực tế.

null