Trung Quốc công bố kế hoạch 12 điểm chấm dứt chiến tranh ở Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 24/2  tròn 1 năm chiến sự tại Ucraine, Trung Quốc đã công bố kế hoạch 12 điểm kêu gọi hòa bình, ngừng cấm vận đơn phương và tái thiết hậu xung đột.
Một phụ nữ Ucraine chia tay chồng ra tiền tuyến. Nguồn: TPO

Một phụ nữ Ucraine chia tay chồng ra tiền tuyến. Nguồn: TPO

“Tất cả các bên nên hỗ trợ Nga và Ukraine giải quyết theo cùng một hướng và nối lại đối thoại trực tiếp càng nhanh càng tốt, để dần hạ nhiệt tình hình và cuối cùng đạt được một lệnh ngừng bắn toàn diện”- Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Hãng thông tấn Tân Hoa cho biết kế hoạch ngừng bắn do Trung Quốc đề xuất gồm 12 điểm như sau: Tôn trọng chủ quyền của mọi quốc gia; Từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh; Chấm dứt chiến sự; Nối lại các cuộc đàm phán hòa bình; Giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo; Bảo vệ người dân và các tù binh chiến tranh; Giữ an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân; Giảm các rủi ro chiến lược; Tạo thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc; Chấm dứt các biện pháp trừng phạt đơn phương và Thúc đẩy tái thiết sau xung đột.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, kế hoạch của Trung Quốc rất ít cơ hội thành công do Kiev tuyên bố sẽ chiến đấu cho đến khi Nga rời khỏi biên giới, trong khi Moscow không có dấu hiệu cho thấy sẽ dừng chiến dịch quân sự đặc biệt trong thời gian tới.

Mới đây, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Vương Nghị đã đến thăm Nga và khẳng định mối quan hệ vững chắc giữa 2 nước bất chấp thử thách từ các rủi ro quốc tế.

Mỹ và NATO đã bày tỏ mối lo ngại rằng Bắc Kinh có thể cung cấp vũ khí cho các lực lượng của Nga. Nhà Trắng khẳng định điều đó chính là “lằn ranh đỏ” mà Trung Quốc không nên vượt qua, nếu không muốn nhận hậu quả nghiêm trọng.

Về phía mình, Trung Quốc khẳng định, việc cấp vũ khí cho Ukraine không đem lại hòa bình mà chỉ đổ thêm dầu vào lửa, làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng và dân thường phải trả giá đắt hơn.

THẤT SƠN

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu UAV trong năm nay. Ảnh: AP

Ukraine tung 1.000 UAV mỗi ngày đối đầu mưa hỏa lực Nga

(GLO)-Ngày 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố nước này đặt mục tiêu triển khai tới 1.000 UAV/ngày nhằm hóa giải chiến thuật “mưa hỏa lực” mà Nga đang áp dụng. Giới phân tích cho rằng, nếu hiện thực hóa, đây sẽ là bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ không người lái giữa 2 bên.

null