Ban Pháp chế HĐND tỉnh Gia Lai:

Thông qua dự thảo kết quả giám sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 6-6, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức họp đoàn giám sát để thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật trong xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và giải quyết các trường hợp tạm đình chỉ điều tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2024.

Ông Thái Thanh Bình-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: R.H

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: R.H

Trước đó, trong thời gian từ ngày 22 đến 29-5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát trực tiếp đối với Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Công an, Viện Kiểm sát nhân dân 4 huyện: Kbang, Mang Yang, Chư Sê, Chư Păh. Đồng thời, giám sát qua báo cáo đối với Công an, Viện Kiểm sát nhân dân 13 huyện, thị xã, thành phố còn lại trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thanh Bình chủ trì cuộc họp. Ảnh: R.H
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thanh Bình chủ trì cuộc họp. Ảnh: R.H

Tại buổi họp, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật trong xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và giải quyết các trường hợp tạm đình chỉ điều tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2024.

Theo kết quả tổng hợp toàn tỉnh, từ năm 2022 đến tháng 3-2024, cơ quan Công an đã tiếp nhận, phân loại, giải quyết được 5.983 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố (cấp tỉnh 548 tin, cấp huyện 5.435 tin). Kết quả, khởi tố vụ án hình sự 3.251 tin, không khởi tố 1.826 tin, tạm đình chỉ 584, đang xác minh 322 tin.

Cũng trong thời gian, Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp đã thụ lý kiểm sát 5.983 tin (cấp tỉnh 548, cấp huyện 5.435). Kết quả đã giải quyết 5.661 tin. Trong đó, khởi tố vụ án 3.251 tin, không khởi tố 1.826 tin, tạm đình chỉ giải quyết 584 tin. Hiện đang giải quyết 322 tin.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát nhân dân cũng đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra Công an và Tòa án nhân dân cùng cấp trong việc phối hợp giải quyết đối với các vụ án tạm đình chỉ. Theo đó, trong kỳ báo cáo, tổng số án tạm đình chỉ 626 vụ án. Đến thời điểm giám sát, số vụ án phục hồi là 163/626 vụ án, đạt tỷ lệ 26,03% so với tổng số vụ án tạm đình chỉ.

Thành viên đoàn giám sát phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: R.H
Thành viên đoàn giám sát phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: R.H

Tại cuộc họp, các thành viên đoàn giám sát cơ bản thống nhất với những kết quả đạt được trong dự thảo báo cáo cùng với những tồn tại, hạn chế và khó khăn, vướng mắc; một số kiến nghị, đề xuất của 2 ngành Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đưa ra. Đồng thời, các thành viên cũng đã tập trung thảo luận, đóng góp các ý kiến để hoàn chỉnh dự thảo báo cáo.

Kết luận cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thanh Bình đã tiếp nhận ý kiến tham gia của các thành viên đoàn giám sát. Đồng thời, đề nghị đoàn giám sát tiếp tục bố trí, hoàn thiện nội dung báo cáo trong thời gian đến.

Có thể bạn quan tâm

Công chức tư pháp cấp xã:Thêm công việc, tăng trách nhiệm

Công chức tư pháp cấp xã: Thêm công việc, tăng trách nhiệm

(GLO)- Nhiều nhiệm vụ trong lĩnh vực tư pháp trước đây thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện đã được chuyển giao cho UBND cấp xã. Khối lượng công việc tăng lên đòi hỏi công chức tư pháp tại cấp xã phải nỗ lực nhiều hơn, góp phần xây dựng nền hành chính cơ sở gần dân, vì dân phục vụ.

Truy tố nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng SCB Gia Lai

Truy tố nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng SCB Gia Lai

(GLO)- Chiều 17-7, theo nguồn tin của P.V, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã truy tố bị can Nguyễn Văn Phương (SN 1982, trú tại phường Pleiku) - nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) SCB Gia Lai về hàng loạt tội danh.

Chủ tịch công ty trồng rừng hầu tòa vì... phá rừng

Chủ tịch công ty trồng rừng hầu tòa vì... phá rừng

(GLO)- Ngày 14-7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Nam Sông Ba. Trong số các bị cáo có chủ tịch hội đồng thành viên của một công ty chuyên về trồng rừng.

Cảnh giác với “cạm bẫy” trên không gian mạng sau sáp nhập đơn vị hành chính

Cảnh giác với “cạm bẫy” trên không gian mạng sau sáp nhập đơn vị hành chính

(GLO)- Tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động trên không gian mạng liên tục biến tướng với những phương thức, thủ đoạn tinh vi. Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và xã, các đối tượng đã lợi dụng điều này để tạo ra những “cạm bẫy” lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

null