Thành phố Pleiku có 30 đội cồng chiêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 30 đội cồng chiêng, múa xoang với trên 600 nghệ nhân. Những năm qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được TP. Pleiku đặc biệt quan tâm, coi đây là một nội dung quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Đội cồng chiêng thanh-thiếu niên làng Pleiku Roh (phường Yên Đổ, TP. Pleiku) thường xuyên tham gia các hội thi, hội diễn... Ảnh: Mai Ka
Đội cồng chiêng thanh-thiếu niên làng Pleiku Roh (phường Yên Đổ, TP. Pleiku) thường xuyên tham gia các hội thi, hội diễn... Ảnh: Mai Ka

Cùng với việc tuyên truyền, vận động để người dân nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng, ngành Văn hóa-Thông tin thành phố đã quan tâm mở các nhóm lớp, lớp học về cồng chiêng và các nhạc cụ dân tộc.

Đặc biệt, còn mời giảng viên chuyên ngành văn hóa nghệ thuật về giảng dạy để nâng cao chất lượng cho các đội cồng chiêng. Thành phố cũng chú trọng phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong việc truyền dạy và giữ gìn bản sắc văn hóa cồng chiêng.

Ngoài ra, thành phố còn tổ chức hội thi, hội diễn, sự kiện văn hóa… để các đội cồng chiêng có cơ hội rèn luyện, thể hiện tài năng; góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân vừa góp phần thúc đẩy du lịch thành phố phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

Gương mặt thơ: Hoàng Vũ Thuật

(GLO)- Hoàng Vũ Thuật thuộc thế hệ nhà thơ đàn anh của tôi, cùng lứa với các tài hoa như Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Khắc Thạch, Thạch Quỳ... ở miền Trung. Dẫu lớn tuổi nhưng ông luôn có ý thức tìm tòi, cách tân thơ cả hình thức và nội dung.
Nồng nàn hương vị rượu cần

Nồng nàn hương vị rượu cần

(GLO)- Trong đời sống văn hóa, tinh thần của bà con các dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung, người Jrai vùng Ia Pa nói riêng, rượu cần (rượu ghè) là một loại thức uống quý, không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt cộng đồng hoặc của từng gia đình, dòng họ.
Thơ Hoàng Đăng Du: Mùa trôi

Thơ Hoàng Đăng Du: Mùa trôi

(GLO)- Dẫu biết rằng xuân qua hạ tới, thu tận đông tàn là quy luật của thiên nhiên nhưng sao chứng kiến những khoảnh khắc mùa nối mùa vẫn khiến tác giả Hoàng Đăng Du không khỏi cảm thấy chút nuối tiếc, hụt hẫng, bâng khuâng...
Khoảng lặng bình yên

Khoảng lặng bình yên

(GLO)- Hàng ngày, cửa sổ phòng tôi vẫn mở về phía núi. Lâu nay, tôi vẫn nghĩ, chỉ cần phóng tầm mắt ra xa, nhấp một ngụm trà là đã có thể tự hào với bạn bè rằng mình thuộc về núi rừng và phố núi luôn là “background” phía sau cuộc đời mình.
Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

(GLO)- Được đào tạo chuyên ngành Văn học, khi ra trường lại quyết liệt theo đuổi nghề báo, sau đó “đầu quân” vào ngành Công an và bất chợt tìm thấy niềm hạnh phúc với văn chương-đó là những bước ngoặt bất ngờ trong cuộc sống của Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Thúy (Phòng ANCT nội bộ, Công an tỉnh).