Tài thiện xạ của nữ chiến sĩ Biên phòng Gen Z

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Được khoác lên mình bộ quân phục Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hằng ao ước, Hạ sĩ Nguyễn Lê Phương Linh (SN 2000) đã nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Không những vậy, nữ chiến sĩ này còn nhiều lần mang vinh quang về cho lực lượng BĐBP tỉnh Gia Lai tại các cuộc thi bắn súng do Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Quốc phòng tổ chức.

Xuất thân trong gia đình quân nhân nên ngay từ nhỏ, Nguyễn Lê Phương Linh luôn ấp ủ ước mơ trở thành chiến sĩ Biên phòng. Năm 2023, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ-Tin học TP. Hồ Chí Minh, Linh viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

“Qua tìm hiểu, tôi biết nữ giới sẽ có nhiều bất lợi hơn nam giới khi công tác trong môi trường quân đội, đặc biệt là thời kỳ huấn luyện tân binh. Nhưng tôi nghĩ nếu nỗ lực thì sẽ vượt qua khó khăn, gian khổ.

Vậy nên, dù nhận không ít lời khuyên can nhưng tôi vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ngày nhận giấy báo nhập ngũ, tôi vui lắm và háo hức chờ ngày lên đường. Người thân, bạn bè cũng chúc mừng tôi khi ước mơ đã thành sự thật”-Linh chia sẻ.

1-5056.jpg
Hạ sĩ Nguyễn Lê Phương Linh tập bắn súng tại đơn vị. Ảnh: T.D

Sau lễ giao nhận quân, tân binh Nguyễn Lê Phương Linh được biên chế về Quân khu 7 để huấn luyện. 3 tháng huấn luyện ở thao trường dưới ánh nắng gay gắt đã giúp cho cô gái trẻ người Gia Lai cứng cỏi hơn.

Linh nhớ lại: “Phải thực tế trải nghiệm mới thấy được sự gian khổ của người lính. Vất vả nhất là trong giờ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Cả ngày ở thao trường, khuôn mặt và bàn tay cháy sạm vì nắng. Có những lúc mệt muốn xỉu luôn. Nhưng với niềm tin của cá nhân và sự động viên của người thân, đồng đội đã giúp tôi vượt qua khóa huấn luyện”.

Kết thúc thời gian huấn luyện tân binh, cô gái Gen Z được biên chế về Văn phòng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai. Tại đây, ngoài tham gia huấn luyện quân sự, Linh còn hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

Khi phát hiện Linh có năng khiếu về bắn súng, đơn vị đã tổ chức huấn luyện để phát huy sở trường của nữ chiến sĩ này. Từ những bỡ ngỡ ban đầu, Linh đã làm chủ được vũ khí và thực hiện tốt các bài huấn luyện.

“Đến khi đi bộ đội, tôi mới chạm tay vào khẩu súng K54. Mà loại súng này khó bắn lắm. Lúc đầu mới tập bắn, vì run và chưa quen nên tôi bắn trật mục tiêu miết.

Dần dần, tôi lấy được đường ngắm cơ bản, cầm chắc tay súng nên kết quả huấn luyện luôn đạt thành tích cao. Có được điều này là nhờ sự hướng dẫn tận tình của các đồng chí được Bộ Chỉ huy phân công huấn luyện chúng tôi”-Linh tâm sự.

2-5012.jpg
Xuất thân trong gia đình quân nhân nên ngay từ nhỏ, Hạ sĩ Nguyễn Lê Phương Linh (bìa phải) luôn ấp ủ ước mơ trở thành chiến sĩ Biên phòng. Ảnh: T.D

Tựa như cá gặp nước, khi được cử tham gia các cuộc thi bắn súng trong lực lượng BĐBP, Linh liên tục gặt hái thành tích cao. Tại Hội thao bắn súng quân dụng khu vực phía Nam năm 2024 do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức, Linh giành huy chương vàng nội dung cá nhân bắn súng K54.

Sau đó, cô được cử tham gia Hội thao bắn súng quân dụng toàn quân năm 2024 do Bộ Quốc phòng tổ chức tại Hà Nội. Kết thúc hội thao, Linh cùng các đồng đội giành được 3 huy chương bạc ở nội dung đồng đội nữ bắn súng K54 và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen.

“So với các vận động viên ở tỉnh khác thì thời gian tập bắn súng K54 của tôi là ít nhất. Có lẽ là do tôi có năng khiếu, lại rất nỗ lực trong tập luyện, thi đấu nên mới có kết quả khả quan.

Đối với tôi, hội thao toàn quân là áp lực nhất. Do lần đầu thi đấu ở hội thao quy mô lớn và gặp những đối thủ mạnh nên ban đầu tôi run đến mức không lấy được đường ngắm. Có lẽ vì vậy mà kết quả bắn chưa được như kỳ vọng”-Linh chia sẻ.

3-2210.jpg
Hạ sĩ Nguyễn Lê Phương Linh (bìa phải) tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên năm 2024. Ảnh: T.D

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Quang Công-Phó Chánh Văn phòng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh-cho biết: Trong quá trình công tác tại đơn vị, Hạ sĩ Linh thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài tài năng bắn súng, Hạ sĩ Linh còn có năng khiếu về văn hóa, văn nghệ. Tại các hội thi văn nghệ, các tiết mục có đồng chí Linh tham gia đều đạt giải cao.

Đơn cử như giải nhất tại Liên hoan văn nghệ quần chúng khu vực miền Trung-Tây Nguyên lần thứ X do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Gia Lai. Tham gia các hội thao bắn súng K54, đồng chí Linh đều đạt giải cao và được Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng tặng giấy khen, bằng khen. Đồng chí Linh cũng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua trong năm 2024.

“Ghi nhận những thành tích đạt được, mới đây, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã ký quyết định thăng quân hàm từ Binh nhất lên Hạ sĩ đối với đồng chí Linh.

Hiện Bộ Tư lệnh BĐBP đã triệu tập đồng chí Linh tham gia huấn luyện điều lệnh, đội ngũ để chuẩn bị cho các cuộc duyệt binh chào mừng kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước diễn ra trong thời gian tới”-Trung tá Công cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Trẻ hào hứng hóa trang và check-in tại Lễ hội Halloween.

Halloween ngập tràn tiếng cười, sắc màu tuổi thơ

(GLO)-Từ chiều đến tối 26-10, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai rộn rã tiếng cười trẻ thơ. Những chiếc mặt nạ, trò chơi Halloween, dạ hội hóa trang và tiệc buffet, văn nghệ nối tiếp nhau, mang đến cho các em nhỏ một ngày hội tràn ngập niềm vui, vừa đầy sắc màu tuổi thơ.

Thư viện xanh về làng Canh Tiến

E-magazine Thư viện xanh về làng Canh Tiến

(GLO)-6 năm qua, những người trẻ tham gia dự án Thư viện xanh đã tích cực vận động tài trợ sách, làm sản phẩm tái chế, trang trí điểm đọc… Từ đó, 8 thư viện đã hình thành, góp phần lan tỏa văn hóa đọc ở những nơi trẻ em còn nhiều thiệt thòi.

Phạm Dương Thủy Tiên đạt giải xuất sắc tại Cuộc thi vẽ tranh toàn quốc “Em vẽ sắc màu quê hương” năm 2025.

Nữ sinh Gia Lai tỏa sáng tại cuộc thi vẽ tranh toàn quốc

(GLO)- Với tình yêu hội họa và tinh thần sáng tạo không ngừng, Phạm Dương Thủy Tiên (lớp 9.7, Trường THCS Nguyễn Văn Cừ, phường Thống Nhất, tỉnh Gia Lai) đã đạt giải xuất sắc tại Cuộc thi vẽ tranh toàn quốc “Em vẽ sắc màu quê hương” năm 2025, do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vào tháng 9 vừa qua.

Nam sinh Gia Lai chinh phục ngôi vị thủ khoa với điểm số ấn tượng

Những nam sinh Gia Lai chinh phục ngôi vị thủ khoa với điểm số ấn tượng

(GLO)- Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) vừa chào đón những gương mặt thủ khoa nổi bật. Trong số đó có 2 nam sinh đến từ Gia Lai là Lê Huỳnh Tấn Vũ (thủ khoa ngành Công nghệ thông tin) và Nguyễn Hữu Nhân (thủ khoa ngành Trí tuệ nhân tạo) với điểm số trúng tuyển rất ấn tượng.

Người trẻ Gia Lai tự tin bước vào thế giới số.

Tự tin bước vào thế giới số

(GLO)- Podcast, video review ẩm thực hay những hình ảnh ghi lại hành trình thiện nguyện… đang trở thành “cánh cửa” để các bạn trẻ nơi cao nguyên Gia Lai bước vào thế giới số. Mỗi sản phẩm đều thể hiện tinh thần “dám thử, dám kể” và mong muốn lan tỏa giá trị tích cực trong cộng đồng.

Trang bị kỹ năng sống giúp trẻ tự tin xử lý những tình huống bất ngờ

Trang bị kỹ năng sống giúp trẻ tự tin xử lý những tình huống bất ngờ

(GLO)- Ngoài kiến thức sách vở trên lớp, trẻ em cần được trang bị kỹ năng cần thiết để biết cách xử trí khi gặp rủi ro như bạo lực học đường, đuối nước, tai nạn... Tham gia các lớp kỹ năng giúp các em có trải nghiệm thực tế, thêm tự tin, chủ động trước những tình huống bất ngờ.

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động của phố núi Gia Lai, bên cạnh các dòng nhạc hiện đại như pop, rock, rap..., những giai điệu nhạc cách mạng vẫn ngân vang từ những người trẻ. Đối với họ, hát nhạc đỏ là một cách thể hiện tình yêu Tổ quốc.

Vinh quang Lê Kiến Thành

Vinh quang Lê Kiến Thành

(GLO)- Tại TP. Sucre (Bolivia), Lê Kiến Thành (học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, phường Quy Nhơn) đã xuất sắc giành Huy chương vàng Olympic Tin học quốc tế 2025 (IOI 2025). Đây là thành quả của đam mê, nỗ lực và niềm tự hào quê hương.

Cô gái trẻ và hành trình lan tỏa việc tử tế

Cô gái trẻ và hành trình lan tỏa việc tử tế

(GLO)- Trong rất nhiều chuyến xe hoạt động thiện nguyện vượt núi, băng rừng đến với bà con vùng sâu, vùng xa trên cao nguyên Gia Lai, Ðỗ Thị Minh Thư là gương mặt quen thuộc. Ở tuổi 23, chị đã ghi dấu bằng sự bền bỉ và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, thể hiện tinh thần sẻ chia của thế hệ gen Z.

Gia Lai: Hai em nhỏ góp tiền, gửi tặng người dân Cuba

Gia Lai: Hai em nhỏ góp tiền, gửi tặng người dân Cuba

(GLO)-Thông qua Đoàn phường Hoài Nhơn Đông, hai anh em Trịnh Hồng Vinh (10 tuổi) và Trịnh An Châu (6 tuổi, ở phường Hoài Nhơn Đông) đã ủng hộ 1,6 triệu đồng, được gom góp từ những tờ tiền mệnh giá 1.000 - 2.000 đồng gửi đến đất nước Cuba, kèm theo bức thư tay viết nắn nót...

Giới trẻ chọn lọc tin tức trong “vũ trụ thông tin” đa nền tảng

Giới trẻ chọn lọc tin tức trong “vũ trụ thông tin” đa nền tảng

(GLO)-Trong thời đại số, giới trẻ Gia Lai không chỉ tiếp nhận thông tin từ những bản tin giờ vàng trên tivi hay trang báo giấy; thay vào đó, họ đã biết chọn lọc tin tức giữa một “vũ trụ thông tin” đa nền tảng như video TikTok, bản tin online, podcast hay các nội dung ngắn gọn trên Facebook, YouTube.

Điểm "Cắt tóc 0 đồng" tại khu vực công viên Nguyễn Viết Xuân. Ảnh: R'Ô HOK

Ấm lòng điểm cắt tóc 0 đồng ở phố núi Gia Lai

(GLO)- Suốt 3 năm qua, người dân phố núi Gia Lai đã quen thuộc với điểm "Cắt tóc 0 đồng" tại khu vực Công viên Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú. Đây là hoạt động do anh Nguyễn Anh Tuấn-Chủ tiệm cắt tóc LV Barber shop (số 206 Hùng Vương, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức và duy trì đều đặn.

Gia Lai: Trao phần thưởng cho thủ khoa tốt nghiệp THPT của tỉnh tại Tuy Phước Đông

Gia Lai: Trao phần thưởng cho thủ khoa tốt nghiệp THPT của tỉnh tại Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 20-7, Đoàn xã Tuy Phước Đông phối hợp cùng Đoàn Trường THPT Nguyễn Diêu và đại diện Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Phước Sơn đã đến thăm, chúc mừng và trao phần thưởng trị giá 5 triệu đồng cho em Phạm Ngọc Nhã Uyên-thủ khoa cấp tỉnh khối D01 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.