"Tác dụng phụ" bất ngờ của vắc-xin cúm lên căn bệnh cả thế giới "bó tay"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tiêm một lần vắc-xin cúm trong đời đủ để bạn cắt giảm đến 40% một căn bệnh từ lây đã nằm trong "top" những nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu, theo nghiên cứu dựa trên hơn 1,9 triệu người Mỹ.
Nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas ở Houston (UTHealth Houston - Mỹ) phát hiện ra rằng những người được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin cúm trong đời sẽ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tận 40% so với người chưa từng tiêm.

Tiêm vắc-xin cúm liên quan đến giảm nguy cơ Alzheimer. Ảnh: MEDICAL XPRESS
Tiêm vắc-xin cúm liên quan đến giảm nguy cơ Alzheimer. Ảnh: MEDICAL XPRESS
Theo Medical Xpress, các nhà khoa học đã chọn ra 2 nhóm, mỗi nhóm gần 936.000 người. Một nhóm đã tiêm ngừa cúm và một nhóm chưa. Họ được theo dõi trong vòng 4 năm và kết quả nhóm đã tiêm ngừa có tỉ lệ phát hiện mắc Alzheimer là 5,1%, trong khi nhóm chưa tiêm có tỉ lệ là 8,5%.
"Chúng tôi nhận thấy việc tiêm phòng cúm ở người lớn tuổi là giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer trong vài năm. Sức mạnh của tác dụng bảo vệ này tăng lên theo số năm mà mỗi người nhận được vắc-xin cúm, loại vắc-xin tiêm hàng năm" - nhà nghiên cứu Avram S. Bukhbinder cho biết.
Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể giải thích hoàn toàn cơ chế của tác dụng kỳ diệu này. Họ vẫn đang tiếp tục tìm hiểu thêm, nhưng tin rằng điều kỳ diệu có thể đến từ những thay đổi có lợi trong hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể đẩy lùi những yếu tố độc hại gây Alzheimer.
Alzheimer và các bệnh gây mất trí nhớ khác là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và hiện chưa có thuốc chữa.
Nghiên cứu vừa công bố trên Journal of Alzheimer's Disease.
Theo Thu Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

(GLO)- Ngày 23-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú), bệnh nhi Lê Nguyễn Anh Thư (2019, xã Ia Băng, Gia Lai) nhập viện sau tai nạn giao thông nghiêm trọng, bị xe tải tông khi đang đi bộ ngày 21-5, đã được ê kíp y bác sĩ bệnh viện nỗ lực cứu sống.

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

null