Sản phụ đầu tiên ở Anh sinh con thành công từ tử cung cấy ghép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 7-4, các bác sĩ Anh cho biết, chị Grace Davidson là sản phụ đầu tiên tại nước này sinh con thành công từ tử cung cấy ghép. Grace được cấy ghép tử cung hiến tặng từ chị gái. Với những người như chị, đây thực sự là một phép mầu.

tu-cung-cay-ghep.jpg
Chị Grace Davidson là sản phụ đầu tiên ở Anh sinh con thành công từ tử cung cấy ghép. Ảnh minh họa: SHUTTERSTOCK

Trước đây, chị Grace Davidson được chẩn đoán mắc căn bệnh hiếm gặp khiến chị không có tử cung. Đến năm 2023, chị được cấy ghép tử cung hiến tặng từ chị gái trong ca phẫu thuật kéo dài 8 giờ.

Sau đó, vợ chồng chị đã kiên trì điều trị hiếm muộn tại một trung tâm ở London và sinh thành công bé gái Amy Isabel.

Bé Amy Isabel chào đời ngày 27-2 tại Bệnh viện Queen Charlotte và Chelsea ở London sau 2 năm chị Grace Davidson được cấy ghép tử cung.

Ca sinh con thành công của chị Grace (36 tuổi), được kỳ vọng sẽ mở ra tương lai mới cho những phụ nữ không có tử cung hoặc tử cung không hoạt động.

Vào năm 2014, bé Vincent chào đời là ca sinh con thành công đầu tiên trên thế giới sau cấy ghép diễn ra tại Thụy Điển.

Trên thế giới hiện nay đã có hơn 100 ca ghép tử cung được thực hiện với ít nhất 50 bé chào đời sau khi mẹ cấy ghép thành công.

Điều kiện để được cấy ghép tử cung là bệnh nhân bẩm sinh không có tử cung, đã cắt bỏ tử cung hoặc tử cung không hoạt động.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Đề xuất công bố, đăng tải danh mục các bài toán lớn về KH-CN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Gia Lai: Đề xuất công bố, đăng tải danh mục các bài toán lớn về KH-CN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(GLO)- Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 721/SKHCN-KHTC đề xuất công bố, đăng tải danh mục các bài toán lớn về KH-CN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (CĐS) trên địa bàn tỉnh năm 2025 lên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Chicago Sun-Times là một trong những tờ báo lớn tại Mỹ (Ảnh: Sun-Times.com)

Một tờ báo lớn ở Mỹ dùng AI không kiểm chứng

(GLO)- Chicago Sun-Times, một trong những tờ báo lớn và có ảnh hưởng tại Mỹ, vừa bị chỉ trích vì đăng danh sách "sách mùa hè" gồm nhiều tựa sách hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) bịa ra trong một ấn phẩm báo in của mình. Nguyên nhân là do người biên soạn đã sử dụng AI mà không kiểm tra.

Sản xuất phẩm màu tự nhiên từ bọ, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Sản xuất phẩm màu tự nhiên từ bọ, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

(GLO)- Màu tự nhiên được tạo nên từ các loại hoa, lá, gia vị, rất được ưa chuộng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, ít ai biết, rệp son cũng có thể tạo ra màu thực phẩm an toàn và đẹp mắt. Mới đây, một công ty tại Mỹ đã thành công tạo ra màu đỏ tự nhiên từ loài bọ sống ở Nam Mỹ này.