Rực rỡ sắc màu văn hóa trong đêm hội “Âm vang đại ngàn”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tối 12-4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), đêm hội với chủ đề “Âm vang đại ngàn” đã diễn ra sôi nổi dưới chân Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, góp phần tôn vinh vẻ đẹp văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

dscf3721-2-4832.jpg
Các đoàn nghệ nhân diễu hành trước tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Đại Đòan Kết, TP. PLeiku. Ảnh: Hoàng Ngọc

Đây là hoạt động điểm nhấn trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ IV-năm 2025, do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức.

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Ngọc Nhung-Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai-khẳng định: “Ngày hội là dịp để gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và tôn vinh những sắc màu văn hóa độc đáo của các dân tộc anh em.

Tuy thời gian tổ chức không dài, nhưng chúng ta hãy cùng nhau làm cho kho báu di sản ấy thêm lấp lánh-để không chỉ nghệ nhân, người làm công tác văn hóa mà cả cộng đồng xã hội thêm hiểu, thêm yêu và cùng nhau gìn giữ, phát huy vốn văn hóa cha ông để lại”.

dscf3758-2.jpg
Nghệ sĩ nhân dân Rơ Chăm Phiang. Ảnh: Hoàng Ngọc

Mở đầu đêm hội là màn diễu hành của 17 đoàn với gần 800 nghệ nhân dưới chân tượng đài Bác Hồ trên tinh thần tôn vinh di sản và chủ nhân của các nền văn hóa.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng với nhiều tiết mục đặc sắc, nhất là sự góp giọng của Nghệ sĩ nhân dân Rơ Chăm Phiang-người con ưu tú của Tây Nguyên, qua hai ca khúc: Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên (Lê Lôi phổ thơ Kpă Y Lăng) và Bóng cây kơ nia (Phan Huỳnh Điểu phổ thơ Ngọc Anh).

Các đoàn nghệ nhân mang đến đêm hội những sắc màu riêng biệt của từng dân tộc như: màn hòa tấu nhạc cụ dân tộc của đoàn nghệ nhân Jrai (TP. Pleiku), hát dân ca Bahnar (huyện Đak Pơ), hát then của người Tày (huyện Đức Cơ)…

dscf3767-3.jpg
Lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch trao chứng nhận cho các đoàn tham gia Ngày hội. Ảnh: Hoàng Ngọc

Nhiều ca khúc mới được giới thiệu lần đầu như: Ngày hội văn hóa Gia Lai, Gia Lai tôi yêu, Khúc hát cho nhau, Đêm vui chia tay-là những sáng tác phổ thơ của những người gắn bó lâu năm với ngành văn hóa tỉnh, góp thêm những sắc màu đương đại trong dòng chảy văn hóa truyền thống.

Đêm hội “Âm vang đại ngàn” không chỉ là bữa tiệc âm nhạc và nghệ thuật mà còn là lời ngợi ca di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc phát biểu tham luận tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu để sớm thực hiện thành công Nghị quyết số 57-NQ/TW

(GLO)- Sáng 15-10, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong quý III và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV-2025.

Cán bộ Thuế cơ sở 9 đồng hành, hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình sử dụng eTax Mobile. Ảnh: Sơn Ca

Thuế cơ sở 9 phủ sóng eTax Mobile: Bước tiến trong chuyển đổi số, lợi ích cho người nộp thuế

(GLO)- Với đặc thù địa bàn quản lý rộng, số lượng hộ kinh doanh đông, hiện Thuế cơ sở 9 đã hoàn thành việc phủ sóng ứng dụng eTax Mobile-nền tảng thuế điện tử dành cho thiết bị di động, đến 100% hộ kinh doanh trên địa bàn 14 xã thuộc 2 huyện Chư Prông và Ðức Cơ (cũ), khu vực Tây Gia Lai.

Một góc không gian trưng bày của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka. Ảnh: Bộ VH-TT và DL

Nhà Triển lãm Việt Nam giành giải bạc tại EXPO 2025 Osaka

(GLO)- Nhà Triển lãm Việt Nam vừa vinh dự giành giải bạc ở hạng mục “Thiết kế trưng bày xuất sắc nhất” tại EXPO 2025 Osaka (Kansai, Nhật Bản). Đây là lần đầu tiên Việt Nam sở hữu thành tích ấn tượng kể từ khi tham gia triển lãm thế giới vào năm 2000.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh: Các địa phương cần tập trung hoàn thành công tác quy hoạch

(GLO)- Sáng 12-10, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh Gia Lai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư

(GLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 194/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng năm 2025. Trong đó, đổi mới chế độ công vụ, siết chặt kỷ luật hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

null