Rực rỡ sắc màu văn hóa trong đêm hội “Âm vang đại ngàn”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tối 12-4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), đêm hội với chủ đề “Âm vang đại ngàn” đã diễn ra sôi nổi dưới chân Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, góp phần tôn vinh vẻ đẹp văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

dscf3721-2-4832.jpg
Các đoàn nghệ nhân diễu hành trước tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Đại Đòan Kết, TP. PLeiku. Ảnh: Hoàng Ngọc

Đây là hoạt động điểm nhấn trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ IV-năm 2025, do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức.

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Ngọc Nhung-Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai-khẳng định: “Ngày hội là dịp để gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và tôn vinh những sắc màu văn hóa độc đáo của các dân tộc anh em.

Tuy thời gian tổ chức không dài, nhưng chúng ta hãy cùng nhau làm cho kho báu di sản ấy thêm lấp lánh-để không chỉ nghệ nhân, người làm công tác văn hóa mà cả cộng đồng xã hội thêm hiểu, thêm yêu và cùng nhau gìn giữ, phát huy vốn văn hóa cha ông để lại”.

dscf3758-2.jpg
Nghệ sĩ nhân dân Rơ Chăm Phiang. Ảnh: Hoàng Ngọc

Mở đầu đêm hội là màn diễu hành của 17 đoàn với gần 800 nghệ nhân dưới chân tượng đài Bác Hồ trên tinh thần tôn vinh di sản và chủ nhân của các nền văn hóa.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng với nhiều tiết mục đặc sắc, nhất là sự góp giọng của Nghệ sĩ nhân dân Rơ Chăm Phiang-người con ưu tú của Tây Nguyên, qua hai ca khúc: Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên (Lê Lôi phổ thơ Kpă Y Lăng) và Bóng cây kơ nia (Phan Huỳnh Điểu phổ thơ Ngọc Anh).

Các đoàn nghệ nhân mang đến đêm hội những sắc màu riêng biệt của từng dân tộc như: màn hòa tấu nhạc cụ dân tộc của đoàn nghệ nhân Jrai (TP. Pleiku), hát dân ca Bahnar (huyện Đak Pơ), hát then của người Tày (huyện Đức Cơ)…

dscf3767-3.jpg
Lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch trao chứng nhận cho các đoàn tham gia Ngày hội. Ảnh: Hoàng Ngọc

Nhiều ca khúc mới được giới thiệu lần đầu như: Ngày hội văn hóa Gia Lai, Gia Lai tôi yêu, Khúc hát cho nhau, Đêm vui chia tay-là những sáng tác phổ thơ của những người gắn bó lâu năm với ngành văn hóa tỉnh, góp thêm những sắc màu đương đại trong dòng chảy văn hóa truyền thống.

Đêm hội “Âm vang đại ngàn” không chỉ là bữa tiệc âm nhạc và nghệ thuật mà còn là lời ngợi ca di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc tân gia tại xã Ia Hiao: Phạt cơ sở nấu cỗ 35 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2 tháng

Vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc tân gia tại xã Ia Hiao: Phạt cơ sở nấu cỗ 35 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2 tháng

(GLO)- Ngày 4-9, thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc tân gia tại thôn Chrôh Pơnan (xã Ia Hiao, tỉnh Gia Lai), ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất và xử phạt cơ sở nấu cỗ 35 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 2 tháng.

Trực tiếp: Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9

LIVE Trực tiếp: Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9

(GLO)- Chương trình đặc biệt kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh được truyền hình trực tiếp từ 6 giờ ngày 2-9 trên kênh VTV1. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai dẫn link livestream từ Youtube của Báo Thanh Niên. Mời các bạn cùng theo dõi.

Các nghệ nhân làng Pleiku Róh trình diễn cồng chiêng trong Lễ hội đường phố. Ảnh: Nguyễn Dũng

Đại ngàn và phố biển Gia Lai chung nhịp lễ hội Quốc khánh

(GLO)-Không khí Quốc khánh 2-9 tràn ngập khắp nhiều nơi ở Gia Lai, mang đến bức tranh lễ hội sôi động, rực rỡ sắc màu. Từ âm vang cồng chiêng đại ngàn đến những màn trình diễn văn hóa, nghệ thuật cuốn hút, tất cả hòa quyện, tạo nên ngày hội của niềm vui, tình yêu quê hương và khát vọng vươn lên.

Ia Hiao khen thưởng 9 tập thể, cá nhân xuất sắc cứu người trong vụ ngộ độc thực phẩm

Ia Hiao khen thưởng 9 tập thể, cá nhân xuất sắc cứu người trong vụ ngộ độc thực phẩm

(GLO)- Chiều 31-8, ông Phạm Văn Phương-Bí thư Đảng ủy xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) cho biết, địa phương vừa tổ chức gặp mặt, khen thưởng đột xuất 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc cứu chữa nạn nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể sau tiệc tân gia tại thôn Chrôh Pơnan.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, động viên đoàn Gia Lai tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, động viên đoàn Gia Lai tham gia Triển lãm thành tựu đất nước

(GLO)- Sáng 31-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đến tham quan không gian trưng bày của tỉnh tại Triển lãm thành tựu đất nước: “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (TP. Hà Nội).

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

null