Ra mắt Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép tạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trung tâm này được đặt tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Đức. Cũng nhân dịp này, Bộ Y tế đã công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về hiến-ghép mô, bộ phận cơ thể người do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng ban.

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể có chức năng tổ chức thực hiện tiếp nhận, điều phối về hiến, lấy và ghép mô, bộ phận cơ thể người giữa các ngân hàng mô và các cơ sở y tế trong phạm vi cả nước để các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc ghép tạng cho người bệnh. Trung tâm cũng có ngân hàng bảo quản tạng và tiếp nhận các đăng ký hiến tạng từ người hiến tình nguyện.
 

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang thực hiện một ca ghép gan lấy từ nguồn từ người chết não hiến tặng.
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang thực hiện một ca ghép gan lấy từ nguồn từ người chết não hiến tặng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, sự ra đời của Trung tâm là dấu ấn quan trọng, góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trung tâm sẽ là cầu nối giữa người có nhu cầu với người có khả năng tự nguyện hiến mô bộ phận cơ thể người có chỉ số phù hợp sinh học. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, trình độ tay nghề của đội ngũ y-bác sĩ đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam đã có nhiều bước tiến vượt bậc và đây là thành tựu nổi bật đầy tính nhân văn của ngành y tế.

Thống kê của Bộ Y tế cho biết, cả nước hiện có 13 cơ sở y tế được phép và có đủ các điều kiện ghép mô, bộ phận cơ thể người. Kể từ khi ca ghép thận thành công đầu tiên tại Viện Quân y 103 vào năm 1992, đến nay, cả nước đã có hơn 800 người được ghép thận từ người cho sống và 46 người được ghép thận từ người chết não, 41 người được ghép gan, 8 ca ghép tim từ người chết não.


Tuy nhiên hiện nay số người bệnh ở Việt Nam có nhu cầu cần ghép tạng còn rất lớn, với khoảng 6.000 người suy thận có nhu cầu ghép thận, 1.500 người có chỉ định cần ghép gan và hơn 5.000 người có nhu cầu ghép giác mạc. Trong khi đi đó, nguồn nội tạng cơ thể, mô để ghép cho những người bệnh hiểm nghèo vẫn còn rất hạn chế. Nguyên nhân là do nhận thức của người dân về việc hiến tạng vẫn còn nhiều rào cản.

Phong trào tự nguyện hiến xác sau khi chết được rất nhiều người hưởng ứng, tuy nhiên việc hiến tạng để ghép tạng hầu như chưa có trường hợp nào. Bên cạnh đó, việc hiến tạng từ người cho chết não vẫn còn rất ít trong khi Việt Nam có rất nhiều nguồn cung tiềm năng. Chỉ riệng tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức  mỗi năm có khoảng 1.000 người chết não, nhưng số người hiến bộ phận cơ thể người rất ít, suốt 4 năm qua mới chỉ có 14 người hiến tạng cho y học.

Trước sự bất cập trên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế đang chuẩn bị và sớm thành lập Hội vận động hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người để để công tác vận động hiến mô tạng được tốt hơn.

Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.